Giáo dục

Đầu tư cho giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Sóc Trăng

Tại ấp Sóc Xoài (xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú), Trường Tiểu học Phú Mỹ C vừa được đầu tư xây dựng khang trang sẽ phục vụ hơn 400 học sinh là con em đồng bào Khmer ngay trong năm học mới.

Hơn 300 học sinh là con em đồng bào dân tộc Khmer sẽ được học ở ngôi trường mới (Ảnh: Trung Hiếu-TTXVN)

TTXVN - Là tỉnh có đông đồng bào Khmer sinh sống (người Khmer chiếm 31%), tỉnh Sóc Trăng luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp và nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc. Chuẩn bị năm học mới 2023 - 2024, ngành Giáo dục và các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục đầu tư xây dựng trường mới phục vụ con em vùng đồng bào dân tộc Khmer.

Sau nhiều năm học trong những ngôi trường điểm lẻ và xuống cấp, ẩm thấp, năm học 2023 - 2024, hơn 300 học sinh là con em đồng bào dân tộc Khmer tại khu vực xã Thuận Hưng huyện Mỹ Tú sẽ được học trong ngôi trường mới khang trang - Trường Tiểu học Thuận Hưng A.

Theo cô Sơn Thị Vành Đa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thuận Hưng A, ngôi trường mới vừa hoàn thành, kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới này có diện tích gần 7.000 m2 với 12 phòng học, 13 phòng bộ môn, phòng làm việc… cùng tường rào xung quanh, sân chơi với mức đầu tư 14,9 tỷ đồng (chưa kể trang bị bàn ghế, trang thiết bị dạy học). Điều này sẽ giúp trường đảm bảo nhiệm vụ dạy học 2 buổi/ngày theo quy định đối với bậc Tiểu học. Các em được học tập trung tại một điểm trường, thuận lợi cho gia đình đưa đón.

Tại ấp Sóc Xoài (xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú), Trường Tiểu học Phú Mỹ C vừa được đầu tư xây dựng khang trang sẽ phục vụ hơn 400 học sinh là con em đồng bào Khmer ngay trong năm học mới này. Thầy Lâm Hùng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, học sinh khu vực này có tới hơn 90% là con em đồng bào dân tộc Khmer theo học. Trường, lớp khang trang được đưa vào sử dụng trong năm học mới 2023 - 2024 đã đem lại niềm vui cho giáo viên, học sinh và phụ huynh. Chất lượng giáo dục tại trường sẽ tiếp tục được nâng lên khi điều kiện được đáp ứng, tạo động lực thúc đẩy cho việc dạy và học của thầy cô và học sinh.

Huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng), một trong những địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số đã được các cấp, ngành tỉnh quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng giáo dục. Chuẩn bị cho năm học mới, ngoài hai ngôi trường Tiểu học Phú Mỹ C và Tiểu học Thuận Hưng A được xây mới với tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng, trên địa bàn, Trường Trung học Cơ sở Thuận Hưng đang được đầu tư xây dựng mới. Ngôi trường này đã hoàn thành khối công trình chức năng, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong tháng 9/2023; phòng học sẽ hoàn thiện vào đầu năm 2024. Bên cạnh đó, huyện còn đầu tư hàng chục tỷ đồng để sửa chữa nhiều điểm trường khác, mua sắm thêm trang thiết bị, máy tính, bàn ghế, tivi để phục vụ cho công tác dạy và học.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú cho biết, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo ngành Giáo dục tiến hành rà soát lại mạng lưới trường lớp để sửa chữa kịp thời đảm bảo cho năm học mới; đồng thời, công trình xây dựng mới cũng đẩy nhanh tiến độ để đưa vào sử dụng.

Trường Tiểu học Thuận Hưng A (xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú) được đầu tư 14,9 tỷ đồng để xây dựng, kịp đưa vào sử dụng cho năm học mới (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Chăm lo giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có hệ thống các trường dân tộc nội trú được tỉnh và ngành Giáo dục xác định là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung.

Theo ông Danh Hoàng Nguyên, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng, từ năm 2021, ngành Giáo dục tỉnh được thụ hưởng Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; trong đó có nội dung: củng cố, phát triển các trường Phổ thông Dân tộc nội trú và xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn tỉnh có 7 trường Phổ thông Dân tộc nội trú được đau tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất với vốn đầu tư xây dựng cơ bản khoảng 122 tỷ đồng.

Với sự quan tâm đầu tư mạnh mẽ của chính quyền địa phương, về cơ bản, hệ thống trường lớp ở Sóc Trăng đã đảm bảo kiên cố; không còn trường học, lớp học tạm; chất lượng giáo dục của tỉnh, trong từng cấp học đang từng bước nâng lên. Tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia của Sóc Trăng chiếm trên 82%. Chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc chuyển biến tích cực, đảm bảo duy trì sĩ số, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học; học sinh được công nhận tốt nghiệp Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông hàng năm đạt từ 99 - 100%. Kết quả này có được là nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành trong tỉnh vì sự nghiệp “trồng người”…/.

Trung Hiếu

Tin liên quan

Xem thêm