Văn hóa

Dâng hoa kỷ niệm 163 năm ngày sinh Đại thi hào Rabindranath Tagore

Bắc Ninh

Tại buổi lễ, ngài Subhash Prasad Gupta, Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cùng các đại biểu đã dâng hoa lên tượng Đại thi hào Tagore đặt tại Công viên Hữu nghị quốc tế tỉnh Bắc Ninh.

Các đại biểu dâng hoa lên tượng Đại thi hào Tagore tại Công viên Hữu nghị quốc tế tỉnh Bắc Ninh. 
Ảnh: Đỗ Huyền/TTXVN

TTXVN - Ngày 7/5, UBND thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức dâng hoa nhân kỷ niệm 163 năm Ngày sinh Đại thi hào Rabindranath Tagore (7/5/1861 - 7/5/2024), tại Công viên Hữu nghị quốc tế tỉnh Bắc Ninh.

Tại buổi lễ, ngài Subhash Prasad Gupta, Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cùng các đại biểu đã dâng hoa lên tượng Đại thi hào Tagore đặt tại Công viên Hữu nghị quốc tế tỉnh Bắc Ninh.

Học sinh tỉnh Bắc Ninh thể hiện những tác phẩm thơ và bài hát liên quan đến Đại thi hào Tagore. 
Ảnh: Đỗ Huyền/TTXVN

Các em học sinh trong tỉnh và cộng đồng người Ấn Độ tại Hà Nội đã biểu diễn những tác phẩm thơ và nhạc liên quan đến Đại thi hào Tagore.

Đại thi hào Rabindranath Tagore là một trong những danh nhân văn hóa lớn của Ấn Độ. Năm 1913, ông là người châu Á đầu tiên giành Giải thưởng Nobel Văn học, trong đó tập "Thơ Dâng" là tác phẩm nổi bật. Không chỉ là một nhà thơ lừng danh, Tagore còn là một nhà viết kịch, họa sĩ tài năng, nhà soạn nhạc... Ông cũng là tác giả bài Quốc ca Ấn Độ và Bangladesh.

Tagore đem đến cho thi ca Ấn Độ một không khí thanh sảng, thiêng liêng mà gần gũi, thân tình; biểu đạt những rung động tinh tế trong tâm hồn thi sĩ trước đất nước, quê hương, thiên nhiên, cuộc sống, con người và tình yêu bằng một giọng điệu nồng nàn, tha thiết. Thơ Tagore cũng chứa đựng những triết lý thâm trầm về vũ trụ, con người, cuộc sống, hạnh phúc và tình yêu. Chất trữ tình - triết lý hòa quyện khó mà phân cắt trong một bài thơ của Tagore.

Đặc biệt vào năm 1929, Tagore đã có chuyến thăm Sài Gòn (Việt Nam). Nhiều học giả Việt Nam đã nghiên cứu và dịch sách của Tagore. Nhiều bài thơ của ông cũng được đưa vào sách giáo khoa trong chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam như tác phẩm: Mây và Sóng, Bài thơ tình số 28...

Ngày 15/10/2023, tượng Đại thi hào Tagore được khánh thành, đặt tại Công viên Hữu nghị quốc tế tỉnh Bắc Ninh. Sự kiện này thể hiện tình cảm quý báu mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ dành tặng cho tỉnh Bắc Ninh; đồng thời, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước nói chung và giữa tỉnh Bắc Ninh, các đối tác của Ấn Độ nói riêng, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, đối ngoại nhân dân./.

 

Đỗ Thị Huyền

Tin liên quan

Xem thêm