Giáo dục

Đắk Nông: Học sinh tăng đều hằng năm, nhiều nơi thiếu giáo viên

Đắk Nông

Tình trạng thiếu hụt giáo viên sẽ còn gay gắt hơn trong các năm học tới nếu Bộ Giáo dục và Đạo tạo và cấp có thẩm quyền không có các giải pháp phù hợp.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

TTXVN - Ngày 30/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2022-2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông cho biết, năm học 2022-2023, toàn tỉnh có 367 cơ sở giáo dục, trong đó có 41 cơ sở ngoài công lập; tổng số học sinh gần 183.000 em, tăng hơn 7.000 em so với năm học trước đó. Về đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Đắk Nông hiện có hơn 11.000 người, thiếu hơn 1.000 biên chế so với định mức quy định.

Nhìn chung, chất lượng dạy và học các cấp của tỉnh Đắk Nông trong các năm qua được nâng lên rõ rệt. Việc triển khai các chương trình giáo dục mầm non, chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động giáo dục thường xuyên… đều đạt các kết quả tích cực. Chất lượng giáo dục tại các khu vực vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện, không ngừng nâng cao.

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông, hiện ngành giáo dục vẫn còn nhiều giáo viên, nhất là bậc mầm non, tiểu học chưa thực hiện nâng cao trình độ đào tạo theo quy định. Tốc độ gia tăng dân số đã dẫn tới quy mô học sinh tăng đều đặn hàng năm (mỗi năm từ 5.000 - 7.000 em), nên đã tạo ra rất nhiều áp lực, khó khăn cho công tác tổ chức dạy học. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học mặc dù được quan tâm đầu tư nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu hụt so với yêu cầu thực tế…

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông Lưu Văn Trung khẳng định, cùng với cả nước, Đắk Nông luôn ưu tiên đầu tư nguồn lực để phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng dạy và học. Đối với khu vực đông đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh xác định phát triển giáo dục đào tạo là nền tảng để phát triển bền vững và đây là khu vực “ưu tiên của ưu tiên”. Mấy năm nay, tình trạng học sinh tăng đều đặn từng năm trong bối cảnh trung ương yêu cầu giữ nguyên biên chế, thậm chí tinh giản đang gây ra rất nhiều khó khăn cho ngành giáo dục.

Cũng theo ông Lưu Văn Trung, tình trạng thiếu hụt giáo viên sẽ còn gay gắt hơn trong các năm học tới nếu Bộ Giáo dục và Đạo tạo và cấp có thẩm quyền không có các giải pháp phù hợp.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cũng kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm điều chỉnh chính sách tiền lương đối với nhà giáo; điều chỉnh phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên trực tiếp công tác tại các cơ sở giáo dục công lập thuộc khu vực còn nhiều khó khăn, vùng sâu, vùng xa; đề nghị xem xét, giao bổ sung cho tỉnh thêm 1.021 biên chế ngành giáo dục để đáp ứng kịp thời sự gia tăng học sinh; ưu tiên nguồn lực để đầu tư cho cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học để Đắk Nông thực hiện tốt hơn chương trình giáo dục phổ thông mới…

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao những kết quả nổi bật mà Đắk Nông đã đạt được trong phát triển giáo dục và đào tạo sau gần 20 năm tái lập tỉnh. Bộ trưởng chia sẻ những hạn chế của ngành giáo dục Đắk Nông, đồng thời khẳng định các kết quả đã đạt được rất đáng quý trong bối cảnh tỉnh còn nhiều khó khăn.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc phát triển giáo dục đào tạo tại Tây Nguyên nói chung, Đắk Nông nói riêng còn có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh và phát triển bền vững tại khu vực này. Đối với các khó khăn, vướng mắc của Đắk Nông, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thừa nhận khó có thể giải quyết ngay, do đó cần triển khai đồng bộ, có kế hoạch bài bản với nhiều giải pháp khác nhau, từ luân chuyển, điều động, bồi dưỡng, nâng cao trình độ đến tuyển dụng mới, tạo nguồn tuyển dụng mới... Bên cạnh đó, Đắk Nông cần đẩy mạnh hơn nữa xã hội hóa giáo dục, tạo điều kiện phát triển tốt hơn cho hệ thống trường ngoài công lập.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Đắk Nông tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho 13 tập thể hoàn thành tích xuất sắc các phong trào thi đua và thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023. Nhà Xuất Bản Giáo dục Việt Nam trao tặng hơn gần 1.200 bộ sách cho học sinh khó khăn và 10 tủ sách giáo khoa dùng chung cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông./.

Hưng Thịnh

Tin liên quan

Xem thêm