Sức khỏe

Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp thành công hai kỹ thuật chuyên sâu điều trị ung thư hạch

TP. Hồ Chí Minh

Đây là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công đồng thời hai kỹ thuật cao, chuyên sâu để điều trị cho bệnh nhân ung thư hạch.

Các bác sĩ điều chỉnh phác đồ điều trị (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN-Ngày 27/9, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vừa thực hiện phối hợp hai kỹ thuật cao, chuyên sâu điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư hạch. Đó chính là phương pháp ghép tế bào gốc đồng loài với phác đồ điều kiện hóa diệt tủy bằng phương pháp xạ trị toàn thân (TBI). Đây là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công đồng thời hai kỹ thuật cao, chuyên sâu để điều trị cho bệnh nhân ung thư hạch.

Đó là nữ bệnh nhân N.H.O (46 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương). Trước đó, ngày 6/7/2022, Khoa Huyết học - Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân O. với chẩn đoán u lympo không Hodgkin vỏ nang tái phát kháng trị với nhiều phác đồ điều trị trước đó. Khai thác bệnh sử cho thấy, bệnh nhân phát hiện vùng cổ xuất hiện hạch nên đi khám. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư hạch (hay còn gọi là lymphoma).

Tại cơ sở y tế đầu tiên, bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp hóa trị đơn thuần. Sau đó bệnh nhân liên tục bị tái phát và tiếp tục được hóa trị. Tuy nhiên, năm 2021, bệnh nhân bị tái phát lần 3 nhưng liệu pháp điều trị không còn đáp ứng nữa.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp ung thư hạch tái phát và kháng trị nên cần chọn những phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân. Sau hội chẩn, ê-kíp điều trị đã quyết định thực hiện đồng thời hai kỹ thuật cao, chuyên sâu để điều trị cho người bệnh: ghép tế bào gốc đồng loài phối hợp với phác đồ điều kiện hóa diệt tủy có xạ trị toàn thân (TBI).

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thanh Tùng, Trưởng Khoa Huyết học - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nếu muốn xử lý triệt để, trước tiên, bệnh nhân cần được hóa trị để làm sạch các tế bào ung thư. Sau đó, TBI giống như một vũ khí sẽ quét sạch các tế bào còn sót lại ẩn giấu trong cơ thể. Cuối cùng, bệnh nhân được ghép các tế bào máu mới. 

Theo đó, bệnh nhân H.O đã được áp dụng phác đồ điều trị với 3 ngày liên tục xạ trị toàn thân, mỗi ngày 2 lần (sáng và chiều), mỗi lần từ 35 - 40 phút. Sau điều trị, bệnh nhân được theo dõi và triển khai ghép tế bào gốc đồng loài. Do bệnh nhân H.O tái phát kháng trị nên không thể lấy tế bào gốc vì trong máu bệnh nhân còn tế bào ung thư. May mắn, chị ruột của bệnh nhân khỏe mạnh hoàn toàn, có các chỉ số phù hợp nên đã tặng tế bào máu gốc của mình cho em gái. Bệnh nhân đã được ghép tế bào gốc đồng loài thành công. 

Sau ghép tế bào gốc 30 ngày, ca ghép thành công và bệnh nhân được xuất viện sau 45 ngày. Hiện, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã đi làm và quay trở lại với cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng, với việc phối hợp đồng thời hai kỹ thuật cao, chuyên sâu để điều trị thành công cho bệnh nhân bị ung thư hạch, Bệnh viện Chợ Rẫy đã mở ra cơ hội cho các bệnh nhân ung thư, bởi phương pháp này ít tác dụng phụ, ít biến chứng và thời gian nằm viện ngắn hơn… Trong tương lai, Bệnh viện Chợ Rẫy kỳ vọng sẽ phối hợp cùng với các bệnh viện huyết học để tăng cường hiệu quả điều trị cho các bệnh nhân bệnh ung thư máu, góp phần cải thiện được chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Được biết, ghép tế bào gốc đồng loài phối hợp với phác đồ điều kiện hóa diệt tủy có xạ trị toàn thân là phương pháp có từ năm 1900 trên thế giới và chỉ định trong điều trị ung thư từ 1950. TBI được chỉ định điều trị cho một số bệnh lý ung thư mang tính chất lan tỏa toàn thân như ung thư về hệ thống huyết học, bạch cầu cấp  hoặc là lymphoma có di căn hạch nhiều nơi. TBI có ưu điểm là xạ trị ở tất cả các vị trí trong cơ thể nhằm kiểm soát các tế bào của bệnh ung thư, góp phần khắc phục một số nhược điểm của hóa trị kinh điển./.

Đinh Hằng

Xem thêm