Giáo dục

Thầy - trò cả nước rộn ràng bước vào năm học mới

Sáng 5/9, Lễ khai giảng năm học mới 2023 - 2024 được tổ chức đồng loạt ở các trường học trên cả nước trong không khí vui tươi, rực rỡ cờ hoa.

Học sinh trường THCS Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình, Hà Nội) đến trường dự lễ khai giảng năm học 2023 - 2024. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

TTXVN - Từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, hải đảo, học sinh các cấp học trong cả nước háo hức đến trường sau kỳ nghỉ lễ 2/9, bắt đầu một năm học mới.

Nhân dịp khai giảng năm học 2023 - 2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có thư gửi ngành Giáo dục. Trong Thư, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhắn nhủ tới các em học sinh, sinh viên : " Một năm học mới lại bắt đầu. Đây là sự trở lại và cũng là khởi đầu cho những điều đẹp đẽ và đáng nhớ trong đời. Các em, dù ở lứa tuổi nào, cấp học nào, miền núi hay đồng bằng, biên giới hay hải đảo xa xôi… hãy luôn xác định học tập là nhiệm vụ quan trọng của cả cuộc đời.

Mỗi năm học là một hành trình ý nghĩa trên con đường tích lũy tri thức, rèn luyện kỹ năng, trau dồi phẩm chất, xác lập những giá trị tốt đẹp và bền vững để phát triển bản thân.

Nghi thức thả chim bồ câu chào đón năm học mới tại trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Thầy cô, cha mẹ và đất nước luôn quan tâm, tạo những điều kiện tốt nhất để các em phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất, phát huy sở trường cá nhân, trở nên đặc biệt theo cách riêng của mình và trở thành một phần đáng tự hào của Tổ quốc, dân tộc Việt Nam, tự tin bước ra thế giới với tâm thế của những công dân toàn cầu. Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, "sánh vai với các cường quốc năm châu" chỉ đạt được khi đất nước có những công dân có trí tuệ và phẩm giá, biết yêu gia đình, Tổ quốc, đồng bào mình; sống tử tế và làm việc hiệu quả; dám bảo vệ lẽ phải, dũng cảm và tỉnh táo chống lại những điều xấu, cái ác".

Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Đảng, Nhà nước ta luôn xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu. Giáo dục, rèn luyện các em là nhiệm vụ chung của nhà trường - gia đình và xã hội. Một quốc gia muốn phát triển phải có nền giáo dục chất lượng cao và đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư cho phát triển bền vững".

Chủ tịch nước mong các cô giáo, thầy giáo hãy luôn giữ vững niềm đam mê, tâm huyết với nghề, bản lĩnh vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người cao quý. Các bậc phụ huynh, vì tương lai con em mình, hãy đồng hành với nhà trường và xã hội trong giáo dục, chăm lo cho các em.

Ngày đầu tiên đi học, bé được cả bố và mẹ đưa tới trường. (Ảnh: Khánh Hoà/TTXVN)

Bước vào năm học mới, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền chăm lo hơn nữa sự nghiệp giáo dục bằng những quyết sách kịp thời và đúng đắn, xây dựng cho được môi trường giáo dục thực sự trong sạch, lành mạnh, an toàn, để các cô giáo, thầy giáo và các học sinh, sinh viên được giảng dạy và học tập trong niềm vui, hạnh phúc, được phát huy tối đa năng lực sáng tạo, góp phần quan trọng thực hiện thành công đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nước nhà.

Trong sáng 5/9, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự, chung vui cùng học sinh trên toàn quốc. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Lễ khai giảng cùng thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm, chúc mừng Trường Hữu nghị T78 (Phúc Thọ, Hà Nội). Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tới thăm thầy và trò Trường Trung học Cơ sở Tân Phú, tỉnh Tiền Giang. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Lễ khai giảng tại Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tham dự Lễ khai giảng tại Trường Trung học Cơ sở Đoàn Thị Điểm, thành phố Cần Thơ.

Học sinh trường Tiểu học Gia Quất (quận Long Biên, Hà Nội) được mẹ đưa đến trường dự khai giảng năm học mới. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Trước đó, sáng 4/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã tới thăm, chúc mừng và dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học Cơ sở huyện Văn Yên (Yên Bái).

Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Lễ khai giảng ở các trường được tổ chức ngắn gọn, đảm bảo trang nghiêm. Các hoạt động trong phần lễ gồm: Chào cờ, hát Quốc ca; tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; đọc thư của Chủ tịch nước nhân dịp năm học mới và đánh trống khai trường.

Học sinh trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thực hiện nghi thức chào cờ tại lễ khai giảng năm học mới. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Đặc biệt, thay vì để học trò ngồi hàng giờ dưới trời nắng nghe các báo cáo thành tích hay chỉ đạo của lãnh đạo…, nhiều trường học trên cả nước đã sáng tạo các hoạt động mới lạ, với tinh thần lấy học trò làm chủ thể của buổi lễ, tạo cho các em không khí vui tươi, phấn khởi để lưu lại những ký ức đẹp về ngày khai trường. Học sinh được tham gia vào các hoạt động thể thao, trò chơi vận động, hoạt động phát triển thẩm mỹ, trò chơi dân gian, thi biểu diễn tài năng…

Với chủ đề "Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo", năm học 2023 - 2024 được ngành Giáo dục xác định là một năm trọng tâm của quá trình đổi mới, khó khăn nhiều nhưng cũng hứa hẹn rất nhiều thành tựu ở phía trước.

Niềm vui của học sinh trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong ngày khai giảng học mới. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Trong tiến trình đổi mới giáo dục phổ thông, ngành đặt ra nhiệm vụ cần tiếp tục đổi mới giáo dục theo chiều sâu, ở từng nội dung giáo dục, từng môn học, từng hoạt động. Sau ba năm triển khai chương trình mới với các lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10, năm học này sẽ tập trung triển khai mới với các lớp 4, 8, 11 và chuẩn bị điều kiện triển khai các lớp cuối cấp 5, 9, 12 (bao gồm cả phần việc biên soạn sách giáo khoa, thẩm định, chuẩn bị các điều kiện phát hành).

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn mong muốn toàn thể nhà giáo và các em học sinh, sinh viên tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đổi mới, sáng tạo, thi đua dạy tốt - học tốt, góp phần thực hiện thành công đổi mới giáo dục nước nhà./.

Việt Hà

Xem thêm