Hội nhập

Nâng cao năng lực tổ chức các khóa huấn luyện về gìn giữ hòa bình đạt chuẩn Liên hợp quốc

Khóa huấn luyện Quan sát viên quân sự là một trong những khóa học cần thiết và quan trọng nhất dành cho các quốc gia đang đóng góp cho hoạt động gìn giữ hòa bình, cung cấp những kiến thức quan trọng cho các nhiệm vụ thực địa tại phái bộ.

Đại tá Nguyễn Bá Hưng, Phó cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu khai mạc khóa UNMO-2023. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

TTXVN - Trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên môn về thực hiện nhiệm vụ Quan sát viên quân sự cho cán bộ, sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân và cán bộ, sĩ quan thuộc các cơ quan, đơn vị đảm nhiệm công tác tham mưu, nghiên cứu, huấn luyện, giảng dạy các nội dung liên quan đến hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đây là mục tiêu chính của Khóa huấn luyện Quan sát viên quân sự Liên hợp quốc năm 2023 (UNMO-2023) do Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Chương trình Sáng kiến hoạt động hòa bình toàn cầu của Hoa Kỳ (GPOI) và Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ tổ chức, khai mạc tại Hà Nội vào ngày 9/10.

Diễn ra từ ngày 6-27/10 tại Hà Nội, khóa huấn luyện góp phần giúp Việt Nam tiếp tục tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực tổ chức các khóa huấn luyện về gìn giữ hòa bình đạt chuẩn của Liên hợp quốc. Đồng thời, đây cũng là cơ hội góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

Phát biểu khai mạc, Đại tá Nguyễn Bá Hưng, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn đối với Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ tại Hà Nội, các giảng viên và điều phối viên GPOI, các học viên quốc tế và Việt Nam vì những đóng góp quý báu cho khóa huấn luyện lần này; đồng thời yêu cầu các giảng viên Việt Nam nắm bắt cơ hội này để học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia nước ngoài. Các học viên cần tích cực tham gia khóa học để tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm để áp dụng cho những nhiệm vụ trong tương lai.

Khẳng định Khóa huấn luyện Quan sát viên quân sự là một trong những khóa học cần thiết và quan trọng nhất dành cho các quốc gia đang đóng góp cho hoạt động gìn giữ hòa bình, cung cấp những kiến thức quan trọng cho các nhiệm vụ thực địa tại phái bộ, ông Harley Alves, Trưởng đoàn giảng viên quốc tế từ GPOI đánh giá, chương trình của Khóa huấn luyện Quan sát viên quân sự Liên hợp quốc đã được cập nhật thường xuyên để phù hợp với những thách thức không ngừng gia tăng trong các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

"Các phái bộ hiện nay phải thực hiện các nhiệm vụ ngày một phức tạp, với sự hiện diện của các thành phần dân sự, quân đội và cảnh sát, và Quan sát viên quân sự là một phần cốt lõi để thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Khóa huấn luyện Quan sát viên quân sự Liên hợp quốc tại Việt Nam lần này không chỉ là cơ hội học hỏi quan trọng đối với các giảng viên, học viên, mà còn góp phần khẳng định cam kết của GPOI trong việc thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tốt hơn, hiệu quả hơn", Trưởng đoàn giảng viên quốc tế từ GPOI nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

Ông Harley Alves cho rằng, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, trực tiếp là Trung tâm huấn luyện, đã tích lũy kiến thức chuyên môn và hoàn thiện các phương pháp tổ chức các khóa huấn luyện Quan sát viên quân sự Liên hợp quốc thông qua các khóa huấn luyện được tổ chức trong những năm gần đây. Mới đây nhất, với việc thực hiện thành công Chương trình đánh giá năng lực cho lực lượng chuẩn bị tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (CEPPP) vào tháng 9/2023, Việt Nam đã thể hiện được năng lực và sự cam kết đối với việc tham gia các hoạt động vì sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

Nội dung của Khóa huấn luyện gồm các phần về lý thuyết và thực hành kỹ năng. Các học viên tham gia khóa huấn luyện sẽ được truyền đạt những kiến thức cơ bản về hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc: môi trường, nguyên tắc và tính chất, khuôn khổ pháp lý của hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; nhiệm vụ ủy thác, cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của một phái bộ; công tác chỉ huy, kiểm soát; bảo đảm an ninh, an toàn; các vấn đề bảo vệ thường dân, điều phối quân-dân sự, nhân đạo nhân quyền, quản lý truyền thông... trong thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ.

Bên cạnh đó, khóa học phổ biến các kiến thức về nhiệm vụ của Quan sát viên quân sự như: Tuần tra, xác minh, giám sát, quan sát, theo dõi, thu thập, xác minh, thông tin, liên lạc, thương thuyết, đàm phán, hòa giải, tiếp xúc với truyền thông, công tác báo cáo...

Các học viên có cơ hội thực hành kỹ năng sử dụng bản đồ, la bàn, thiết bị định vị, liên lạc bằng bộ đàm, nhận biết về bom mìn, vật liệu nổ, tuần tra, thu thập thông tin, lái xe ô tô hai cầu số sàn, báo cáo, xử lý tình huống...; tập bài tổng hợp về thực hiện nhiệm vụ Quan sát viên quan sự Liên hợp quốc; thực hành tuần tra, quan sát, xác minh, giao tiếp với truyền thông và các đối tượng; thực hành kỹ năng tham mưu, thương lượng, hòa giải, xử lý các tình huống, phát hiện vật liệu nổ, bảo vệ dân thường... theo bộ kịch bản tình huống của Liên hợp quốc./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm