Giáo dục

Năm học mới 2023 - 2024: Chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, kỹ năng cho học sinh

Quảng Ngãi

Công tác chuẩn bị cho năm học mới cơ bản hoàn tất, đội ngũ cán bộ, giáo viên và hệ thống cơ sở vật chất tại các trường, điểm trường trên toàn tỉnh Quảng Ngãi đều đáp ứng yêu cầu giảng dạy.

TTXVN - Cùng với học sinh cả nước, ngày 5/9 tới, các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi sẽ đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng và bước vào năm học mới 2023 - 2024. Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Các thầy, cô giáo và học sinh trong toàn tỉnh đang háo hức, tưng bừng đón chào Lễ khai giảng năm học mới với quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Những phòng học mới được xây dựng thêm nhằm phục vụ công tác dạy, học. (Ảnh: Đinh Hương/TTXVN)

Chuẩn bị tốt cho năm học mới 2023 - 2024, Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Ba Điền, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ đã được đầu tư xây dựng mới 8 phòng học; sửa chữa, xây mới tường rào cổng ngõ. Các giáo viên rất vui mừng, phấn khởi, vì năm học này trường đã đảm bảo mỗi lớp một phòng học.

Để chào đón các em học sinh trong ngày tựu trường, những ngày này, cán bộ, nhân viên và giáo viên nhà trường đã tiến hành quét dọn vệ sinh, lau bàn ghế, lớp học sạch đẹp, gọn gàng, tất cả đều náo nức chờ đón năm học mới. Thầy Phạm Văn Nin, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường không chỉ tập trung dọn dẹp vệ sinh trường lớp mà còn kiểm tra lại kiến thức tiếng Việt cho các em học sinh khối lớp 1, lớp 2.

Nhằm đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học mới, Ủy ban nhân dân huyện Ba Tơ đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp với các phòng, ban liên quan tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng các trường xuống cấp để đầu tư xây dựng mới các phòng học, phòng hiệu bộ, phòng ở bán trú, phòng công vụ giáo viên, nhà đa năng và sửa chữa nhiều hạng mục như phòng học, nhà vệ sinh, tường rào, cổng ngõ, sân chơi thể thao; rà soát mua sắm trang thiết bị tối thiểu phục vụ Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Theo Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Tơ Huỳnh Giang Nam, năm học 2023 - 2024, huyện có 47 trường và 146 điểm trường lẻ. Đến ngày 23/8, cơ sở vật chất các trường, điểm trường đã cơ bản đáp ứng công tác dạy và học. Tuy nhiên, khó khăn nhất đối với ngành Giáo dục huyện Ba Tơ hiện nay là thiếu 77 giáo viên. Để đảm bảo công tác dạy học, Phòng đã hướng dẫn các trường xây dựng kế hoạch để ký hợp đồng theo nhu cầu trong thời gian chờ tuyển dụng. Nhờ đó, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho năm học mới cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho năm học mới với điều kiện tốt nhất.

Bên cạnh công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục, để đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11; tập huấn, bồi dưỡng giáo viên bậc Mầm non. Sở ưu tiên bố trí tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn ngay từ những ngày trước thềm năm học mới để nghiên cứu, thảo luận, trao đổi, thống nhất trong việc tổ chức dạy học sách giáo khoa mới đạt hiệu quả.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trà Bồng Đinh Thị Thu Hương cho biết, Trà Bồng là một huyện miền núi nghèo, việc thực hiện lộ trình Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 sẽ khó khăn hơn so với các địa phương khác. Do đó, để phụ huynh, học sinh và nhân dân nắm được kế hoạch thực hiện, các cơ sở giáo dục đã đẩy mạnh tuyên truyền để phụ huynh và nhân dân đồng thuận. Nhờ vậy, công tác chuẩn bị năm học mới cơ bản hoàn thành đúng kế hoạch đề ra.

Năm học 2023 - 2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi quyết tâm thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, kỹ năng cho học sinh; nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý của cán bộ quản lý giáo dục, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị…

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi Trần Sỹ khẳng định, ngành Giáo dục tỉnh đã và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho năm học mới. Hiện tại, cơ bản đội ngũ cán bộ, giáo viên và hệ thống cơ sở vật chất tại các trường, điểm trường trên toàn tỉnh đều đáp ứng yêu cầu giảng dạy. Những công trình xuống cấp cơ bản đã được tu bổ, sửa chữa hoặc đầu tư xây mới, kịp thời đưa vào sử dụng./.

Đinh Hương

Tin liên quan

Xem thêm