Giáo dục

Long An chuẩn bị sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Long An

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh có 15.652 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, nhiều hơn năm 2022 là 264 thí sinh.

Hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tỉnh Long An năm 2023 . (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

TTXVN - Chiều 31/5, ông Nguyễn Quang Thái, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông tỉnh Long An năm 2023, chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An, toàn tỉnh có 15.652 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 (nhiều hơn năm 2022 là 264 thí sinh); trong đó có 15.171 thí sinh đang học và 481 thí sinh tự do.

Long An có một Hội đồng thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì với 36 điểm thi (bằng năm 2022), với tổng số 706 phòng thi (nhiều hơn năm 2022 là 31 phòng thi) đặt tại các trường Trung học Phổ thông hoặc Trung học Cơ sở trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố; trong đó, các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Kiến Tường, Mộc Hóa, Thạnh Hóa mỗi địa phương có một điểm thi.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ diễn ra trong hai ngày 28-29/6/2023. Long An tổ chức 1 điểm in sao đề thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 đặt tại Sở Giáo dục và Đào tạo; phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh để thực hiện tốt các khâu bảo mật trong việc in sao đề thi. Bên cạnh đó, bố trí cơ sở vật chất và lực lượng bảo vệ tại các điểm thi để đề thi và bài thi được bảo đảm an toàn trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi; bố trí phương tiện, lực lượng bảo vệ để vận chuyển đề thi từ điểm in sao của Hội đồng thi đến các điểm thi và vận chuyển bài thi từ các điểm thi về Hội đồng thi đảm bảo an toàn, đúng quy chế. Long An cũng bố trí 1 điểm chấm thi đặt tại trường Trung học Phổ thông Tân An (thành phố Tân An).

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An ông Nguyễn Quang Thái cho biết: Từ nay đến gần ngày thi, ngành tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra việc tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ biến về Kỳ thi để học sinh, phụ huynh học sinh nắm rõ, không lúng túng; học sinh tự tin tham gia kỳ thi.

Bên cạnh đó, đã có kế hoạch triển khai, quán triệt kỹ Quy chế thi; tập huấn các nội dung liên quan đến tổ chức Kỳ thi, nhất là những điểm mới - những điểm lưu ý trong Kỳ thi năm nay; phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo, các sở ngành liên quan và các địa phương tổ chức kiểm tra điều kiện, cơ sở vật chất các điểm thi; có phương án chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức tốt Kỳ thi…

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An cũng đã ban hành những điểm mới, những lưu ý cơ bản trong quy chế thi năm 2023. Cụ thể, một số điểm liên quan đến thí sinh như: Theo quy định, nếu thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ thì cũng có thể bị đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra về khi hết thời gian của buổi thi; Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định của Trưởng Điểm thi và chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi. Tỷ lệ điểm xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông vẫn ổn định như năm 2022 gồm: 70% điểm trung bình các bài thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông dùng để xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có)./.

Đức Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm