Pháp luật

Đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của tổ chức bất hợp pháp “Ân điển cứu rỗi”

Tuyên Quang

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của một bộ phận đồng bào Mông, các phần tử xấu đã tuyên truyền, lôi kéo họ.

Tuyên Quang đấu tranh với tội phạm (Ảnh: Quang Đán/TTXVN)

TTXVN-Xã Linh Phú (huyện Chiêm Hóa) là một trong những địa phương của tỉnh Tuyên Quang có một bộ phận đồng bào dân tộc Mông bị ảnh hưởng bởi tổ chức bất hợp pháp “Ân điển cứu rỗi”. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của một bộ phận đồng bào Mông, các phần tử xấu đã tuyên truyền, lôi kéo họ tham gia tổ chức với những luận điệu sai trái, phi lý, phản khoa học, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh hoạt và phức tạp tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Trước tình hình đó, chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn tiến tới xóa bỏ tổ chức này.

  Nhận diện bản chất tổ chức bất hợp pháp “Ân điển cứu rỗi” 

Thượng tá Đỗ Long Minh, Phó Trưởng Công an huyện Chiêm Hóa cho biết, tại địa bàn huyện, tổ chức bất hợp pháp “Ân điển cứu rỗi” xuất hiện và hoạt động ở thôn Mã Lương, xã Linh Phú từ năm 2016. Tổ chức này có nguồn gốc từ nước ngoài và được coi là một dạng “tà giáo”. Giáo lý của tổ chức này dựa trên 66 cuốn Kinh thánh giống với các tổ chức Tin lành khác. Tuy nhiên, nhiều điểm được giải thích sai lệch như “Con người là xấu xa, tội lỗi, Chúa Giê Su đã bị đóng đinh lên cây thập tự giá để chịu tội thay loài người, do đó khi con người phạm tội, mọi việc làm sai trái, tín đồ theo “Ân điển cứu rỗi” mặc nhiên được “Chúa cứu rỗi không còn tội khi vi phạm” .

Ông Nguyễn Vĩnh Lạc, Bí thư Đảng ủy xã Linh Phú cho biết, trên địa bàn xã hiện có 7 hộ với gần 20 khẩu đồng bào Mông bị ảnh hưởng bởi tổ chức bất hợp pháp “Ân điển cứu rỗi” đang sinh sống tại thôn Mã Lương. Lợi dụng sự hạn chế trong nhận thức của đồng bào, các đối tượng cầm đầu, cốt cán của tổ chức đã lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia tổ chức, tuyên truyền cổ súy cho lối sống phóng khoáng, tự do, vi phạm pháp luật. Điều này đi ngược lại với các hệ phái chính thống Tin lành, tiềm ẩn nguy cơ gây chia rẽ, mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân và tín đồ các hệ phái Tin lành chính thống, gây cản trở trong việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cũng như tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Theo ông Nguyễn Vĩnh Lạc, đồng bào bị ảnh hưởng bởi tổ chức bất hợp pháp này tổ chức sinh hoạt vào Chủ nhật hàng tuần tại nhà của các đối tượng cốt cán. Qua các buổi sinh hoạt, các đối tượng cầm đầu đã tuyên truyền các quan điểm sai lệch; thông qua hoạt động từ thiện, đào tạo nghề, tổ chức tham quan, du lịch, hội nghị.... tích cực lôi kéo đồng bào dân tộc Mông tham gia tổ chức “Ân điển cứu rỗi”.

  Kiên quyết ngăn chặn

Trước tình hình đó, để kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi và hạn chế ảnh hưởng của tổ chức này đến tình hình an ninh, chính trị, văn hóa, xã hội, các cấp ngành địa phương và cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, đấu tranh. Ông Nguyễn Vĩnh Lạc, Bí thư Đảng ủy xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa cho biết, Đảng ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh phụ trách địa bàn, các phòng, ban chuyên môn của Công an huyện, Công an tỉnh thành lập các tổ công tác đồng loạt và thường xuyên trực tiếp đến các gia đình bị ảnh hưởng để tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chủ trương, chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo; đồng thời, giải thích làm rõ bản chất của tổ chức bất hợp pháp “Ân điển cứu rỗi”. Quá trình làm việc, tổ công tác gặp rất nhiều khó khăn. Bởi với lý do niềm tin, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, những người bị ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp “Ân điển cứu rỗi” thường không hợp tác, né tránh tổ công tác.

Theo Trung tá Lý Biên Thùy, Trưởng Công an xã Linh Phú, các tổ công tác thường bố trí, sắp xếp thời gian đến các hộ dân vào buổi trưa và tối. Xác định “mưa dầm, thấm lâu”, các cán bộ, chiến sĩ Công an chủ động tiếp cận, đi lại nhiều lần không kể ngày, đêm tuyên truyền, vận động các hộ bị ảnh hưởng với phương châm “mọi lúc, mọi nơi, mọi đối tượng”; tăng cường tiếp cận, đấu tranh với các đối tượng cốt cán của tổ chức. Cùng với đó, các tổ công tác còn tuyên truyền, vận động tới các hộ dân tộc Mông trên địa bàn cảnh giác, không hưởng ứng, không tham gia “Ân điển cứu rỗi”; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hộ dân đang có tư tưởng tin theo tổ chức này.

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt và kịp thời, thôn Mã Lương đến nay không còn tình trạng tổ chức bất hợp pháp “Ân điển cứu rỗi” tụ tập, sinh hoạt tập trung. Nhiều đồng bào dân tộc Mông đã cởi mở, hòa đồng hơn và chủ động bày tỏ niềm tin với Đảng, Nhà nước. Đến nay, 100% đối tượng cốt cán và người dân bị ảnh hưởng đã cam kết từ bỏ tổ chức, không tham gia các hoạt động tôn giáo trái pháp luật.

 Thời gian tới, để kiên quyết ngăn chặn, xóa bỏ hoàn toàn hoạt động tổ chức bất hợp pháp “Ân điển cứu rỗi” trên địa bàn, ông Nguyễn Vĩnh Lạc, Bí thư Đảng ủy xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa cho biết, chính quyền địa phương với nòng cốt là lực lượng Công an tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ chương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương nơi cư trú; tăng cường tuyên truyền, giải thích vạch rõ bản chất của tổ chức bất hợp pháp “Ân điển cứu rỗi”. Địa phương chủ động gặp gỡ, trao đổi, phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng, người có uy tín, trưởng nhóm đạo trên địa bàn trong công tác đấu tranh, loại bỏ sự ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp; đồng thời, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đồng bào, các chức sắc, chức nghiệp, giải quyết dứt điểm những tồn tại, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo chính đáng của nhân dân./.

Quang Đán

Xem thêm