Xã hội

Đào tạo mạnh nguồn nhân lực trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn

Đà Nẵng

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đồng hành cùng Đà Nẵng trong phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn, thông qua triển khai sản phẩm quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tin tưởng hợp tác ba bên sẽ mang lại lợi ích chung cho Đà Nẵng và đất nước.

Quang cảnh buổi lễ công bố. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 26/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác ba bên về đào tạo thiết kế vi mạch, bán dẫn giữa Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Giáo dục quốc tế Sun Edu và trường Đại học Duy Tân.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, thời gian qua, để hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực vi mạch, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu nhằm sản xuất thử nghiệm, tăng cường năng lực đội ngũ nghiên cứu, cán bộ kỹ thuật của Việt Nam để từng bước làm chủ được một số công nghệ trong ngành Vi mạch.

Tuy vậy, Bộ nhận thấy rằng, một trong những cản trở lớn nhất với Việt Nam để phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn là chất lượng nguồn nhân lực. Do đó, Bộ Khoa học và Công nghệ hoan nghênh và chúc mừng Lễ ký kết hợp tác đào tạo thiết kế vi mạch giữa Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng với Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu và trường Đại học Duy Tân.

“Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đà Nẵng trong phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn, thông qua việc triển khai sản phẩm quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tin tưởng rằng, hoạt động hợp tác ba bên được ký kết hôm nay sẽ mang lại nhiều lợi ích chung cho Đà Nẵng và đất nước”, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh tin tưởng, các nội dung thỏa thuận, ký kết giữa các bên là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động đào tạo nguồn nhân lực ở lĩnh vực vi mạch; góp phần hỗ trợ cung ứng nguồn nhân lực chất lượng ở lĩnh vực này cho thành phố trong tương lai; đồng thời thúc đẩy hiệu quả hoạt động xúc tiến hỗ trợ, thu hút các dự án đầu tư lớn vào thành phố, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của thành phố cũng như trên cả nước.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh trao quyết định cho đại diện Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ông Lê Trung Chinh cho biết, Đà Nẵng đang đề xuất Quốc hội cho phép thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố, trong đó lồng ghép một số cơ chế, chính sách có liên quan nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và nguồn nhân lực thiết kế vi mạch. Trước mắt, thành phố sẽ tạo điều kiện để cụ thể hóa các nội dung thỏa thuận đã được ký kết, vì vậy đề nghị Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng, Trường Đại học Duy Tân, Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đề xuất các cơ chế, chính sách thực hiện đảm bảo theo quy định; góp phần xây dựng và triển khai hiệu quả Đề án Phát triển chip bán dẫn và vi mạch trên địa bàn thành phố.

Theo bản ghi nhớ hợp tác (MOU), Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Giáo dục quốc tế Sun Edu và trường Đại học Duy Tân sẽ cùng hợp tác tổ chức hiệu quả chương trình đào tạo, bồi dưỡng, phát triển và mở rộng nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, bán dẫn cho Đà Nẵng. Qua đó, tạo sự lan tỏa và chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao về thiết kế vi mạch bán dẫn để đón đầu nhu cầu về nhân lực chất lượng cao của các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này; tổ chức khóa đào tạo chuyên sâu cho các giảng viên, cán bộ quản lý có chuyên môn về thiết kế vi mạch bán dẫn tại thành phố Đà Nẵng; tổ chức chương trình đào tạo sinh viên kỹ thuật trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao về thiết kế vi mạch bán dẫn./.

Võ Văn Dũng

Xem thêm