Hội nhập

Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Hiện nay Việt Nam là một trong những nước đi đầu về tỷ lệ nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình với tỷ lệ 16% (tỷ lệ chung của các nước khoảng 10%); đồng thời phấn đấu đến năm 2025 tăng tỷ lệ này lên 20%.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ công tác tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 diễn ra ngày 19/10 tại Hà Nội, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho hay, Việt Nam đang phấn đấu tiếp tục tăng tỷ lệ nữ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở cả đội hình cấp đơn vị và các vị trí cá nhân. Hiện nay, Việt Nam là một trong những nước đi đầu về tỷ lệ nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình với16% (tỷ lệ chung của các nước khoảng 10%); đồng thời phấn đấu đến năm 2025 tăng tỷ lệ này lên 20%, tham gia với những cơ chế, lĩnh vực phù hợp với Đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. 

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đại diện một số tổ chức quốc tế và tùy viên quân sự các nước có hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình với Việt Nam.

Thông tin tại Hội nghị, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết, kết thúc nhiệm kỳ, Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ của Chỉ huy phái bộ và nhiệm vụ Bộ Quốc phòng giao.

Đội Công binh số 1 đã thực hiện tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ công binh, công trình quân sự tại phái bộ UNISFA; làm mới, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông chính và các tuyến đường tuần tra ở các phân khu với tổng chiều dài 303 km; tổ chức cứu kéo các phương tiện của Liên hợp quốc và của người dân địa phương bị sa lầy, đảm bảo các phương tiện lưu thông thông suốt trên toàn bộ các trục đường của phái bộ; sửa chữa, bảo dưỡng các hạng mục doanh trại, cầu đường, cơ sở hạ tầng trong khu vực hoạt động của phái bộ. Đặc biệt, Đội Công binh của Việt Nam được Chỉ huy phái bộ UNISFA lựa chọn là đơn vị tiên phong trong Dự án Doanh trại thông minh, tái cơ cấu cơ sở hạ tầng của phái bộ.

Trong nhiệm kỳ công tác, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã thu dung điều trị cho 1.468 lượt bệnh nhân, đảm bảo đúng quy trình. 100% bệnh nhân đến điều trị đều đảm bảo an toàn và để lại ấn tượng tốt đẹp. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Bệnh viện đã xử lý thành công nhiều ca cấp cứu y tế phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao; cấp cứu, xử trí thành công nhiều ca bệnh nội khoa nặng.

Bệnh viện đã nghiên cứu, ứng dụng, tổ chức điều trị theo phác đồ y học cổ truyền, vật lý trị liệu đối với 150 bệnh nhân; chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và tham mưu cho Chỉ huy phái bộ UNMISS các biện pháp phòng, chống các dịch COVID-19, sốt rét, bệnh đậu mùa khỉ, Ebola…

Trong việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, đối ngoại và dân vận, Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã quán triệt nghiêm đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Đội Công binh số 1 đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 168 phụ nữ và trẻ em người bản địa; hỗ trợ địa phương đào đắp, nạo vét trên 20km kênh mương, lắp đặt 36 cống thoát nước giúp cho người dân thị trấn Abyei thoát khỏi cảnh ngập lụt trong mùa mưa lịch sử năm 2022; làm tặng Trường Mầm non Abyei hai phòng học...

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ người dân địa phương như: Khám chữa bệnh, hỗ trợ vật tư, trang thiết bị y tế cho người dân địa phương; dạy trẻ em học, tìm hiểu văn hóa Việt Nam, làm đồ chơi truyền thống Việt Nam; trồng cây xanh cho các trường học, bệnh viện, làng bản và khu vực đóng quân, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp; tặng sách vở, giấy viết, bút, mực, đồ chơi, quần áo cho học sinh địa phương...

Kết thúc nhiệm kỳ, Đội Công binh số 1 được Tư lệnh phái bộ UNISFA, Trưởng Cơ quan Cảnh sát Liên hợp quốc, Trưởng Cơ quan Bảo đảm phái bộ, Bộ Giáo dục, Sở Giáo dục khu vực Abyei gửi thư khen về những đóng góp và cống hiến tại địa bàn công tác. Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 được Tư lệnh Lực lượng Quân sự Phái bộ tặng Bằng khen cho tập thể Bệnh viện và 5 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ trên các cương vị, chức trách được giao.

Chúc mừng, biểu dương Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại khu vực Abyei và Nam Sudan, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, Bộ Quốc phòng ghi nhận những thành tích xứng đáng, nổi bật của các cán bộ, chiến sĩ hai đơn vị.

Theo Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, dù hoạt động trong môi trường quốc tế đa phương, tại các khu vực còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, song những người quân nhân gìn giữ hòa bình của Việt Nam đã phát huy tốt truyền thống của dân tộc và của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, tô thắm thêm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ với hình ảnh người chiến sĩ mũ nồi xanh và lá cờ đỏ sao vàng, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và của Quân đội nhân dân Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.

Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn bè, đối tác tin cậy của các nước, đồng thời là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến mong muốn Liên hợp quốc và các nước đối tác sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam, với Quân đội nhân dân Việt Nam, Công an nhân dân Việt Nam để tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam sang các phái bộ và thực hiện tốt trọng trách mà Liên hợp quốc và các phái bộ giao.

“Việt Nam cam kết tiếp tục duy trì lực lượng Công binh, lực lượng của Bệnh viện dã chiến cấp 2 cũng như các vị trí sĩ quan cá nhân, chỉ huy lực lượng Việt Nam tại các phái bộ; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của Liên hợp quốc và bạn bè, cộng đồng quốc tế, giúp Việt Nam mở rộng quy mô, lực lượng tại các địa bàn khi Liên hợp quốc và các phái bộ yêu cầu”, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định.

Nhân dịp này, tập thể và nhiều cá nhân của Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bằng khen của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam vì những thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại các phái bộ./.

Tin liên quan

Xem thêm