Giáo dục

Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2023-2024 tại Hà Nội: Thí sinh phấn khởi, tràn đầy hy vọng vì môn Toán “dễ thở”

Hà Nội

Sáng 11/6, sau 120 phút làm bài thi môn Toán, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, phần lớn thí sinh cho rằng, đề thi môn Toán không quá khó, thậm chí có phần nhẹ nhàng.

Người thân động viên thí sinh làm bài tốt tại điểm thi Trường THPT Đan Phượng. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

(TTXVN) - Thí sinh Phạm Lê Hiền Anh (Trường Trung học Cơ sở Lê Quý Đôn, quận Cầu Giấy) cho biết, đề Toán năm nay tương đối dễ, em còn đến 30 phút để soát lại bài làm. Dự đoán đạt 9 điểm môn này, Hiền Anh cảm thấy hài lòng với bài thi của cả 3 môn trong kỳ thi.

Còn thí sinh Nguyễn Duy Hòa (Trường Trung học Cơ sở Phan Chu Trinh) hài lòng với bài làm phần Đại số. Em chỉ gặp khó ở câu c bài Hình học và câu cuối mang tính phân loại. Duy Hòa mong rằng sẽ đạt được 8,5 điểm Toán.

Nhìn chung, các thí sinh đều có tâm trạng hồ hởi, vui vẻ khi bước ra khỏi điểm thi. Một mặt là đề Toán vừa sức, không đánh đố, bẫy thí sinh, mặt khác, đây là môn thi cuối cùng của kỳ thi vốn được coi là có sức cạnh tranh gay gắt ở Hà Nội.

Theo nhận định chung của một số giáo viên dạy Toán, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội năm học 2023-2024 vẫn giữ được tính ổn định về cấu trúc so với các năm gần đây. Bên cạnh đó, đề vẫn có sự phân hóa để đảm bảo yêu cầu, tính chất của một đề thi tuyển sinh.

Cấu trúc đề thi vẫn bao gồm 5 bài Toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài đã rất quen thuộc nhằm tránh gây ra sự xáo trộn, bỡ ngỡ cho các thí sinh. Mặt khác, đề thi có sự tặng nhẹ về độ khó so với năm 2022-2023, có sự phân hóa tốt.

Phân tích chi tiết, ở bài 1 là dạng bài quen thuộc và không gây khó khăn cho các thí sinh. Bài 2 giữ nguyên tính ổn định về độ khó và dạng bài, trong đó, ý đầu là giải bài toán bằng cách lập phương trình - hệ phương trình có yếu tố thực tế. Thí sinh cần có khả năng phân tích đề, chọn từ khóa và dữ kiện mấu chốt để giải quyết bài toán. Ý thứ hai là câu hỏi liên quan đến hình học không gian, thí sinh chỉ cần vận dụng đúng công thức là tìm ra đáp án.

Bài 3 cũng là các dạng bài quen thuộc và có sự tăng nhẹ về độ khó ở ý 2b. Cấu trúc bài toán tương tự như các năm gần đây, gồm câu hỏi giải hệ phương trình đưa về bậc nhất và câu hỏi về sự tương giao giữa đồ thị hai hàm số, trong đó ý 2b đòi hỏi thí sinh phải nhanh nhạy trong quá trình biến đổi và vận dụng linh hoạt định lí Vi-et để xử lí.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng) phấn khởi khi hoàn thành môn thi cuối cùng. (Ảnh: Thanh Tùng /TTXVN)

Bài 4 tương tự như đề thi các năm, đây là một bài Hình học và các dạng bài xuất hiện trong các câu hỏi đều là dạng bài quen thuộc như chứng minh tứ giác nội tiếp, chứng minh góc bằng nhau, chứng minh đẳng thức và chứng minh song song. Và ý c của bài Hình học vẫn luôn là câu hỏi khó, dành để phân loại thí sinh.

Bài 5 vẫn là bài về bất đẳng thức và có tính phân loại của đề. Bài toán tăng về độ khó và để giải quyết bài toán thí sinh cần vận dụng linh hoạt các kỹ năng biến đổi bất đẳng thức và áp dụng hợp líý đúng thời điểm các dữ kiện đề bài đã cho.

Thạc sĩ Hồng Trí Quang, giảng dạy môn Toán tại Hệ thống Giáo dục Học mãi cho rằng, việc cấu trúc đề không có sự thay đổi so với các năm trước đây là một yếu tố thuận lợi cho việc ôn tập của các thí sinh. Dự kiến, mức điểm trung bình của thí sinh có thể rơi vào khoảng từ 6 - 7 điểm.

Như vậy, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2023-2024 ở Hà Nội đã kết thúc. Các thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên thuộc các trường trung học phổ thông chuyên và có lớp chuyên sẽ làm bài thi các môn chuyên từ sáng 12/6.

Cụ thể, sáng 12/6, các thí sinh thi các môn: Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, mỗi bài thi 150 phút (từ 8 giờ đến 10 giờ 30 phút); tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn (môn thay thế), mỗi bài thi 120 phút (từ 8 giờ đến 10 giờ). Buổi chiều 12/6, các thí sinh thi các môn: Vật lý, Lịch sử, Địa lý, mỗi bài thi 150 phút (từ 14 giờ đến 16 giờ 30 phút); Hóa học, Tiếng Anh, mỗi bài thi 120 phút (từ 14 giờ đến 16 giờ)./.

Nguyễn Cúc

Tin liên quan

Xem thêm