Giáo dục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Nâng cao chất lượng ôn tập cho học sinh miền núi

Sơn La

Ngành Giáo dục và Đào tạo Sơn La thực hiện nghiêm công tác phân hóa học sinh theo năng lực, theo từng môn học; đồng thời trang bị đầy đủ thiết bị học tập, đặc biệt là máy tính cầm tay, Atlat địa lý để ôn tập cho học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La tặng Giấy khen các tập thể có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

TTXVN - Nhằm giúp học sinh ở vùng cao, vùng sâu có tâm thế, kiến thức vững khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã triển khai đợt cao điểm hỗ trợ, giúp đỡ các em họ tập, ôn luyện. Qua đó, đã góp phần tích cực thực hiện cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục một cách thực chất và bền vững. Đây là đánh giáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La tại Hội nghị đánh giá kết quả đợt thi đua cao điểm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu chất lượng tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, tổ chức ngày 15/5.

Theo đó, năm 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo Sơn La đặt mục tiêu tỷ lệ tốt nghiệp Trung học Phổ thông vượt năm 2022, đạt tối thiểu 99,6%. Để thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, các nhà trường thực hiện phân hóa học sinh khối 12 theo năng lực chung, triển khai giao chỉ tiêu chất lượng cho tổ chuyên môn. Đồng thời, thông qua từng đợt thi thử để đánh giá chất lượng chung và tiếp tục cải tiến chất lượng của học sinh.

Cũng trong đợt cao điểm, đoàn viên Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã tự nguyện tham gia giảng dạy củng cố kiến thức, ôn tập, bổ sung kiến thức, phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu, kém, học sinh trượt tốt nghiệp năm 2022, thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023. Các đơn vị nhà trường đã quan tâm quản lý học sinh, đặc biệt là học viên ôn các buổi tối, có nhiều trường đã huy động công đoàn, đoàn thanh niên, kiểm tra công tác ôn, tự ôn buổi tối.

Theo đánh giá, hầu hết các đơn vị đã có kế hoạch giao chỉ tiêu chất lượng cụ thể từng tổ chuyên môn; có danh sách học sinh yếu, nguy cơ trượt tốt nghiệp; có kế hoạch phối hợp với đoàn thể, chuyên môn trong công tác ôn thi. Các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã phát động giúp đỡ học sinh tại đơn vị được trên 1.600 em, với tổng số tiền và hiện vật là gần 500 triệu đồng, tổng số tiết phụ đạo miễn phí cho học sinh ôn tốt nghiệp từ đầu năm được hơn 22.000 tiết. Đến nay, sau 3 lần tổ chức thi thử tốt nghiệp Trung học Phổ thông, học sinh có kết quả đỗ đạt hơn 97%.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện ôn luyện, nâng cao kiến thức cho học sinh vẫn còn một số tồn tại như: Việc phân hóa học sinh theo năng lực theo môn chưa sâu, dẫn đến tình trạng một số lớp khá giỏi chưa quan tâm hoặc phải dành thời gian cho đối tượng trung bình. Đối với nội dung ôn thi của giáo viên, nhiều trường dạy lại kiến thức, việc ôn đề, giải đề cho học sinh chưa hợp lý. Do đó, việc nâng cao phổ điểm không hiệu quả. Trong phương pháp ôn thi, một số giáo viên chưa thể hiện rõ được kế hoạch dạy học và giáo án, tài liệu riêng đối với từng đối tượng học sinh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La Nguyễn Huy Hoàng cho biết, thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể tại địa phương và cha mẹ học sinh trong hỗ trợ nhà trường, giáo viên, học sinh trong công tác ôn tập, dạy bổ sung kiến thức cho học sinh lớp 12. Cùng với đó, khuyến khích đoàn viên Công đoàn trực tiếp nhận giúp đỡ học sinh khó khăn, có nguy cơ bỏ học, học sinh nghèo, học sinh mồ côi. Đặc biệt, thực hiện nghiêm công tác phân hóa học sinh theo năng lực, theo từng môn học để dạy học tới từng em học sinh. Đồng thời, trang bị đầy đủ thiết bị học tập, đặc biệt là máy tính cầm tay, Atlat địa lý để ôn tập cho các em học sinh./.

Hữu Quyết

Xem thêm