Giáo dục

Hà Nội đáp ứng đầy đủ các điều kiện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Hà Nội

Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt quan tâm tới việc tổ chức kỳ thi của Hà Nội, bởi thành phố có số lượng thí sinh chiếm hơn 1/10 tổng số thí sinh của cả nước.

TTXVN - Chiều 16/6, đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đã làm việc với Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội năm 2023. Cuộc làm việc được thực hiện theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu UBND thành phố Hà Nội và kết nối trực tuyến tới các điểm cầu của ban chỉ đạo thi 30 quận, huyện, thị xã của thành phố.

(Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN).

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, chỉ còn hơn 1 tuần nữa, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 sẽ diễn ra trên cả nước với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi có quy mô lớn nhất trong năm đòi hỏi các địa phương phải chuẩn bị nhiều công việc. Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt quan tâm tới việc tổ chức kỳ thi của Hà Nội, bởi thành phố có số lượng thí sinh chiếm hơn 1/10 tổng số thí sinh của cả nước, luôn nhận được sự quan tâm lớn của nhân dân. Do đó, công tác tổ chức kỳ thi của Hà Nội cần thận trọng, nghiêm túc ở tất cả các khâu và bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng kế hoạch.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị Ban chỉ đạo thi thành phố Hà Nội cần ưu tiên các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị tốt nhất cho việc in sao đề thi và chấm bài thi. Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát, tổ chức tập huấn quy chế thi đầy đủ, nghiêm túc cho cán bộ coi thi, hỗ trợ thí sinh… Đồng thời, Hà Nội cần chủ động xây dựng phương án dự phòng ứng phó với các tình huống bất thường.

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho rằng, với số lượng thí sinh lớn nhất trong các địa phương, Hà Nội cần quan tâm đến công tác chấm thi để bảo đảm kế hoạch chung của Bộ. Đồng thời, cần kiểm tra kỹ công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi tại tất cả các điểm thi, quan tâm hỗ trợ các thí sinh có vấn đề về sức khỏe, bảo đảm đúng quy chế và tạo mọi thuận lợi cho thí sinh.

Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cũng đề nghị thành phố Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận để ngăn ngừa các vi phạm quy chế, trong đó có việc thông tin, cảnh báo thí sinh về danh sách các vật dụng không được mang vào phòng thi; tập huấn kỹ cho cán bộ coi thi cách nhận diện các thiết bị công nghệ cao có thể được sử dụng để gian lận trong thi cử…

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, Ban chỉ đạo thi thành phố và các địa phương sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát kỹ các phương án tổ chức kỳ thi tại tất cả các điểm thi, có kịch bản ứng phó với các tình huống đồng thời tăng cường tuyên truyền trước kỳ thi về trách nhiệm của thí sinh.

Theo báo cáo của ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố, Hà Nội có 102.095 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi năm 2023, trong đó có 88.831 thí sinh dự thi theo chương trình giáo dục trung học phổ thông; 13.264 thí sinh dự thi theo chương trình giáo dục thường xuyên. Hà Nội dự kiến bố trí 189 điểm thi với 4.263 phòng thi, điều động 14.907 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi và 537 cán bộ thanh tra cắm chốt tại các điểm thi.

Công tác chuẩn bị đang được gấp rút triển khai, thành phố Hà Nội bảo đảm đáp ứng đầy đủ các điều kiện để tổ chức kỳ thi theo đúng chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi cho thí sinh.

Từ việc tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024, Hà Nội đã rút kinh nghiệm một số nội dung để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhất là trong khâu in sao đề thi. Hiện nay, công tác này đang được thực hiện theo kế hoạch. Địa điểm in sao đề thi được bố trí biệt lập, bảo đảm 3 vòng độc lập và đáp ứng các điều kiện an toàn, bảo mật theo quy chế thi. Xác định tính chất quan trọng của kỳ thi, thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm đến việc tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ coi thi với yêu cầu 100% cán bộ làm nhiệm vụ phải nắm vững quy chế, có tinh thần trách nhiệm cao và không chủ quan ở mọi khâu.

Về giải pháp hỗ trợ thí sinh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, ngoài việc hỗ trợ thường xuyên của các nhà trường về mọi mặt, Sở triển khai nhiều giải pháp giúp thí sinh ôn tập qua hệ thống học và thi trực tuyến Hanoistudy, học qua truyền hình (mỗi tuần 3 buổi)… Phương án hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi sắp tới cũng đã được Hà Nội xây dựng với tinh thần ưu tiên tạo thuận lợi nhiều nhất cho thí sinh./.

Nguyễn Cúc

Tin liên quan

Xem thêm