Xây dựng Đảng

Dấu ấn màu áo xanh nơi vùng cao xứ Huế

Thừa Thiên Huế

Lực lượng đoàn viên thanh niên, tuổi trẻ Thừa Thiên - Huế đóng vai trò rất quan trọng, nòng cốt tiên phong trong các phong trào xây dựng nông thôn mới

Tuổi trẻ Thừa Thiên - Huế góp phần xây dựng công trình "Tuyến đường cờ Tổ quốc" tại huyện miền núi A Lưới trong Tháng Thanh niên năm 2024.
 Ảnh: TTXVN phát

TTXVN - Phát huy vai trò xung kích “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ Thừa Thiên - Huế đã có đóng góp không nhỏ cho công cuộc xây dựng nông thôn mới ở các bản làng miền núi khó khăn. Diện mạo nông thôn mới của hai huyện Nam Đông, A Lưới được thổi bùng sức xuân, tươi mới khi được tô điểm bằng những công trình thanh niên.

* Xây dựng nông thôn mới trên những vùng cao

Đến thăm ngôi nhà mới của anh Tà Rương Vân (thôn 7, xã Hương Hữu, huyện Nam Đông), mọi người phấn khởi khi sau nhiều năm chật vật, gia đình anh đã có một mái ấm thực sự. Căn nhà được xây bằng gạch, đổ xi - măng, lợp mái tôn cao ráo khác hẳn ngôi nhà cũ xiêu vẹo, tạm bợ.

Vì căn bệnh gai cột sống, anh Tà Rương Vân hầu như không thể lao động kiếm sống mà thu nhập gia đình chủ yếu từ công việc làm thuê của người vợ. Anh chia sẻ, nhờ hỗ trợ từ Quỹ heo đất của Huyện đoàn, giúp đỡ của người thân trong gia đình và vay mượn qua kênh phụ nữ địa phương, hai vợ chồng anh xây nên ngôi nhà ba gian vững chãi như hiện nay. Có được nhà mới, gia đình anh cũng thoát được hộ nghèo và an tâm “an cư lạc nghiệp”, chú tâm hơn cho công việc, cải thiện thu nhập sinh hoạt.

Không chỉ những hộ nghèo như gia đình anh Tà Rương Vân được giúp đỡ thoát nghèo, cơ sở hạ tầng xã Hương Hữu cũng đã được “thay da, đổi thịt” từng ngày nhờ bàn tay nhanh nhẹn của các đoàn viên, thanh niên. Những con đường dốc núi nơi này được thắp sáng sau nhiều năm tối tăm không một bóng đèn đêm.

Tuyến đường hoa thuộc xã Hương Xuân (Nam Đông, Thừa Thiên - Huế) do lực lượng thanh niên địa phương tham gia xây dựng đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn mới của địa phương. 
Ảnh: Mai Trang/TTXVN

Năm tuyến đường ánh sáng (gồm hai tuyến đường ánh sáng mặt trời) dài khoảng 7 km được thắp sáng mang đến niềm vui mừng và phấn khởi cho bà con nhân dân địa phương. An ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo; tai nạn giao thông giảm đi đáng kể. Đặc biệt, các con đường heo vắng vẻ nay trở nên rôm rả bởi tiếng trẻ em vui chơi và người dân đi bộ tập thể dục mỗi sáng sớm hay chiều tối.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hương Hữu Hồ Thị Hồng cho biết, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên xã đã nỗ lực hết mình, phát huy tinh thần tiên phong, không ngại khó để thực hiện những phần việc ý nghĩa làm đẹp cho quê hương. Nhờ đó, nhiệt huyết tuổi trẻ đã góp phần giúp Hương Hữu tiến nhanh đến chặng cuối của hành trình đạt chuẩn nông thôn mới.

Những năm qua, các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ huyện Nam Đông luôn đồng hành cùng nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở mỗi địa phương và gắn với những phong trào của tỉnh. Nổi bật trong số đó là hoạt động xây dựng đường hoa, tuyến đường cây xanh hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh” mà tỉnh Thừa Thiên - Huế đề ra.

Các bạn trẻ áo xanh tình nguyện không ngại xắn áo cùng người dân xã Hương Xuân (huyện Nam Đông) vun trồng những gốc cây hoa trang, hồng cổ, tường vi, mai vạn phúc để tô điểm sắc màu cho đường làng, ngõ xóm. Sau quá trình phát động “mỗi tuần mỗi tuyến đường xanh”, toàn bộ các con đường của xã đã được phủ đầy hoa và cây xanh.

Ngoài những con đường hoa tươi đẹp, đơn vị còn phụ trách giúp đỡ tạo sinh kế cho các hộ nghèo trong chăn nuôi, trồng trọt. Trong đó, lực lượng thanh niên xã đã tiết kiệm tiền, mua tặng con giống và phối hợp hội nông dân hướng dẫn một phụ nữ khó khăn nuôi heo tạo thu nhập.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông Dương Thanh Phước đánh giá lực lượng đoàn viên địa phương đóng vai trò rất quan trọng, nòng cốt tiên phong trong các phong trào xây dựng nông thôn mới. Phong trào xung kích được các cấp bộ Đoàn từ huyện đến xã và các thôn triển khai sâu rộng, tổ chức các hoạt động như xây dựng và sửa chữa nhà nhân ái, hỗ trợ cải tạo vườn tạp, xây dựng các điểm vui chơi cho thiếu nhi và công trình ánh sáng nông thôn mới. Đặc biệt, năm 2023, số hộ nghèo trong thanh niên trên địa bàn huyện là 64 thì đến nay chỉ còn 11 hộ; thể hiện ý chí quyết tâm thoát nghèo của các bạn trẻ để không là gánh nặng trong xã hội.

* Tháng Thanh niên năm 2024 nơi vùng cao

Những ngày này, cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, lực lượng thanh niên xứ Huế hân hoan đẩy mạnh các phong trào thi đua hướng đến kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 -26/3/2024) và chào mừng 49 năm ngày giải phóng quê hương Thừa Thiên - Huế (26/3/1975 -26/3/2024).

Công trình thắp sáng đường quê tại xã Hương Hữu (Nam Đông, Thừa Thiên - Huế). 
Ảnh: Mai Trang/TTXVN

Tháng Thanh niên 2024 ghi dấu những công trình tình nguyện của màu áo xanh thanh niên xứ Huế trên những mảnh đất khó vùng cao, cũng như để lại nhiều dư âm hừng hực nhiệt huyết trong trái tim của các bạn trẻ. Với chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, thanh niên toàn tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động có trọng tâm, đảm nhận nhiều công trình, phần việc để góp sức thực hiện các tiêu chí phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tháng Ba năm nay trở nên ý nghĩa với hình ảnh 400 lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên “Tuyến đường cờ Tổ quốc” đi qua các thôn, bản của huyện A Lưới, một trong 74 huyện nghèo của cả nước. Tuyến đường khiến bà con đồng bào dân tộc nơi đây thêm phần tự hào về quê hương, đất nước.

Sức trẻ nhiệt huyết hiện hữu trên khắp nẻo đường A Lưới với không khí sôi nổi hướng về cộng đồng. Đó là những đợt khám, phát thuốc, trao quà sẻ chia đến các em học sinh, gia đình khó khăn, gia đình chính sách từ chương trình “Tháng Ba biên giới” do Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh thực hiện. Đây không chỉ là hoạt động nhân văn tạo động lực, tiếp sức mạnh cho bà con dân tộc thiểu số vùng núi mà còn thổi bùng những khát khao cống hiến của màu áo xanh tình nguyện cho công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Tháng Thanh niên 2024 cũng mang đến niềm vui cho thanh niên Hồ Xuân Yson (người Cơ Tu, xã Hương Sơn, huyện Nam Đông). Nhận thấy tinh thần cầu tiến, học giỏi, chịu khó làm ăn của Yson, Huyện đoàn Nam Đông trao tặng 50 cây bưởi giống cùng hàng chục bao phân hữu cơ vi sinh để thay thế 500m2 vườn cây cao su kém hiệu quả của gia đình.

Yson tâm sự, sự quan tâm hỗ trợ của Huyện đoàn chính là nguồn động lực to lớn để anh phấn đấu lập nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Anh cũng hy vọng mô hình trồng bưởi da xanh này sẽ đạt hiệu quả và được nhân rộng đến các thanh niên khác trên địa bàn trong thời gian tới.

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Hoài, Tháng Ba này có ý nghĩa rất lớn đối với các đoàn viên, thanh niên. Với chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, tuổi trẻ Thừa Thiên - Huế phát huy vai trò của mình và thể hiện quyết tâm tạo ra những giá trị mới, đóng góp cụ thể thực hiện chủ đề của công tác năm 2024 là “Năm Thanh niên tình nguyện”. Một trong những nhiệm vụ chính của Tháng Thanh niên là hỗ trợ xây dựng nông thôn mới ở các xã đặc biệt khó khăn vùng biên giới, vùng núi, bãi ngang ven biển.

Chỉ trong nửa đầu tháng 3/2024, đã có khoảng 2.500 bạn đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động hướng đến đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn hai huyện Nam Đông và A Lưới. Nhiều công trình, phần việc thiết thực đã phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong công tác an sinh xã hội, tạo nên những giá trị tinh thần trong lòng hàng nghìn người dân vùng cao.

Lãnh đạo huyện Nam Đông đặt nhiều kỳ vọng vào đội ngũ trẻ trong hành trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Đó không chỉ là những công trình, mô hình cụ thể mà quan trọng hơn, hình ảnh thanh niên được khẳng định vững chắc hơn, tạo niềm tin của cộng đồng dân cư vào tuổi trẻ, ông Dương Thanh Phước cho biết.

Mỗi phong trào, mỗi chiến dịch của tuổi trẻ trong tỉnh đã và đang đánh dấu sự trưởng thành của tổ chức Đoàn, Hội. Bác Hồ từng nói “tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Những phần việc của tuổi trẻ xứ Huế đã thực sự “ra hoa, kết trái” thay đổi rõ rệt bộ mặt nông thôn mới của các huyện vùng cao và để lại những dấu ấn tuổi trẻ góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị./.

Mai Trang

Xem thêm