Giáo dục

Trao 2.000 suất học bổng “Học không bao giờ cùng” cho người dân Nam Định

Nam Định

Hội Khuyến học tỉnh Nam Định đã trao 2.000 suất học bổng trị giá 2 tỷ đồng cho người lao động tiêu biểu tự học, học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi tỉnh Nam Định.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định và Hội Khuyến học Việt Nam trao “Học không bao giờ cùng” cho người lao động tiêu biểu tự học tỉnh Nam Định. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

(TTXVN) - Ngày 14/5, tại lễ phát động phong trào “Học không bao giờ cùng” năm 2023, Hội Khuyến học tỉnh Nam Định đã trao 2.000 suất học bổng trị giá 2 tỷ đồng cho người lao động tiêu biểu tự học, học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi tỉnh Nam Định.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng nhấn mạnh, giáo dục hiện đại hướng đến đào tạo những người có trình độ cao, tư duy khoa học, óc sáng tạo và khả năng vận dụng hiệu quả lý luận vào thực tiễn. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã xác định 5 trụ cột giáo dục gồm: “Học để biết, học để làm việc, học để chung sống, học để khẳng định mình và học để thay đổi mình, thay đổi thế giới tốt đẹp hơn”.

Hoạt động khuyến học, khuyến tài, nhất là phong trào “Học tập suốt đời - Học không bao giờ cùng” có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy xây dựng mô hình công dân học tập, xã hội học tập tại địa phương. Phong trào “Học tập suốt đời - Học không bao giờ cùng” góp phần hình thành và phát triển phương thức học tập có tính mở, tạo điều kiện, thúc đẩy mọi người học tập, học tập thường xuyên, học ở trường lớp, học tại nơi làm việc, tại nhà, xây dựng các kỹ năng số cho người học, lấy tự học làm nòng cốt.

Nhằm xây dựng phong trào học tập suốt đời trong nhân dân, hướng đến xây dựng xã hội học tập, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân thực hiện trách nhiệm, quyền lợi được học tập thường xuyên, học suốt đời, tận dụng mọi cơ hội học tập để trở thành công dân số, công dân học tập toàn cầu; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “Học không bao giờ cùng”, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam Lê Mạnh Hùng đề nghị, cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, Hội Khuyến học các cấp tỉnh Nam Định đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tinh thần học tập suốt đời theo gương Bác Hồ; quan tâm chăm lo hơn nữa đến công tác giáo dục, đào tạo nói chung, khuyến học, khuyến tài nói riêng.

Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, trong nước, nước ngoài phát huy truyền thống nhân văn, chung tay góp sức, tiếp tục ủng hộ quỹ khuyến học các cấp. Cá nhân người lao động và học sinh, sinh viên không ngừng phấn đấu, rèn luyện, đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, đóng góp vào quá trình xây dựng, phát triển quê hương, đất nước...

Nam Định là tỉnh đi đầu trong phong trào khuyến học, khuyến tài. Hiện tổ chức hội khuyến học đã được thành lập ở cấp tỉnh, 10 huyện, thành phố và 226 xã, phường, thị trấn. Năm học 2022-2023, tỉnh có có 73 học sinh đoạt giải trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia với 3 giải Nhất, 23 giải Nhì, 25 giải Ba và 22 giải Khuyến khích./.

Nguyễn Lành

Xem thêm