Giáo dục

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh ấn tượng với phần nghị luận xã hội trong đề Ngữ văn

Hà Nội

Sáng 10/6, nhiều thí sinh ra khỏi cổng điểm thi với nét mặt tươi vui, hồ hởi và cho rằng, đề thi môn Ngữ văn vừa sức, không có câu hỏi nào đánh đố thí sinh.

Giám thị kiểm tra giấy tờ trước thi của các thí sinh điểm thi Trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng.(Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

TTXVN - Sáng 10/6, hơn 104.000 thí sinh của Hà Nội bắt đầu kỳ thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông với môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút. Nhiều thí sinh ra khỏi cổng điểm thi với nét mặt tươi vui, hồ hởi và cho rằng, đề thi môn Ngữ văn vừa sức, không có câu hỏi nào đánh đố thí sinh.

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), em Nguyễn Trúc Linh, học sinh Trường Trung học Cơ sở Giảng Võ cho biết, em dự đoán mình sẽ được 8 điểm ở môn thi đầu tiên này.

"Em rất thích phần nghị luận xã hội với chủ đề làm chủ cảm xúc bản thân. Đây là chủ đề không quá khó để viết cũng như liên hệ bản thân", em Trúc Linh chia sẻ.

Cũng chung suy nghĩ, em Nguyễn Hoàng Bách, học sinh Trường Trung học Cơ sở - Trung học Phổ thông Newton (quận Bắc Từ Liêm) cho rằng, đề Ngữ văn khá vừa sức, dễ lấy cảm xúc ở phần nghị luận xã hội.

"Có khá nhiều thí sinh trong phòng em làm xong sớm, đủ thời gian xem lại bài. Hy vọng em giành được 7,5 - 8 điểm ở môn này", em Hoàng Bách cho biết.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trương Định hoàn thành môn thi đầu tiên. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Theo nhận định của một số giáo viên Ngữ văn, với cấu trúc đề thi vẫn giữ nguyên như mọi năm, dự kiến phổ điểm trung bình sẽ không thấp, khoảng 7 - 8 điểm. Trong đề thi, kiến thức Văn học và Tiếng Việt bám sát chương trình Ngữ văn lớp 9, tuy nhiên trọng tâm vẫn rơi vào nội dung của học kỳ II.

Phân tích sâu hơn, các giáo viên của Tổ Ngữ văn thuộc Hệ thống giáo dục Hocmai.vn cho rằng, phần 1 với văn bản "Những ngôi sao xa xôi" của Lê Minh Khuê là một văn bản tương đối quen thuộc với thí sinh, văn bản này đã xuất hiện nhiều lần trong đề thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội. Với yêu cầu tái hiện kiến thức của câu 1, 2, 4, các thí sinh sẽ không gặp bất cứ khó khăn nào. Tuy nhiên, ở câu hỏi số 3 khi viết đoạn văn theo phép lập luận tổng - phân - hợp để phân tích về tình đồng đội của ba nhân vật Nho, Thao và Phương Định, các thí sinh cần lưu ý về dung lượng, tránh viết lan man, không làm rõ yêu cầu của đề.

Một cái ôm thật chặt, con làm bài tốt rồi. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trong phần 2, ngữ liệu được trích trong cuốn “Sống có giá trị” tương đối ngắn, thí sinh có thể hoàn thành được câu hỏi đọc - hiểu và tiếng Việt dễ dàng. Đề tài "Làm chủ cảm xúc" là vấn đề được quan tâm trong nhiều năm trở lại đây, thí sinh có thể dễ dàng tìm được các chứng cứ từ thực tế cuộc sống, đưa ra được quan điểm của bản thân để hoàn thành yêu cầu của đề bài.

Nhìn chung, với cấu trúc đề thi ổn định, các câu hỏi tương đối cơ bản, thí sinh có thể dễ dàng hoàn thành được bài thi môn Ngữ văn trong khoảng thời gian quy định. Tuy nhiên, những thí sinh có khả năng lập luận tốt, tìm được những dẫn chứng ấn tượng để đưa vào bài viết sẽ là một điểm nhấn và đem lại kết quả cao.

Với môn thi đầu tiên vừa sức, các thí sinh Hà Nội đều có tâm trạng vui vẻ để tiếp tục chinh phục môn Ngoại ngữ diễn ra vào chiều 10/6./.

Nguyễn Cúc

Xem thêm