Giáo dục

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Các điểm thi đã sẵn sàng

Hà Nội

Với số lượng thí sinh lớn, thành phố Hà Nội tổ chức 201 điểm thi. Đến 15 giờ 30 phút ngày 8/6, các điểm thi đã hoàn tất các khâu, sẵn sàng đón thí sinh đến làm thủ tục dự thi ngày 9/6.

TTXVN - Thông tin từ Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội, tính đến 15 giờ 30 phút ngày 8/6, các điểm thi đã hoàn tất các khâu, sẵn sàng đón thí sinh đến làm thủ tục dự thi ngày 9/6. Toàn bộ 201 trưởng điểm thi đã nhận bàn giao cơ sở vật chất các điểm thi để tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024.

* Đảm bảo tối đa quyền lợi của thí sinh

Theo lịch thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, 9 giờ ngày 9/6, hơn 116.000 lượt thí sinh đã đăng ký tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên và lớp 10 chuyên sẽ có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự tuyển (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Sáng 10/6, thí sinh sẽ chính thức bước vào Kỳ thi với môn thi đầu tiên là Ngữ văn.

Với số lượng thí sinh lớn, thành phố tổ chức 201 điểm thi; số cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi, chấm thi khoảng 20.000 người. Hơn 590 cán bộ giám sát tại các điểm thi và hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ Công an thực hiện nhiệm vụ bảo vệ khu vực thi. 100% điểm thi trên địa bàn thành phố cam kết bảo đảm mọi điều kiện về cơ sở vật chất theo quy định.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cùng đoàn công tác đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh tại điểm thi trên địa bàn quận Ba Đình và quận Tây Hồ. (Ảnh: TTXVN phát)

Kỳ thi diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng nên các điểm thi đều có sự chuẩn bị chu đáo, tăng cường tối đa các điều kiện chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và các cán bộ, nhân viên. Mặc dù, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã lên các phương án và triển khai đảm bảo điện phục vụ Kỳ thi song toàn bộ các điểm thi đều có máy phát điện dự phòng, kịp thời ứng phó với tình huống đột xuất.

Tại Hội nghị hướng dẫn coi thi lớp 10 mới đây, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội Trần Thế Cương đã lưu ý lãnh đạo các điểm thi rà soát kỹ hệ thống điện, tắt thiết bị điện không cần thiết và bảo đảm máy phát điện dự phòng hoạt động tốt, tránh trường hợp đến khi cần sử dụng lại trục trặc, gây ảnh hưởng đến hoạt động của điểm thi và tâm lý thí sinh.

* Lưu ý thí sinh cần ghi nhớ

Từ nhiều năm, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội luôn có tính cạnh tranh cao, chỉ có khoảng 60% số thí sinh được tuyển vào lớp 10 các trường Trung học Phổ thông công lập. Vì vậy, ngoài ôn tập tốt, giữ gìn sức khỏe, việc ghi nhớ những quy định liên quan là điều không thể bỏ qua, các thí sinh và người nhà thí sinh phải đặc biệt lưu ý.

Để được xét tuyển vào lớp 10 các trường công lập, các thí sinh phải làm đủ 3 bài thi (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) một cách trung thực, không được vi phạm quy chế đến mức hủy kết quả bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định. Nếu đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được dự thi buổi đó.

Giáo viên Trường Trung học Cơ sở Giảng Võ, Ba Đình tận tâm chỉ bảo, động viên các em học sinh trong những ngày gần tới kỳ thi. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

 

Điều đặc biệt nhất luôn được các nhà trường, giáo viên căn dặn là danh sách vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi để không vi phạm quy chế thi. Đây là năm đầu tiên áp dụng Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông chính thức có hiệu lực thi hành, trong đó có sự thay đổi về danh sách vật dụng được mang vào phòng thi.

Thí sinh lưu ý chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý. Thí sinh không được mang theo bất cứ vật dụng gì ngoài danh mục này vào phòng thi.

Để tránh những vi phạm đáng tiếc, người nhà thí sinh cần tập trung lưu ý để nhắc nhở, bởi nếu mang theo các vật dụng không được phép dù vô tình hay cố ý, thí sinh vẫn sẽ bị đình chỉ thi, đồng nghĩa với việc bị điểm 0, mất quyền lợi dự tuyển vào trường công lập.

Theo hướng dẫn công tác coi thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, toàn bộ 201 điểm thi trên địa bàn thành phố đều bố trí khu vực bảo quản các vật dụng cá nhân cho thí sinh trong thời gian dự thi. Vì vậy, thí sinh nếu lỡ mang theo những vật dụng không có trong danh sách, nhất là điện thoại di động (kể cả điện thoại đã tắt nguồn) cần gửi lại bên ngoài phòng thi, đảm bảo đúng quy chế thi đã được phổ biến.

Thí sinh cần luôn mang theo “Phiếu báo thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông” năm học 2023 - 2024 trong các buổi thi. Nếu lỡ quên phiếu báo thi, thí sinh có thể sử dụng các giấy tờ tùy thân. Khi vào thi, thí sinh chỉ được sử dụng giấy thi, giấy nháp do cán bộ coi thi phát trong phòng thi nên không cần đem theo giấy nháp. Thí sinh không được phép sử dụng bút có màu mực đỏ trong bất kỳ tình huống nào, bởi việc này sẽ bị coi là đánh dấu bài thi.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 vào các trường công lập không chuyên của Hà Nội diễn ra trong hai ngày 10 - 11/6. Thí sinh làm ba bài thi gồm: Ngữ văn (120 phút), Toán (120 phút) và Ngoại ngữ (60 phút). Với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn. Bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Ngày 12/6, thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 thuộc các trường Trung học Phổ thông Chuyên và có lớp chuyên sẽ làm bài thi các môn chuyên. Theo đó, sáng 12/6, thí sinh thi các môn: Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, mỗi bài thi 150 phút (từ 8 giờ - 10 giờ 30 phút); tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn (môn thay thế), mỗi bài thi 120 phút (từ 8  - 10 giờ). Chiều 12/6, thí sinh thi các môn: Vật lý, Lịch sử, Địa lý, mỗi bài thi 150 phút (từ 14  - 16 giờ 30 phút); Hóa học, tiếng Anh, mỗi bài thi 120 phút (từ 14  - 16 giờ)./.

Nguyễn Cúc

Xem thêm