Giáo dục

Biểu dương sinh viên dân tộc thiểu số có thành tích cao trong học tập

Đắk Lắk

Đắk Lắk tuyên dương, khen thưởng 62 sinh viên dân tộc thiểu số có thành tích học tập Giỏi, Xuất sắc đang theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học.

Tuyên dương sinh viên dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk có thành tích học tập giỏi, xuất sắc. (Ảnh: Hoài Thu/ TTXVN)

TTXVN - Ngày 28/8, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk phối hợp Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh tổ chức Chương trình gặp mặt và tuyên dương sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ XXV, năm 2023.

Tại đây, 62 sinh viên dân tộc thiểu số có thành tích học tập Giỏi, Xuất sắc đang theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học được tuyên dương, khen thưởng. Đồng thời, các sinh viên và đại biểu đã giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, rèn luyện, khởi nghiệp lập nghiệp; ước muốn bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và cống hiến cho tỉnh sau khi ra trường.

Tại Chương trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Y Biêr Niê nhấn mạnh, địa phương có 49 dân tộc anh em sinh sống. Thanh niên dân tộc thiểu số chiếm 30,4% tổng số thanh niên toàn tỉnh. Hiện hơn 2.200 sinh viên dân tộc thiểu số của tỉnh đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước; trong đó có hơn 1.000 em có thành tích học tập từ loại Khá trở lên. Điều này khẳng định, ngày càng có nhiều thanh niên dân tộc thiểu số có năng lực và trình độ học vấn cao, đủ tài năng và trí tuệ để tiếp thu những tri thức khoa học, rèn luyện kỹ năng sống, năng lực hoạt động xã hội. Nhiều em đã chủ động học thêm văn bằng 2, các chương trình đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn, tin học, ngoại ngữ để chuẩn bị hành trang cho nhiệm vụ công tác sau này.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đề nghị, thanh niên dân tộc thiểu số không được chủ quan, thỏa mãn, chịu khó học tập văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, công nghệ thông tin, các kỹ năng mềm; đồng thời rèn luyện thể dục thể thao, thực hiện lối sống lành mạnh để vừa có trí tuệ, vừa có sức khỏe tốt, đáp ứng yêu cầu phục vụ quê hương, đất nước trong thời kỳ hội nhập. Đồng thời, thanh niên các dân tộc trên địa bàn cần tuyệt đối tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy truyền thống đoàn kết toàn dân tộc, tích cực đóng góp xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cần thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhất là các chính sách về đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Theo anh Y Lê Pas Tơr, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, tại địa phương, các chính sách phát triển kinh tế, văn hóa ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã thu được nhiều kết quả tích cực. Đời sống của nhân dân và thanh niên các dân tộc thiểu số ngày càng được nâng cao cả về tinh thần và vật chất. Cùng với tuổi trẻ cả nước, thanh niên các dân tộc Đắk Lắk tiếp tục khẳng định vai trò trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương. Các phong trào đã cổ vũ, động viên thanh niên tích cực học tập, lao động sản xuất, kinh doanh làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk với vai trò là mặt trận đoàn kết, tập hợp, giáo dục thanh niên, sinh viên đã chủ động tham mưu nhiều nội dung, chương trình, hoạt động phù hợp như: Tuyên dương thanh niên dân tộc thiểu số sống đẹp, làm kinh tế giỏi; liên hoan các câu lạc bộ, đội nhóm diễn tấu nhạc cụ dân tộc; gặp mặt sinh viên dân tộc thiểu số; tuyên dương sinh viên 5 tốt; hội trại giao lưu thanh niên dân tộc thiểu số… Thời gian tới, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh tiếp tục tham mưu, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên nói chung và sinh viên dân tộc thiểu số nói riêng trong học tập, công tác và việc làm khi ra trường; kịp thời động viên, cổ vũ và biểu dương những sinh viên có thành tích cao trong học tập.

Trong khuôn khổ Chương trình, các sinh viên dân tộc thiểu số đã dâng hương tại Bia tưởng niệm các chiến sỹ Nam Tiến, dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi; tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên tại Bảo tàng Ama H’Mai./.

Hoài Thu

Tin liên quan

Xem thêm