Giáo dục

Thắp sáng nơi biên cương: * Bài 2 - Nhân lên những niềm vui

Nhờ tình yêu thương và trách nhiệm của những “người cha mang quân hàm xanh”, nhiều học sinh ở khu vực biên giới đã có điều kiện theo đuổi ước mơ.

Cán bộ Đồn Biên phòng Xuân Trường trò chuyện với hai "con nuôi". (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

TTXVN - Thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng", cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng trong toàn lực lượng đã linh hoạt, sáng tạo nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, quan tâm kèm cặp, giúp đỡ các cháu học sinh nghèo, trẻ em mồ côi ở vùng sâu, vùng xa vượt qua hoàn cảnh khó khăn để đến trường, học tập, rèn luyện tốt.

Nhân lên những niềm vui

Hằng ngày, sau giờ tan học, Vàng A Dè, Vàng A Hùng (dân tộc Mông) con nuôi của Đồn Biên phòng Xuân Trường (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng) lại cùng các chú bộ đội chăm sóc vườn rau trong đơn vị. Ba năm nay, những người lính Biên phòng đã quen với sự có mặt của hai đứa trẻ vốn thiếu thốn tình cảm này.

Với vốn tiếng Việt còn hạn chế, anh Vàng A Cự (bố cháu Vàng A Dè) xúc động chia sẻ: Cháu rất thiếu thốn tình cảm, mẹ mất lúc chưa tròn một tuổi. Gia đình quá khó khăn, anh đưa cháu về làm con nuôi của Bộ đội Biên phòng Xuân Trường với mong muốn con được học chữ, những điều hay lẽ phải, lớn lên sẽ trở thành người có ích cho xã hội.

Vàng A Dè và Vàng A Hùng lúc mới về làm "con nuôi" Đồn Biên phòng. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

Thời gian dần trôi, từ một cậu bé không biết nói tiếng Việt, thân hình gầy gò, giờ đây, Vàng A Dè đã trở thành cậu học trò phổng phao, chăm chỉ, chuẩn bị hành trang bước vào lớp 5.

Ở ngôi nhà thứ hai, sau bữa cơm tối cùng những “người cha Biên phòng”, Vàng A Dè cùng người bạn Vàng A Hùng lại tự giác học bài. Các “bố nuôi Biên phòng” tận tình dạy bảo, hướng dẫn hai cậu bé học và làm bài tập.

Đại úy Nguyễn Vũ Lê, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Xuân Trường cho biết, hiện Đồn đang nuôi dưỡng 2 cháu thuộc xã Xuân Trường. Các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đảm bảo đời sống, chăm lo từng bữa cơm, giấc ngủ cho các con nuôi đồn Biên phòng. Đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Xuân Trường, tạo điều kiện tốt nhất cho hai con nuôi đồn Biên phòng học tập.

Trong năm học vừa qua, hai cháu đạt kết quả học tập khá. Đó là niềm động viên để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh ở vùng biên giới, góp phần bảo vệ an ninh biên giới quốc gia.

Thực hiện Chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng”, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng đã nhận nuôi 31 học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên giới. Tổng số tiền huy động được trích từ tiền lương hàng tháng của cán bộ, chiến sĩ, cùng sự tài trợ của các nhà hảo tâm thực hiện Chương trình là trên 1,2 tỷ đồng.

Theo Thượng tá Lương Tuấn Long, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng, thời gian tới, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với gia đình, nhà trường, địa phương động viên, khuyến khích các cháu đạt kết quả học tập cao hơn; chú trọng, bồi dưỡng các cháu trở thành con ngoan trò giỏi, những tấm gương sáng ở vùng biên giới. Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục huy động các nguồn lực để đưa được nhiều cháu có hoàn cảnh khó khăn thực hiện chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Chắp cánh ước mơ nơi đại ngàn Tây Nguyên xanh

Siu H'Diễm (áo xanh) khoe thành tích Tốt nghiệp đại học cho các chú bộ đội Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Chúng tôi theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng Gia Lai) đến làng Mook Trêl, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ thăm hai chị em Siu H'Diễm, Siu H'Dịp, người dân tộc Jrai. Gia đình khó khăn, hai chị em được các chú Bộ đội Biên phòng hỗ trợ trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Trong câu chuyện rôm rả, Siu H'Diễm khoe với các chú bộ đội niềm vui vừa nhận tấm bằng Cử nhân Luật (Đại học Huế) loại Khá.

Siu H'Diễm bày tỏ sự biết ơn các chú Bộ đội Biên phòng đã giúp em đạt được ước mơ, trở thành người có ích cho xã hội. Siu H'Diễm hứa sẽ áp dụng kiến thức mình đã học trên giảng đường đại học để giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, có cuộc sống tốt hơn.

Tuy thường xuyên gọi điện thoại nhưng Siu H'Diễm vẫn có thói quen viết thư cho các chú Bộ đội Biên phòng để hỏi thăm tình hình sức khỏe của các chú. Trong thư, Siu H'Diễm chia sẻ: Nhờ được các chú Bộ đội Biên phòng hỗ trợ, cháu đã tốt nghiệp Đại học, hoàn thành ước mơ nghề nghiệp của mình. Cháu cảm ơn các chú đã hỗ trợ thiết thực để cháu được đến trường. Đó là động lực để cháu phấn đấu, nỗ lực vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. Cháu luôn nhớ đến các chú...

Lần nào nhận thư, các chú Bộ đội Biên phòng cũng đọc to cho nhau nghe như lời cổ vũ, động viên tập thể cùng cố gắng tiếp sức cho nhiều học sinh khó khăn hơn nữa.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thiều, Phó đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Gia Lai) cho biết, khi tới từng thôn, bản, thấy hoàn cảnh nhiều cháu rất khó khăn, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã thống nhất đóng góp phần lương nhỏ để mua sắm sách vở, hỗ trợ học sinh đến trường. Từ nguồn động viên đó, nhiều cháu đã tiến bộ trên con đường học tập, mở ra tương lai tươi sáng hơn.

Nhấn mạnh về vai trò, sức lan tỏa của Chương trình, bà Đoàn Thị Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dom, huyện Đức Cơ khẳng định, Chương trình đã góp phần giúp cấp ủy, chính quyền, nhà trường đoàn kết gắn bó, tạo môi trường học tập cho các cháu tốt hơn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Ia Puch đến thăm hỏi, động viên Siu Niên (áo đen) trước thềm năm học mới. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Gia đình có 5 anh chị em, cuộc sống rất khó khăn, học hết lớp 1, cháu Siu Niên, sinh năm 2013, người dân tộc Jrai ở làng biên giới Goong, xã Ia Púch (huyện Chư Prông, Gia Lai) phải bỏ học một năm. Khi biết hoàn cảnh đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Púch đến động viên gia đình cho Siu Niên tiếp tục đến trường với sự hỗ trợ từ Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ngoài hỗ trợ mỗi tháng 500 nghìn đồng, vào đầu năm học, các chú Bộ đội Biên phòng cũng vận động nhà hảo tâm ủng hộ để có thêm quần áo, sách vở, giúp Siu Niên tiếp nối ước mơ được đến trường.

Triển khai từ năm 2016, đến nay, Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã hỗ trợ cho 52 học sinh khó khăn có điều kiện tiếp tục học tập (trong đó có 45 em ở địa bàn các xã biên giới) với kinh phí đóng góp từ cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng cho đến các Đồn, Tổ công tác địa bàn đóng quân trải dài khắp 90 km đường biên giới của tỉnh Gia Lai, tổng số tiền trên 300 triệu đồng.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Đại tá Nguyễn Văn Nghị, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết, thời gian tới, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục tuyên truyền, quán triệt mục đích, ý nghĩa, tính nhân văn và hiệu quả thiết thực của Chương trình đến cán bộ, đồng bào khu vực biên giới; nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị; phân công giao nhiệm vụ, kèm cặp các cháu tiến bộ, trưởng thành.

Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với gia đình, nhà trường, địa phương thường xuyên nắm kết quả học tập và rèn luyện của từng cháu, động viên học sinh nỗ lực trong học tập; hằng năm tổ chức gặp mặt, biểu dương, tặng quà, động viên các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hóa từ các công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí, vật chất để hỗ trợ, giúp đỡ thêm cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được đến trường…

Nhờ tình yêu thương và trách nhiệm của những “người cha mang quân hàm xanh”, nhiều học sinh ở khu vực biên giới đã có điều kiện theo đuổi ước mơ chinh phục con chữ của mình. Con đường đến trường của các em sẽ tiếp tục được vun đắp bằng tình cảm, tinh thần trách nhiệm của những người lính Biên phòng. Có thể mai đây, trong số những đứa trẻ được hỗ trợ hôm nay, có cháu sẽ tiếp bước các chú, trở thành người lính Biên phòng, ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ biên cương Tổ quốc. Những người lính lại tiếp thêm động lực cho học sinh vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa vươn lên đạt thành tích tốt trong học tập, trở thành người có ích cho xã hội, hướng tới cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn./.

Chu Hiệu - Hồng Điệp

Xem thêm