Giáo dục

Kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tại Quảng Ninh

Quảng Ninh

Kỳ thi này Quảng Ninh có hơn 16.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 265 thí sinh so với năm trước.

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Hòn Gai. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

TTXVN - Chiều 12/6, Đoàn công tác số 2 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại Quảng Ninh.

Kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi Trung học Phổ thông năm 2023, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đánh giá cao công tác chuẩn bị của Quảng Ninh, nhất là về cao cơ sở vật chất, cán bộ, việc hỗ trợ các thí sinh có điều kiện khó khăn. Để đảm bảo công tác thi diễn ra an toàn, đạt kết quả tốt nhất, Thứ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông tỉnh Quảng Ninh triển khai các biện pháp chống các thiết bị công nghệ cao, ngăn chặn việc gian lận quay cóp của các thí sinh; đồng thời, tăng cường tuyên truyền để gia đình, các thí sinh không vi phạm quy chế thi, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Kỳ thi Trung học Phổ thông năm 2023, Quảng Ninh tổ chức một Hội đồng thi với 37 điểm thi đặt tại các cơ sở giáo dục đáp ứng được các yêu cầu tổ chức thi, đảm bảo đúng Quy chế thi, thuận tiện cho thí sinh, an toàn cho công tác tổ chức. Trong kỳ thi này, Quảng Ninh có hơn 16.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 265 thí sinh so với năm trước. Phần lớn là thí sinh thi tốt nghiệp và sử dụng kết quả thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng; hơn 2.000 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp; hơn 400 thí sinh chỉ thi tuyển sinh.

Quảng Ninh có tổng số 701 phòng thi, tăng 11 phòng so với năm 2022; địa phương huy động hơn 2.700 giáo viên, cán bộ, nhân viên phục vụ công tác thi.

Với đặc thù có địa bàn trải rộng, phức tạp về vị trí địa lý nên một số điểm thi của tỉnh Quảng Ninh phải đặt tại vùng hải đảo, xa trung tâm như: Điểm thi Trung học Phổ thông Cô Tô (huyện đảo Cô Tô); Điểm thi Trung học Phổ thông Quan Lạn (huyện đảo Vân Đồn). Việc vận chuyển đề thi, bài thi, di chuyển cán bộ tham gia kỳ thi bằng tàu thủy sẽ gặp khó khăn nếu thời tiết xấu. Miền núi, vùng xa nếu có xảy ra sạt lở, khắc phục nhanh nhưng tại hai điểm thi tuyến đảo Trung học Phổ thông Quan Lạn và Cô Tô phương tiện duy nhất đi lại là tàu thủy, nếu sóng, gió cấp 3, không có tàu thuyền ra được, cần phải có phương tiện chuyên dụng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh thông tin, 2023, là năm đầu tiên các thành viên Ban Chỉ đạo có đầy đủ các thành phần của các ngành để kịp thời tháo gỡ khi có các vấn đề phát sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi. Ví dụ như công tác đảm bảo điện cho các điểm thi, nếu xảy ra sự cố mất điện hoặc cắt điện. Đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự, rà soát các trang thiết bị công nghệ, UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông có các biện pháp để đảm bảo an toàn.

Cùng đó, các đơn vị liên quan sẽ phải rà soát nhân thân của các thành viên tham gia làm thi để không xảy ra gian lận; tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền đến các giáo viên để truyền đạt cho học sinh không vi phạm quy chế thi.

Bà Nguyễn Thị Hạnh kiến nghị, Bộ Công an kiểm soát việc một số đối tượng làm giả các đề thi tung lên mạng xã hội trước hoặc trong kỳ thi làm ảnh hưởng tâm lý, niềm tin của nhân dân. Đồng thời, cơ quan chức năng tổ chức buổi trực tuyến đến các điểm thi để hướng dẫn các giáo viên, Hội đồng thi nhận diện các thiết bị thu, phát trước khi kỳ thi diễn ra./.

Thanh Vân

Tin liên quan

Xem thêm