Hội nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Vùng Lombardy, Italia

Thủ tướng khẳng định Việt Nam rất coi trọng và chủ trương thúc đẩy, làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Italia.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Attilio Fontana, Chủ tịch Vùng Lombardy của Italia. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN - Chiều 6/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Attilio Fontana, Chủ tịch Vùng Lombardy của Italia và đoàn đại biểu của vùng trong lĩnh vực kinh tế, công nghiệp và giáo dục đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Đánh giá cao chuyến thăm của đoàn vào thời điểm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm Đối tác chiến lược (2013-2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng chuyến thăm góp phần tạo động lực mới để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước nói chung và giữa Vùng Lombardy với các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam nói riêng.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam rất coi trọng và chủ trương thúc đẩy, làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Italia; vui mừng nhận thấy hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, với nhiều kết quả tốt đẹp trên các lĩnh vực. Đặc biệt, sau chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa qua diễn ra rất thành công với nhiều dấu ấn, tạo nền tảng quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Italia trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Vùng Lombardy cùng các thành viên trong đoàn thông báo với Thủ tướng về kết quả chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng, đánh giá cao tiềm năng phát triển bền vững, toàn diện của Việt Nam với những định hướng và chính sách phát triển đúng đắn, phù hợp cả về kinh tế, xã hội, môi trường, đặc biệt là quan điểm “lấy con người là trung tâm”, lực lượng dân số trẻ dồi dào…

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác to lớn giữa Vùng và các địa phương của Việt Nam với nhiều điểm tương đồng, Chủ tịch Vùng Lombardy và các thành viên trong đoàn đề xuất biện pháp thúc đẩy hợp tác hai nước trên một số lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, hàng không, công nghệ cao, giáo dục đại học… để biến tiềm năng, cơ hội thành những dự án, hoạt động hợp tác cụ thể. Chủ tịch Vùng Lombardy cũng cho biết Vùng mong muốn tăng cường hợp tác, tiếp cận thị trường ASEAN thông qua Việt Nam. 

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương trên cơ sở phát huy những điểm tương đồng và bổ trợ lẫn nhau; Italia đẩy mạnh mở cửa thị trường đối với các sản phẩm Italia có nhu cầu và Việt Nam có thế mạnh như dệt may, da giày, nông sản, thủy sản…; tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp, tận dụng tốt Hiệp định EVFTA và thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA), thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa Italia với ASEAN, Thủ tướng cũng đề nghị hai bên thúc đẩy hơn nữa hợp tác về văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân; nghiên cứu mở đường bay thẳng Việt Nam - Italia; hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp thời trang, công nghiệp văn hóa, lĩnh vực bóng đá, đào tạo nghề; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo, ứng phó biến đổi khí hậu...

Đánh giá cao Vùng Lombardy có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và là một trong những vùng kinh tế phát triển năng động hàng đầu EU và Italia với tổng GDP đạt 368 tỷ Euro, đóng góp 1/4 GDP của Italia, Thủ tướng đề nghị Vùng Lombardy cân nhắc, xem xét khả năng thiết lập quan hệ đối tác với một vùng kinh tế - xã hội của Việt Nam, như vùng đồng bằng sông Hồng với Thủ đô Hà Nội, vùng Đông Nam Bộ với thành phố Hồ Chí Minh... 

Chủ tịch Vùng Lombardy cùng các đại biểu cho biết sẽ tiếp tục tích cực trao đổi với các cơ quan liên quan của cả hai nước để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là những nội dung mà Thủ tướng đã có ý kiến, trên cơ sở hiệu  quả, thiết thực, phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên. Đại sứ Italia tại Việt Nam khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy việc mở đường bay thẳng giữa hai nước./.

Phạm Tiếp

Xem thêm