Giáo dục

Năm học mới 2023 - 2024: Nghệ An nỗ lực đảm bảo dạy và học cho số học sinh tăng đột biến - hơn 26.000 em

Nghệ An

Toàn huyện Nghi Lộc có 90 trường học ở 4 cấp với hơn 60.000 học sinh. Năm học 2023 - 2024, số học sinh trên địa bàn tăng nhanh với 37 lớp và hơn 2.000 học sinh. Đây là áp lực đối với các nhà trường trong việc chuẩn bị cơ sở vật chất.

Trường học Nghệ An chuẩn bị cho năm học mới (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

TTXVN-Còn khoảng 2 tuần nữa là bước vào năm học mới 2023 - 2024, các trường học trên địa bàn Nghệ An đang gấp rút hoàn thiện xây dựng, sửa chữa các hạng mục để đón học sinh, bảo đảm công tác dạy và học ngay từ đầu năm với phương châm đủ trường, đủ lớp.

* Ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất

Những ngày này, các hạng mục cuối cùng của dãy nhà tầng với 14 phòng học của Trường Trung học Cơ sở Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc đang đi vào hoàn thiện. Dãy nhà khang trang, hiện đại với tổng giá trị hơn 14 tỷ đồng là nỗ lực của chính quyền địa phương, sự ủng hộ của người dân trong xã và kêu gọi xã hội hóa. Đây là giai đoạn 1 của dự án xây mới trường có tổng vốn hơn 30 tỷ đồng với mục tiêu từng bước về đích, sớm được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 vào năm 2025.

Có thêm dãy nhà cao tầng, bài toán khó về thiếu lớp cơ bản được giải quyết khi năm nay trường tăng 1 lớp so với năm học trước. Hiện, nhà thầu đang gấp rút hoàn thiện các phòng học để bàn giao đúng tiến độ, đón học sinh tựu trường ngày 28/8. Sau khi tiếp nhận, nhà trường đã có kế hoạch kêu gọi xã hội hóa, mua sắm thêm bàn ghế, máy vi tính, ti vi thông minh để phục vụ việc dạy học, đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thầy giáo Nguyễn Hữu Thảo, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Nghi Xuân cho biết, đơn vị là một trong những trường có số lượng học sinh đông nhất của huyện Nghi Lộc. Do đó, nhu cầu về trường lớp rất lớn không chỉ trong năm nay mà còn các năm tới. Dự kiến năm học 2024 - 2025, trường sẽ tăng thêm 2 lớp học. Vì vậy, ngay từ bây giờ, nhà trường đã tham mưu cho chính quyền đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để đáp ứng đủ phòng học cho học sinh.

Toàn huyện Nghi Lộc có 90 trường học ở 4 cấp với hơn 60.000 học sinh. Năm học 2023 - 2024, số học sinh trên địa bàn tăng nhanh với 37 lớp và hơn 2.000 học sinh. Đây là áp lực đối với các nhà trường trong việc chuẩn bị cơ sở vật chất.

Ông Nguyễn Văn Thông, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nghi Lộc cho biết, Phòng tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng tốt với yêu cầu phát triển giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Hàng năm, số tiền huy động xã hội hóa là trên 13 tỷ đồng; nhiều công trình, hiện vật đã được trao tặng như bếp ăn bán trú, tivi thông minh, máy chiếu, khu vui chơi liên hoàn, hệ thống lọc nước tự động, các thiết bị khu vui chơi trải nghiệm... Đến nay, toàn huyện có trên 75% lớp học được trang bị tivi thông minh; trong đó, cấp học Mầm non có trên 90% lớp học được trang bị tivi thông minh với màn hình 55 inch trở lên.

Trước thềm năm học mới, Phòng Giáo dục đã chỉ đạo các nhà trường rà soát, bổ sung cơ sở vật chất; đặc biệt là các phòng học và phòng chức năng. Qua đó, địa phương dự kiến có thêm 115 phòng học mới sẽ đưa vào sử dụng.

* Nhu cầu trường lớp tăng nhanh

Bước vào năm học mới, ngành Giáo dục Nghệ An gặp nhiều khó khăn khi số lượng học sinh tăng đột biến với hơn 26.000 em, tương đương với 540 lớp học. Như vậy, nhu cầu trường, lớp tăng hơn nhiều so với năm học trước.

Thành phố Vinh là địa phương chịu nhiều áp lực về trường lớp khi tăng 3.100 học sinh với 73 lớp. Do số học sinh tăng đột biến, quy mô lớp tăng nên 5 trường đã thay đổi hạng từ hạng 2 lên hạng 1 (từ 28 lớp trở lên) là: Trường Trung học Cơ sở Quán Bàu, Trung học Cơ sở Hưng Bình, Trung học Cơ sở Trung Đô, Trung học Cơ sở Nguyễn Trường Tộ và Trung học Cơ sở Nghi Phú.

Tại Trường Trung học Cơ sở Hưng Bình, năm học 2023 - 2024 tăng 6 lớp, trong khi cơ sở vật chất không được xây mới. Áp lực trường, lớp quá cao khiến nhà trường phải chuyển đổi các phòng chức năng thành các phòng học. Cô giáo Lê Thị Thu Yến, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Hưng Bình cho biết, ngoài việc bỏ Phòng truyền thống, Phòng mỹ thuật để ưu tiên làm phòng học, trường sẽ dồn các phòng làm việc như Phòng thủ quỹ, Phòng y tế để ưu tiên phòng học cho học sinh.

Trước thềm năm học mới, nhiều trường trên địa bàn thành phố Vinh tiếp tục xây dựng thêm trường, lớp song cũng chỉ đáp ứng được trong thời gian ngắn. Hiện dự án xây dựng mới Trường Tiểu học Trường Thi đang ở giai đoạn 1, đã hoàn thành 18 phòng. Tuy nhiên, để đáp ứng đủ nhu cầu của học sinh, nhà trường vẫn phải sử dụng 20 phòng học ở cơ sở cũ. Khi tiếp tục thực hiện giai đoạn 2, nhà trường có thể sẽ phải mượn hoặc thuê phòng học và học sinh sẽ phải học bù vào thứ Bảy như các năm trước.

Từ năm 2020, huyện Quỳnh Lưu đã xây dựng Đề án tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học để đáp ứng điều kiện triển khai chương trình dạy học theo chương trình mới. Trong hai năm qua, toàn huyện đã xây dựng 419 phòng học nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của học sinh. Trong khi đó, hiện nay, nguồn thu của các xã trên địa bàn ngày càng khó khăn nên tiến độ xây dựng cơ sở vật chất ở một số trường học còn chậm. Ngoài ra, công tác tư vấn thiết kế quy hoạch xây dựng trường lớp còn thiếu đồng bộ, một số trường còn vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng. Trước tình trạng này, UBND huyện đã bố trí kinh phí cấp cho các trường mua sắm bổ sung thiết bị dạy học với tổng số tiền 9,3 tỷ đồng (riêng năm 2023 là 3 tỷ đồng).

Thống kê trên địa bàn tỉnh cho thấy, các trường đều cố gắng bố trí đủ phòng học cho học sinh nhưng điều kiện dạy học vẫn chưa đảm bảo. Hiện ở bậc Mầm non, số phòng học kiên cố đạt 78,3%; cấp Tiểu học đạt 97,2%, cấp Trung học Cơ sở đạt 92,7%, cấp Trung học Phổ thông đạt 96% và cấp Giáo dục thường xuyên là 89,2%. Toàn tỉnh vẫn còn 996 điểm trường lẻ. Do đó, thời gian tới, việc đảm bảo nguồn lực tài chính để đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học là vấn đề cần được địa phương quan tâm.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, ngành sẽ triển khai quyết liệt các cơ chế, chính sách đảm bảo nguồn lực cho giáo dục trên địa bàn; tranh thủ tối đa nguồn kinh phí đảm bảo thực hiện các kế hoạch, đề án đã được UBND ban hành và nguồn lực từ các Chương trình mục tiêu quốc gia được phân bổ cho địa phương trong ưu tiên phát triển giáo dục. Ngành phối hợp với chính quyền địa phương các cấp chuẩn bị bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu, đảm bảo yêu cầu năm học mới với quy mô học sinh các cấp học tăng và nhiệm vụ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. Ngành cũng huy động sức mạnh hệ thống chính trị và sự đồng hành của cha mẹ học sinh trong công tác vận động xã hội hóa giáo dục, đảm bảo quy trình, thủ tục công khai, minh bạch, tự nguyện và quản lý, sử dụng hiệu quả, đúng mục đích./.

Bích Huệ

Xem thêm