Hội nhập

Thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác đào tạo nghề với bang Hạ Saxony, Đức

TP. Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn lãnh đạo bang Hạ Saxony giới thiệu những cơ sở giáo dục, trường đào tạo nghề có chất lượng để hai bên nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này.

Quang cảnh buổi tiếp (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao năng lực giáo dục, đào tạo nghề của Đức và mong muốn đẩy mạnh hợp tác với bang Hạ Saxony trong lĩnh vực đào tạo nghề thành những dự án cụ thể. Đó là ý kiến của , Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan tại buổi tiếp ông Stephan Weil, Thủ hiến bang Niedersachsen (Hạ Saxony) của Đức, diễn ra sáng 6/10. 

Ông Võ Văn Hoan chào mừng chuyến thăm và làm việc của Thủ hiến bang Hạ Saxony lần đầu đến Thành phố Hồ Chí Minh, đặt nền tảng cho sự phát triển hợp tác giữa hai địa phương trong tương lai, nhất là trong việc triển khai các thỏa thuận hợp tác được lãnh đạo hai nước đã ký kết. Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng hợp tác cùng bang Hạ Saxony đẩy mạnh các hoạt động trao đổi đoàn công tác chia sẻ mối quan tâm chung, thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp hai địa phương thành những dự án cụ thể.

Chia sẻ tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, ông Võ Văn Hoan cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao các mô hình hợp tác giáo dục, đào tạo nghề của Đức đang áp dụng tại Việt Nam và mong muốn lãnh đạo bang Hạ Saxony giới thiệu cho Thành phố những cơ sở giáo dục, trường đào tạo nghề có chất lượng để hai bên nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực này. Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng hợp tác cùng bang Hạ Saxony trong triển khai đưa lao động trẻ sang học tập, làm việc tại Đức; đón giáo viên Đức sang giảng dạy, đào tạo tại Thành phố hay đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ sở đào tạo hai địa phương trong chia sẻ kinh nghiệm đào tạo nghề, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất phục vụ giáo dục, đào tạo nghề…

Lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề về biến đổi khí hậu, Thành phố mong muốn hợp tác cùng các đối tác quốc tế, trong đó có các đối tác Đức trong vấn đề này. Thành phố đang triển khai xây dựng hệ thống phát triển năng lượng tái tạo thay thế năng lượng hóa thạch, cụ thể là phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió, để góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Đức, trong đó có các doanh nghiệp ban Hạ Saxony đến tham gia vào các dự án phát triển năng lượng tái tạo tại Thành phố, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương ngày càng phát triển.

Đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ, năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Stephan Weil cho biết, bang Hạ Saxony tìm kiếm cơ hội hợp tác cùng Thành phố thực hiện chương trình hợp tác lao động, giáo dục dạy nghề cho thanh niên để triển khai các thỏa thuận hai quốc gia đã ký kết. Bang Hạ Saxony hiện có hơn 10 nghìn người gốc Việt Nam đang sinh sống và đã có trải nghiệm tốt về chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam. Bang Hạ Saxony mong muốn hợp tác cùng Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng các đề án hợp tác về đào tạo nghề cho thanh niên, bao gồm đào tạo tại Đức hoặc kết hợp tại cơ sở đào tại ở Việt Nam. Nguồn nhân lực Việt Nam sau khi được đào tạo, làm việc tại Đức khi trở về quê hương sẽ góp phần cung cấp nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam và là cầu nối hữu nghị giữa Đức - Việt Nam. 

Chia sẻ về vấn đề chống biến đổi khí hậu, ông Stephan Weil cho rằng đây là vấn đề chung đang phải giải quyết của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Đức. Đức và Việt Nam có sự tương đồng về mối quan tâm thúc đẩy chuyển đổi năng lượng tái tạo trong quá trình phát triển. Bang Hạ Saxony hiện đứng đầu nước Đức về phát triển năng lượng gió; sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, bang Hạ Saxony có nhiều chuyên gia giỏi và doanh nghiệp có thế mạnh trong giải quyết các vấn đề chống ngập lụt đô thị và sẵn sàng chia sẻ cùng Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu triển khai các dự án hợp tác hạn chế tác động của biến đổi khí hậu./.

Xuân Khu

Xem thêm