Sức khỏe

Quảng Bình: Điểm tựa vững chắc cho bệnh nhân nghèo, người yếu thế

Với mục tiêu “Vì những người bệnh nghèo”, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Quảng Bình đã có những cách làm mới, sáng tạo và linh hoạt, lan tỏa được những giá trị nhân văn tốt đẹp đến với cộng đồng.

Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Quảng Bình Nguyễn Thị Thanh Hương phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 29/9, tại thành phố Đồng Hới, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Quảng Bình đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Quảng Bình (2003-2023).

Ôn lại chặng đường 20 năm thành lập và phát triển, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Quảng Bình cho biết: Hội được thành lập theo quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh. Hội tập hợp, đoàn kết những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có tấm lòng nhân ái, tự nguyện đóng góp hỗ trợ cơ sở vật chất, tài chính để giúp đỡ bệnh nhân nghèo, trẻ em không có điều kiện khám chữa bệnh, học hành, góp phần vào công tác giảm nghèo của tỉnh.

Sau 5 tháng thành lập, ngày 30/9/2003, Đại hội Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Quảng Bình khóa I, nhiệm kỳ 2003-2008 được tổ chức. Hội gồm Ban chấp hành, 23 chi hội trực thuộc và 2.656 hội viên. Nhiệm vụ hoạt động của Hội được triển khai theo các chương trình phù hợp với nhu cầu thực tế. Chỉ riêng giai đoạn 2003-2006, Hội kết nối, hỗ trợ, giúp đỡ cho gần 3.600 lượt người mù trong hành trình “Đem ánh sáng cho người nghèo mù”, 250 em bị khiếm thính thuộc chương trình “Âm thanh và tiếng nói cho trẻ em”, 22 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh được hỗ trợ chi phí phẫu thuật và phối hợp thực hiện chương trình “Vì nụ cười trẻ thơ” phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật sứt môi hở hàm ếch.

Tặng quà tri ân cán bộ hội qua các thời kỳ (Ảnh: TTXVN phát)

Từ năm 2008, Hội tiếp tục mở rộng các hoạt động, kết nối, hỗ trợ hơn 630 lượt bệnh nhân được phẫu thuật tim, với tổng hỗ trợ 16,8 tỷ đồng; gần 800 chiếc xe lăn, xe lắc được trao cho người khuyết tật, tổng trị giá 1,6 tỷ đồng. Hàng chục ngàn chị em phụ nữ vùng sâu, vùng xa đã được kết nối, thăm khám để phát hiện bệnh sớm; hỗ trợ bữa ăn miễn phí đã làm ấm lòng các bệnh nhân nghèo; kết nối xây nhà tình thương và khám bệnh cho người nghèo, xây trường mầm non, tặng thẻ bảo hiểm y tế...

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh: Với mục tiêu “Vì những người bệnh nghèo”, Hội đã có những cách làm đổi mới, sáng tạo và linh hoạt, lan tỏa được những giá trị nhân văn tốt đẹp đến với cộng đồng. Từ năm 2020-2023, Hội đã vận động gần 12 tỷ đồng hỗ trợ những người nghèo bị bệnh nặng, cứu trợ người dân trong bão lụt, thiên tai, dịch bệnh... Triển khai, đồng hành với các chương trình: “Hỗ trợ trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn”, “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” và “Thắp sáng ước mơ - Gieo mầm nhân ái”…

Tại buổi lễ, ông Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả mà Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo của tỉnh đã làm được trong thời gian qua. Đồng thời biểu dương, trân trọng những đóng góp của cán bộ hội; sự sẻ chia và giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm... đã cùng chung tay góp sức đồng hành với bệnh nhân nghèo.

Ông Trần Hải Châu cũng mong muốn Hội tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, cố gắng vượt qua những khó khăn, thách thức, là điểm tựa vững chắc cho bệnh nhân nghèo và những người yếu thế trong xã hội; là cầu nối vận động, kêu gọi, kết nối các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp... giúp đỡ nhiều hơn cho những bệnh nhân nghèo, những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Dịp này, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận hơn 240 triệu đồng từ hội đồng hương Quảng Bình tại Hà Nội và các tổ chức, doanh nghiệp, nhà tài trợ và các nhà hảo tâm… hỗ trợ bệnh nhân nghèo của tỉnh. Ngoài ra, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Quảng Bình cũng đã trao hỗ trợ trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tổng số tiền 330 triệu đồng cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Quảng Bình, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Sở Y tế và Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới./.

Võ Dung

Xem thêm