An sinh

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên

Bắc Kạn

Để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên có nhu cầu, nguyện vọng làm kinh tế, lập nghiệp và khởi nghiệp, cấp ủy, chính quyền, Đoàn thanh niên các cấp tỉnh Bắc Kạn đã có những giải pháp cụ thể, thiết thực.

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho 10 thanh niên tiêu biểu, có nhiều thành tích trong thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số (Ảnh: Vũ Hoàng Giang/TTXVN).

TTXVN - Chiều 29/9, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên chủ đề "Thanh niên Bắc Kạn khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo gắn với chuyển đổi số". Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới các điểm cầu tại 7 huyện và 96 xã.

Đây là diễn đàn quan trọng để lãnh đạo tỉnh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên. Từ đó có giải pháp hỗ trợ kịp thời, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của thanh niên, vì sự phát triển của thanh niên.

Để đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên có nhu cầu, nguyện vọng làm kinh tế, lập nghiệp và khởi nghiệp, cấp ủy, chính quyền, Đoàn thanh niên các cấp tỉnh Bắc Kạn đã có những giải pháp cụ thể, thiết thực, tạo điều kiện cho thanh niên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, thanh niên.

Bắc Kạn đã có hơn 500 mô hình do thanh niên làm chủ, sản xuất hiệu quả; góp phần xây dựng, phát triển 34 sản phẩm thuộc chương trình "Mỗi xã phường một sản phẩm" (OCOP). Đoàn viên, thanh niên các cơ quan hành chính đã có nhiều mô hình về cải cách hành chính, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng dịch vụ công…

UBND tỉnh Bắc Kạn, Hiệp hội doanh nghiệp và Hội doanh nhân trẻ Bắc Kạn trao hỗ trợ "Tiếp sức khởi nghiệp" cho 4 mô hình kinh tế thanh niên (Ảnh: Vũ Hoàng Giang/TTXVN)

Tại hội nghị, nhiều câu hỏi, trăn trở, đề xuất, kiến nghị của thanh niên trong tỉnh Bắc Kạn được gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành. Những vấn đề được thanh niên quan tâm như: định hướng, chuẩn bị của tỉnh để sẵn sàng áp dụng trí tuệ nhân tạo trong nghề nghiệp của thanh niên; định hướng, giải pháp để phát triển thương mại điện tử; cách thức hỗ trợ để thanh niên dễ dàng tiếp cận vốn ưu đãi khi khởi nghiệp; giải pháp nâng cao trình độ tay nghề cho thanh niên; khuyến khích thanh niên khởi nghiệp sáng tạo gắn với chuyển đổi số…

Những băn khoăn, trăn trở, đề xuất của thanh niên đã được lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn giải đáp cụ thể, đồng thời có những định hướng, gợi mở cho thanh niên về khởi nghiệp, học nghề, áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng nền tảng số…

Hội nghị cũng dành thời gian để một số điển hình chia sẻ về cách khởi nghiệp, cách làm và kinh nghiệm khởi nghiệp trên không gian số, như: anh Lường Quang Đại, Giám đốc Hợp tác xã nông sản sạch Bắc Kạn (huyện Bạch Thông) với cách thức bán hàng trên mạng xã hội Tiktok; anh Nguyễn Văn Phước, Hợp tác xã Na Na du lịch cộng đồng (huyện Ngân Sơn); thanh niên Thân Liêu Minh Nhật (thành phố Bắc Kạn) với mô hình trồng và chế biến khoai tây xuất khẩu…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình đề nghị các cấp, ngành, địa phương nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của thanh niên. Các đơn vị quan tâm hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên sáng tạo đổi mới, áp dụng chuyển đổi số; chú trọng phát triển nguồn nhân lực; tiếp tục tăng cường đối thoại với thanh niên; đổi mới công tác vận động, tập hợp, đoàn kết, định hướng cho thanh niên...

Tại hội nghị, UBND tỉnh Bắc Kạn, Hiệp hội Doanh nghiệp và Hội Doanh nhân trẻ Bắc Kạn đã trao hỗ trợ Tiếp sức khởi nghiệp cho 4 mô hình kinh tế thanh niên; trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 10 thanh niên tiêu biểu, có nhiều thành tích trong thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số./.

Vũ Hoàng Giang

Xem thêm