Giáo dục

Tài năng Anh ngữ Thủ đô 2023: Phát triển tính sáng tạo, suy luận, giao tiếp hiệu quả

Hà Nội

Cuộc thi là một sân chơi sôi động, ươm mầm tài năng, đam mê đối với tiếng Anh của học sinh, sinh viên.

Các đội thi tự tin thể hiện bản sắc riêng trong phần giới thiệu. (Ảnh: Anh Minh/TTXVN)

TTXVN - Tối 16/6, Thành Đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức chung kết Cuộc thi tài năng Anh ngữ dành cho học sinh, sinh viên Thủ đô lần thứ VII, năm 2023 tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất (Hà Nội).

Đông đảo học sinh, sinh viên tại các trường Trung học Phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội tham dự cuộc thi.

Với 3 vòng: sơ loại, bán kết, chung kết, diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6/2023, cuộc thi thu hút 112.106 thí sinh tham dự, hoàn thành gần 9 triệu câu hỏi dự thi trực tuyến, đạt kỷ lục số lượng sinh viên trong 7 năm liên tiếp cuộc thi được tổ chức.

Tại vòng sơ loại, các thí sinh đăng ký tham gia dự thi qua địa chỉ website: www.tainanganhnguthudo.com, diễn ra từ ngày 22/4 đến hết ngày 7/5/2023. Khép lại vòng sơ loại, 312 thí sinh Bảng A (khối các trường Trung học Phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên ) và 362 thí sinh Bảng B (khối các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện) lọt vào vòng bán kết, diễn ra từ ngày 13 - 14/5/2023 tại Hệ thống Anh ngữ ICE IELTS với các bài thi theo dạng đề IELTS.

Qua vòng bán kết, Ban tổ chức đã chọn ra 60 thí sinh xuất sắc vào tham dự vòng chung kết.

Em Nguyễn Ngọc Kha Anh (lớp 10D3 Trường Trung học Phổ thông Việt Đức, thuộc Bảng A, đội thi M.M.P - Making myself proud) cho biết: Em biết tới cuộc thi thông qua nội dung phát động trên website của trường. Đã từng tham gia nhiều cuộc thi tiếng Anh, em nhận thấy cuộc thi này rất đề cao tinh thần đồng đội. Kha Anh tâm sự, đây là cơ hội tốt để em có thể trải nghiệm và làm việc cùng các bạn học sinh đến từ các trường Trung học Phổ thông khác. Em mong muốn chinh phục cuộc thi để mang giải thưởng về làm rạng danh ngôi trường Trung học Phổ thông em đang theo học...

Thông qua các phần thi, Ban tổ chức trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích cho các tập thể và cá nhân xuất sắc nhất ở từng hạng mục với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng. Các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba, giải Khuyến khích của cuộc thi được Hệ thống Anh ngữ ICE IELTS tài trợ khóa trại hè trị giá tương ứng: 120 triệu đồng (tương đương học bổng toàn phần 100%), 50 triệu đồng, 30 triệu đồng, 20 triệu đồng. Ngoài ra, Hệ thống Anh ngữ ICE IELTS trao tặng 30 khóa học trực tuyến luyện thi bài thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (một trong 4 khối: A, B, C, D), trị giá 5.000.000 đồng, tạo cơ hội tham gia các khóa học rèn luyện kỹ năng Tiếng Anh chuẩn bị cho hành trang học đại học tương lai cho các bạn học sinh cấp Trung học Phổ thông trong Bảng A của cuộc thi.

Ban tổ chức cũng trao giải và vinh danh Trường Đại học Sư phạm 2 và Trường Trung học Phổ thông Sóc Sơn là hai tập thể có số lượng bài dự thi nhiều nhất.

Trong khuôn khổ cuộc thi, hai hội thảo chuyên đề về tiếng Anh được tổ chức với chủ đề “Tiếng Anh: Làm chủ kỹ năng Speaking và kỹ năng Writing”, nhằm giúp các bạn học sinh, sinh viên nắm vững, phát triển kỹ năng nói và viết trong Tiếng Anh, đặc biệt là các dạng bài thi IELTS. Một số hoạt động được tổ chức bên lề cuộc thi: các gian hàng trò chơi Tiếng Anh; hoạt động trao đổi mầm non tri thức: đổi sách cũ lấy cây xanh; các trò chơi vận động giải đố thú vị.

Cuộc thi “Tài năng Anh ngữ Thủ đô 2023” không chỉ là một sân chơi sôi động, ươm mầm tài năng, đam mê đối với tiếng Anh của học sinh, sinh viên mà còn là hành trình phát triển tính sáng tạo, suy luận và giao tiếp hiệu quả với ý nghĩa đóng góp những giá trị xã hội vì một Việt Nam không còn rào cản tiếng Anh, vì một thế hệ học sinh, sinh viên toàn cầu./.

Anh Minh

Xem thêm