Xã hội

Xã đầu tiên của Sơn La đạt tiêu chuẩn "không có ma túy"

Sơn La

Sau gần 1 năm triển khai thực hiện, Chiềng Đen là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt tiêu chuẩn “không có ma túy”.

Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La Nguyễn Ngọc Vân tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong chuyển hóa, xây dựng địa bàn xã Chiềng Đen không có ma túy năm 2023. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

TTXVN - Ngày 30/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát ma tuý thành phố Sơn La (Sơn La) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác “Chuyển hóa, xây dựng địa bàn Chiềng Đen không có ma túy năm 2023”.

Xuất phát từ thực tiễn tình hình tội phạm, tệ nạn ma tuý trên địa bàn, Tỉnh uỷ, Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống ma túy tỉnh Sơn La đã xây dựng, triển khai Đề án “Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Việc thực hiện Đề án tại thành phố Sơn La đã được cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện, phân công, phân cấp, phân nhiệm cụ thể với quan điểm “rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ hiệu quả, rõ trách nhiệm”.

Các đơn vị đã tổ chức công tác thông tin, tuyên truyền; phòng ngừa, rà soát, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy; cai nghiện ma túy và quản lý người sau cai nghiện; rà soát, phát hiện, triệt xóa các điểm phức tạp về ma túy, đấu tranh với tội phạm, vi phạm về ma túy, triệt phá diện tích trồng cây có chứa chất ma túy; phát động phong trào, ký kết thực hiện giao ước thi đua với các chỉ tiêu cụ thể về “giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy” và xây dựng cơ quan, đơn vị, xã, phường, thị trấn, tổ, bản, tiểu khu không có ma túy...

Riêng với xã Chiềng Đen, mặc dù là địa bàn có tình hình tội phạm, tệ nạn ma tuý ít phức tạp, ít đối tượng trong diện quản lý tại địa phương. Tuy nhiên, xã có diện tích rộng, giáp ranh với huyện Thuận Châu (Sơn La), có tuyến đường Quốc lộ 6 nối với tỉnh Điện Biên, Lai Châu, là các tỉnh có đường biên giới, phức tạp về ma túy. Do đó, rất dễ bị các đối tượng lợi dụng móc nối làm điểm giao dịch mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại khu vực giáp ranh, vùng đồi núi, dân cư thưa thớt.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát ma tuý thành phố Sơn La đã lựa chọn xã Chiềng Đen để đưa vào chuyển hoá, xây dựng thành địa bàn không có ma tuý năm 2023. Sau gần 1 năm triển khai thực hiện, xã Chiềng Đen là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt tiêu chuẩn “không có ma tuý”.

Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Đen Tòng Văn Pâng cho biết, Đảng ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chuyển hóa địa bàn về ma túy gắn với chuyển hóa địa bàn về an ninh trật tự; tạo sự thống nhất cao trong nhận thức, hành động và phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Thông qua, các cuộc vận động, tuyên truyền toàn dân tham gia chuyển hóa địa bàn đã nhận được sự ủng hộ của toàn thể cán bộ, nhân dân và tích cực tố giác, phát giác tội phạm và tệ nạn xã hội.

Cùng với chuyển hóa địa bàn xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La cũng tổ chức chuyển hóa giảm mức độ phức tạp về ma túy tại 1 xã trọng điểm về ma túy; giữ vững 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; 2 xã, phường, 63 bản, tiểu khu, tổ dân phố không có ma túy đạt được năm 2022…

Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát ma túy thành phố Sơn La Hà Trung Chiến phát biểu. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Theo Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát ma túy thành phố Sơn La Hà Trung Chiến: Việc chuyển hóa địa bàn Chiềng Đen đạt được các tiêu chí không có ma túy mới chỉ là kết quả bước đầu, điều quan trọng là phải tiếp tục giữ vững trong những năm tiếp theo. Để đạt được, đòi hỏi các cấp, các ngành phải tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp tại Nghị quyết 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ban Chỉ đạo thành phố đề nghị Đảng ủy, Hội Đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cùng cả hệ thống chính trị xã Chiềng Đen tiếp tục phát huy, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đã thực hiện tốt trong thời gian qua. Qua đó, quyết tâm giữ vững là địa bàn sạch về ma túy để nhân rộng ra các xã, phường khác của thành phố Sơn La.

Để công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy được tăng cường và nâng cao hiệu quả, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống và kiểm soát ma túy tỉnh Sơn La Nguyễn Hữu Đông, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát ma tuý thành phố Sơn La cũng như các huyện, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tiếp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma túy; có lộ trình cụ thể, “làm đến đâu, chắc đến đó”; với phương châm 5 rõ: “rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ hiệu quả, rõ trách nhiệm”... Thành phố Sơn La tiếp tục phát huy những kết quả đạt được tại xã Chiềng Đen, nhân rộng sang các địa bàn khác, phấn đấu hoàn thành về đích sớm theo các mục tiêu Đề án của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đề ra.

Dịp này, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 3 cá nhân; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong chuyển hóa, xây dựng địa bàn xã Chiềng Đen không có ma túy năm 2023./.

Quang Quyết

Xem thêm