An sinh

Hà Nội: 100% xã vùng dân tộc thiểu số, miền núi đạt chuẩn nông thôn mới

Hà Nội

Tỷ lệ hộ nghèo khu vực 13 xã dân tộc thiểu số, miền núi của Hà Nội (theo chuẩn nghèo của thành phố) còn 0,72%.

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

TTXVN - Ngày 25/9, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm lồng ghép giới trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về những kinh nghiệm về tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số và cho rằng, để cùng ra quyết định, chia sẻ việc nhà và nói không với bạo lực gia đình, rất cần thu hút sự tham gia của nam giới trong tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số. Một số thách thức, khó khăn trong hoạt động hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế; kinh nghiệm lồng ghép giới trong các hoạt động phát triển kinh tế của đồng bào dân tộc thiểu số…, góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu Dự án 8 đề ra; nâng cao năng lực của tổ chức Hội cũng như sự phối hợp giữa Hội với các ban, ngành và địa phương về giới, lồng ghép giới trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tại 5 huyện, 13 xã, 1 thôn vùng dân tộc thiểu số… cũng được các đại biểu chia sẻ trong buổi Hội thảo.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Lê Kim Anh, Hà Nội có 13 xã, 1 thôn dân tộc thiểu số trên địa bàn của 5 huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức và Chương Mỹ. UBND thành phố giao cho Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố chủ trì, phối hợp thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 đã được triển khai.

Thời gian qua, các cấp Hội đã triển khai, thực hiện nhiều hoạt động như: Tuyên truyền vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm thông qua các tổ truyền thông cộng đồng; tập huấn, tọa đàm, cuộc thi tìm hiểu kiến thức bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ trẻ em; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ nữ, cán bộ Hội, các ban, ngành, già làng, trưởng bản, người uy tín trong cộng đồng; hỗ trợ phụ nữ tiếp cận vốn vay phát triển kinh tế, phát triển mô hình kinh tế tập thể. Tại các xã dân tộc thiểu số, Hội đang tín chấp 180,608 tỷ đồng vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho 3.845 người vay, 74,9 tỷ đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp cho 758 người vay.

Tính đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo khu vực 13 xã dân tộc thiểu số, miền núi (theo chuẩn nghèo của thành phố) còn 0,72%, trong đó xã Phú Mãn (huyện Quốc Oai) không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người trên 55 triệu đồng/người/năm. 100% xã vùng dân tộc thiểu số miền núi của Hà Nội đã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, công tác phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc thiểu số của Hà Nội vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Định kiến giới, nhận thức trình độ của phụ nữ vùng dân tộc thiểu số, khoảng cách về điều kiện sống giữa vùng dân tộc và đô thị, thói quen phong tục tập quán, nguồn lực, năng lực cán bộ…

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội cho biết, Hội đã triển khai nhiều mô hình khi triển khai Dự án 8. Để tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số, Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã đã rà soát hộ nghèo, cận nghèo do phụ nữ làm chủ. Năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã đã giúp 13 hộ nghèo, 83 hộ cận nghèo nâng cao mức sống…

Tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo, phát triển kinh tế trong thời gian tới, Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yên Bài thông tin, Hội sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động; xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể giúp phụ nữ thoát nghèo, thoát cận nghèo của từng năm; xây dựng mô hình phát triển kinh tế; tích cực và chủ động khai thác nguồn lực để hỗ trợ phụ nữ nghèo; hỗ trợ vốn kết hợp với dạy nghề cho hội viên, phụ nữ…/.

Nguyễn Cúc

Xem thêm