Giáo dục

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023: Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho các thí sinh vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai

Tỉnh Gia Lai đã và đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhất cho 14.861 thí sinh đăng ký dự thi trong kỳ thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, trong đó có 3.183 thí sinh dân tộc thiểu số.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm việc với tỉnh Gia Lai liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

TTXVN - Chỉ còn ít ngày nữa, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, tỉnh Gia Lai đã và đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhất để kỳ “vượt vũ môn” của các sĩ tử, đặc biệt là các em học sinh vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có được điều kiện tốt nhất, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đảm bảo điều kiện tốt nhất

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, tại Gia Lai sẽ có 14.861 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 3.183 thí sinh dân tộc thiểu số. Để đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho các em học sinh yên tâm thực hiện các bài thi, căn cứ vào Quy chế thi, số lượng thí sinh đăng ký dự thi, Sở Giáo dục và đào tạo tình Gia Lai đã đặt 41 điểm thi ở 17 huyện, thị xã, thành phố với 656 phòng thi. Tại mỗi điểm thi chính thức, Sở đã bố trí một phòng thi dự phòng theo quy định; mỗi huyện, thị xã, thành phố có một điểm thi dự phòng. Ngành dự kiến điều động 2.374 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ trong các Ban của Hội đồng thi.

Những ngày này, tại điểm thi của Trường Trung học Phổ thông A Sanh (huyện biên giới Ia Grai), các thầy, cô giáo đang nỗ lực chuẩn bị cơ sở vật chất để phục vụ cho công tác thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023. Năm nay, tại điểm thi này có 310 thí sinh dự thi, tuy nhiên, trường chỉ có 12 phòng học nên đã phải trưng dụng 2 phòng học thí nghiệm của trường để làm phòng thi; sắp xếp lại nhà đa năng làm phòng chờ cho thí sinh. Phòng làm việc của Phó Hiệu trưởng được trưng dụng để sử dụng làm phòng bảo quản đề thi, đã bố trí tủ đựng đề, tủ đựng bài thi có khóa, camera và trang bị đồ dùng cá nhân cho lực lượng bảo vệ đề, bài thi. Các trang thiết bị khác phục vụ kỳ thi cơ bản đảm bảo.

Ông Nguyễn Thành Danh, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông A Sanh cho biết: Nhà trường đã phân công 22 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi. Trường có 12 học sinh ở các xã Ia O, Ia Khai, Ia Chía cách xa điểm thi. Sau khi trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, phụ huynh và học sinh có nguyện vọng tự chủ động đi lại, nhà trường không bố trí chỗ ăn, ở như mọi năm. Thay vào đó, nhà trường sẽ phối hợp với Đoàn xã Ia Krai và lực lượng Công an địa phương để hỗ trợ các em khi cần trong suốt quá trình thi.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 tại Gia Lai. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Nhiều trường ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số khác của tỉnh Gia Lai đã và đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sĩ tử bước vào kỳ “vượt vũ môn”. Tại huyện vùng sâu Kbang, các công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã cơ bản đáp ứng, sẵn sàng phục vụ với điều kiện tốt nhất cho thí sinh. Điểm thi Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh (huyện Kbang) có 367 thí sinh đăng ký dự thi và 19 thí sinh tự do. Các thí sinh của Trường Trung học Phổ thông Anh hùng Núp, Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Kon Hà Nừng, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Kbang được chuyển về điểm thi Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm, thị trấn Kbang. Việc bố trí điểm thi phù hợp với khoảng cách của các thí sinh trong huyện đã giảm bớt áp lực cho ngành Giáo dục và các thí sinh dự thi.

Tại khu vực thuận lợi như thành phố Pleiku, ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai đặc biệt chú trọng công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Các trường học được chọn làm điểm thi đang gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị và bố trí cơ sở vật chất, trang- thiết bị kỹ thuật đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ tại kỳ thi. Thầy Cao Xuân Hà, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Phan Bội Châu, thành phố Pleiku cho biết: Năm nay, điểm thi có 539 thí sinh đăng ký dự thi, gồm 513 học sinh lớp 12 của trường và 26 thí sinh tự do. Căn cứ số lượng thí sinh, nhà trường đã bố trí 23 phòng thi chính thức, hai phòng thi dự phòng và hai phòng chờ. Các phòng chức năng khác và thiết bị phục vụ cho kỳ thi như máy in, máy photocopy, điện thoại bàn, mạng internet, điện, quạt, dụng cụ y tế, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, camera giám sát… đã được trang bị đầy đủ.

Công tác chuẩn bị đúng tiến độ

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện theo đúng tiến độ, kế hoạch. Mọi phương án cần thiết đã được các ngành, địa phương xây dựng nhằm đảm bảo kỳ thi tại tỉnh diễn ra thành công, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 cho biết: Đối với việc in sao đề thi, Sở đã phối hợp với Công an tỉnh xây dựng phương án đảm bảo an toàn, bí mật tuyệt đối cho khu vực tổ chức in sao đề thi như bố trí lực lượng bảo vệ, giám sát; bố trí thiết bị phá sóng điện thoại, phá sóng wifi tại khu vực in sao đề thi; đảm bảo phòng cháy, chữa cháy trong khu vực in sao. Đồng thời, các phương án vận chuyển, bảo quản, lưu trữ và bảo vệ đề thi đã được xây dựng.

Dự kiến, gần 400 cán bộ, chiến sĩ của 15 đơn vị cấp phòng và 17 đơn vị Công an các huyện, thị xã, thành phố sẽ có mặt tại các điểm thi. Công an các địa phương tùy theo chức năng nhiệm vụ sẽ triển khai các mặt công tác như: phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến kỳ thi; phối hợp đấu tranh với các hành vi buôn bán thiết bị công nghệ cao, gian lận thi cử; đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy tại các điểm diễn ra hoạt động của kỳ thi...

Với quyết tâm không để học sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các ngành có liên quan (Giao thông Vận tải, Công an...) tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ cho thí sinh về phương tiện đi lại trong những ngày diễn ra kỳ thi; vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia kỳ thi. Sở Tài chính hướng dẫn các địa phương rà soát, xem xét, hỗ trợ kinh phí cho thí sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh ở vùng sâu, vùng xa. Tỉnh Đoàn và tổ chức đoàn thanh niên các địa phương có phương án tiếp sức mùa thi để giúp thí sinh có một Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông thuận lợi, an toàn và đạt kết quả cao./.

Quang Thái

Tin liên quan

Xem thêm