Giáo dục

Tuyển sinh Đại học 2023: Nhiều trường cấp học bổng “khủng” để thu hút sinh viên

Năm học 2023-2024, một số cơ sở đào tạo dành hàng chục tỷ đồng để cấp học bổng toàn phần, bán phần thu hút sinh viên khá, giỏi đăng ký nhập học.

Thí sinh tìm hiểu thông tin về tuyển sinh. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

TTXVN - Trong mùa tuyển sinh năm 2023, song song với việc nhiều trường đại học thông báo sẽ thực hiện lộ trình tăng học phí phù hợp theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP, một số cơ sở đào tạo đã đưa ra thông tin về chế độ, chính sách học bổng để thu hút thí sinh.

Năm học 2023 - 2024, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) sẽ dành 10 tỷ đồng để trao học bổng khuyến khích, hỗ trợ thí sinh trúng tuyển và nhập học các chương trình đại học, thạc sĩ và tiến sĩ của trường, tăng hơn 10% so với năm học 2022 - 2023. Đặc biệt, nhiều đối tượng sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh có cơ hội nhận học bổng lên tới 100% học phí toàn khóa học.

Với chương trình đại học, USTH có các loại học bổng: học bổng tài năng với các thí sinh đạt giải quốc gia, quốc tế các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học và Địa lý; học bổng khuyến khích học tập với thí sinh có kết quả học tập Trung học Phổ thông xuất sắc và học bổng vượt khó cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Trong đó, thí sinh đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn Khoa học tự nhiên: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học… sẽ được trao học bổng toàn phần toàn khóa học với tổng trị giá tối đa lên tới 550 triệu đồng.

Đối với các thí sinh đạt giải Nhì, Ba và Khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn Khoa học tự nhiên, nhà trường dành tặng các mức học bổng có trị giá lần lượt là 50 triệu, 40 triệu và 20 triệu/năm học cấp cho toàn khóa học 3 năm hoặc 4 năm.

USTH có các mức học bổng từ 10 triệu đến 50 triệu đồng/năm dành cho các thí sinh có thành tích học tập xuất sắc ở Trung học Phổ thông.

Sinh viên USTH tham gia nghiên cứu tại phòng thí nghiệm. (Ảnh: nguồn USTH)

Nhà trường bắt đầu nhận hồ sơ xét học bổng sớm với các thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển hai đợt tuyển sinh (tháng 3 và tháng 5/2023) trước Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 từ ngày 6/6-16/6/2023.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích sinh viên tiếp tục theo đuổi con đường học thuật ở trình độ thạc sĩ, USTH có chính sách học bổng đa dạng dành cho học viên có thành tích học tập xuất sắc với mức học bổng cao nhất lên tới 50 triệu đồng/năm, tương đương với 100% học phí toàn khóa học. Bên cạnh đó, trường có chính sách học bổng 50% học phí khóa học dành cho cán bộ của các viện nghiên cứu, trung tâm trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trong năm 2023-2024, USTH tăng cường chính sách học bổng đa dạng cho sinh viên quốc tế nhằm thu hút sinh viên nước ngoài theo học tại trường. Các mức học bổng từ 25% đến 100% học phí toàn khóa học.

Với các chương trình đào tạo tiến sĩ, USTH có chính sách học bổng lên tới 30 triệu đồng/năm, cùng chính sách trả lương hàng tháng nhằm hỗ trợ tài chính giúp các nghiên cứu sinh yên tâm hơn trong quá trình học tập, nghiên cứu tại trường.

Trường Đại học Phenikaa dành trên 50 tỷ đồng cho sinh viên nhập học khóa mới. Cụ thể, nhà trường có bốn loại học bổng gồm: Học bổng Tài năng, Học bổng Xuất sắc, Học bổng Chắp cánh tương lai và Học bổng của Chủ tịch Tập đoàn Phenikaa.

Trong đó, học bổng Tài năng miễn phí toàn khóa học cho sinh viên (trị giá từ 100 đến 900 triệu đồng, tùy theo học phí mỗi ngành), học bổng Xuất sắc miễn phí toàn khóa học (trị giá từ 50 đến 300 triệu đồng, tùy theo học phí mỗi ngành), học bổng Chắp cánh tương lai miễn học phí năm đầu tiên (trị giá từ 24 đến 150 triệu đồng, tùy theo học phí mỗi ngành).

Đặc biệt, trường dành 10 suất học bổng của Chủ tịch Tập đoàn Phenikaa (trị giá từ 180 triệu đến 1 tỷ đồng) cho các thí sinh xuất sắc nhất đăng ký tuyển sinh và nhập học tại trường.

Chương trình Một ngàn học bổng FPTU 2023 của Trường Đại học FPT sẽ trao 1.000 học bổng toàn phần hệ đại học chính quy năm 2023, quy đổi tương đương bằng 1.500 suất học bổng gồm học bổng toàn phần và bán phần 70% - 50% cho các học sinh Trung học Phổ thông toàn quốc.

Đối tượng được nhận học bổng FPTU là học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 và có thành tích cao trong các lĩnh vực gồm học tập, văn hóa thể thao, hoạt động cộng đồng hoặc các lĩnh vực khác, có mong muốn theo học Trường Đại học FPT. Các thí sinh đạt đồng thời 3 tiêu chí: Đủ điều kiện nhập học vào Đại học FPT; Nộp đơn và được Hội đồng Học bổng Trường Đại học FPT xem xét chấp nhận; Hoàn tất các thủ tục đăng ký học bổng và đăng ký xét tuyển sau khi được chấp nhận cấp học bổng.

Bên cạnh việc cấp học bổng thu hút thí sinh nhập học, nhiều cơ sở đào tạo hàng năm đều xây dựng quỹ học bổng khuyến khích học tập cho những sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt.

Trong đề án tuyển sinh năm 2023 - 2024, Trường Đại học Kinh tế quốc dân công bố tổng quỹ học bổng dự kiến của trường là khoảng 23 tỷ đồng. Trong đó, phần khuyến khích học tập khoảng 19 tỷ đồng, trao cho 5% sinh viên có điểm trung bình học tập và rèn luyện tốt nhất; 4 tỷ đồng còn lại là các suất do các tổ chức, doanh nghiệp tài trợ.

Trường Đại học Ngoại thương hàng năm trích khoảng 30 tỷ đồng để cấp học bổng khuyến khích học tập, hỗ trợ tài chính và các hoạt động của sinh viên. Điều kiện để nhận là những sinh viên có kết quả học tập tốt; sinh viên các chương trình tiên tiến, chất lượng cao, định hướng nghề nghiệp và phát triển quốc tế; thủ khoa đầu vào; sinh viên khó khăn đạt kết quả học tập tốt; học bổng của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điểm khác là trường có quỹ cho vay với mức khoảng 15 triệu đồng/năm, lãi suất 0%, thời gian tối đa 8 năm, dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đại học Bách khoa Hà Nội dành khoảng 60-70 tỷ đồng làm quỹ học bổng khuyến khích học tập cho những sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt, được xét theo ba mức: Học bổng loại khá (loại C) tương đương với mức học phí sinh viên phải đóng; Học bổng loại giỏi (loại B) bằng 1,2 lần học bổng loại khá; Học bổng loại suất sắc (loại A) bằng 1,5 lần học bổng loại khá.

Bên cạnh đó, Đại học Bách khoa Hà Nội có quỹ học bổng Trần Đại Nghĩa xét cấp cho sinh viên hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hộ có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn khác, có kết quả học tập và rèn luyện tốt, với 2 mức tương ứng với 50% và 100% học phí.

Hàng năm, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội còn nhận được từ 5-7 tỷ đồng học bổng, giải thưởng từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước; học bổng trao đổi sinh viên và học chuyển tiếp tại các trường đối tác quốc tế./.

Việt Hà

Tin liên quan

Xem thêm