An toàn giao thông

Cảnh sát giao thông đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho học sinh tựu trường

Hà Nội

Hòa trong không khí hân hoan đón chào năm học mới trên khắp cả nước, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã triển khai nhiều phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho các em tựu trường.

Cảnh sát giao thông thực hiện phân luồng giao thông khu vực cổng trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

TTXVN - Cục Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Công an về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

Cục yêu cầu toàn lực lượng tăng cường phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, thực hiện khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - Tháng 9”; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh đến trường, nhất là trong những ngày đầu khai giảng; kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giao thông của học sinh, sinh viên, đặc biệt là việc giao xe của phụ huynh cho học sinh, sinh viên chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện…

Ngay từ 6 giờ sáng 5/9, ở khu vực các trường học trên địa bàn Hà Nội, lực lượng Công an đã “cắm chốt", phối hợp với lực lượng dân phòng, tự quản và các tổ chức đoàn thể cơ sở tham gia hướng dẫn, phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự.

Để hỗ trợ học sinh và phụ huynh trong quá trình di chuyển trên đường phố thuận lợi, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết đã huy động 100% quân số ứng trực trên toàn tuyến, phối hợp cùng Công an các phường, xã, thị trấn bảo đảm an toàn giao thông tại các điểm trường; nút giao thông gần với khu vực điểm trường có nguy cơ ùn ứ vào giờ cao điểm.

Thiếu tá Hoàng Công Minh, Phó trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) cho biết, dù mới 5 giờ 30 nhưng học sinh tại nhiều điểm trường dọc quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Phú Lộc như: Tiểu học Lộc Trì, Tiểu học An Nông 2, Tiểu học Lộc Thủy, Trung học cơ sở Lộc An, Mầm non Hương Lộc… đã đến trường để dự khai giảng.

Được biết, do bố mẹ các em phải đi bán hàng hoặc vào rừng lao động từ sáng sớm nên phải chở các em đến trường sớm cho kịp công việc. Bên cạnh đó, có những học sinh do bố mẹ đi đánh bắt thủy, hải sản trên sông, biển không về kịp nên các anh chị lớp lớn phải chở các em lớp nhỏ đến trường, rồi mới đến trường của mình để dự khai giảng. Cán bộ, chiến sỹ của Trạm đã tặng sữa, bánh, nước suối để các em ăn sáng trong ngày đầu tiên đến trường.

Cảnh sát giao thông Thừa Thiên - Huế tặng sữa, bánh, nước suối cho học sinh trong ngày đầu tiên đến trường. (Ảnh: Vân Tuân)

Theo Thượng tá Phạm Quốc Lập, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông, công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông ngày khai giảng năm học mới 2023 - 2024 được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh quan tâm chỉ đạo rất quyết liệt, yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh triển khai nghiêm túc ngay từ những ngày cuối tháng 8. Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố đã bố trí lực lượng tại các vị trí trọng điểm trên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, địa bàn trung tâm, đặc biệt là phát huy hiệu quả mô hình "Cổng trường An toàn giao thông", huy động sức mạnh tổng hợp của các ngành, các cấp, hệ thống chính trị, tổ tự quản tại các trường học với quyết tâm bảo đảm an toàn giao thông, tuyệt đối không để xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến học sinh trong dịp Lễ khai giảng năm học mới.

Với quyết tâm không để xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến học sinh trong ngày khai giảng năm học mới, Phòng Cảnh sát giao thông Ninh Thuận đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện phối hợp với lực lượng Công an xã, phường, thị trấn và ngành giáo dục, chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các tuyến đường tập trung nhiều trường học, khu vực cổng trường. Trong buổi sáng 5/9, Lễ khai giảng được diễn ra trang trọng và an toàn.

Tại Tây Ninh, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với Trường Tiểu học Thanh Xuân (huyện Tân Biên) và trường tiểu học Hảo Đước A (huyện Châu Thành) sau buổi khai giảng đã tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, kết hợp tặng 8 xe đạp, 100 mũ bảo hiểm và 1.000 quyển vở cho các em nhân dịp khai giảng năm học mới.

Với sự cố gắng của lực lượng Cảnh sát giao thông và các lực lượng Công an khác, ngày khai giảng năm học mới 2023-2024 đã diễn ra trong an toàn, không xảy ra sự cố phức tạp nào./.

Vân Tuân

Xem thêm