Giáo dục

Đã chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa, cung ứng tới các địa phương trong cả nước

Trên 100.000 bộ sách giáo khoa đã được trao tặng cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Sách giáo khoa đã có mặt tại các nhà sách trên toàn quốc. (Ảnh: nguồn NXBGDVN)

TTXVN - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thông tin cho biết, đến nay, đơn vị đã hoàn thành tập huấn, bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 4,8,11 và chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa, cung ứng tới các địa phương trong cả nước.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 5/6/2023, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã triển khai tập huấn, bồi dưỡng sử dụng sách giáo khoa lớp 4,8,11 cho cán bộ quản lý và giáo viên các địa phương. Đến nay, Nhà xuất bản đã hoàn thành việc tổ chức các lớp tập huấn cho tất cả các môn học, hoạt động giáo dục lớp 4,8,11 (bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp) ở 63 tỉnh, thành phố, đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tiến độ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong đó, thực hiện 10 đợt bồi dưỡng trực tuyến (mỗi đợt 5 - 6 ngày/tuần) với tổng số 637 lớp bồi dưỡng. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn trực tiếp theo kế hoạch riêng của từng tỉnh, thành phố. Công tác tập huấn, bồi dưỡng giáo viên vẫn sẽ được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức thực hiện trong suốt cả năm học khi có yêu cầu từ các địa phương.

Nguồn tài liệu, dữ liệu phục vụ bồi dưỡng đã được chuẩn bị đầy đủ, đa dạng, gồm: Phiên bản điện tử sách giáo khoa, sách giáo viên; tài liệu bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa; video giới thiệu sách giáo khoa… Tất cả các tài liệu, dữ liệu được đăng tải miễn phí trên website: taphuan.nxbgd.vn để cán bộ quản lý, giáo viên có thể chủ động tìm hiểu, nghiên cứu về các môn học.

Về công tác cung ứng sách giáo khoa để học sinh có đủ sách trước năm học mới, đến ngày 27/8/2023, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hoàn thành in và nhập kho sách các lớp. Cục thể, đơn vị hoàn thành in và nhập kho 100% kế hoạch sách giáo khoa các lớp 5, 9, 12 (theo Chương trình 2000); sách giáo khoa các lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10 (theo Chương trình 2018); hoàn thành in và nhập kho 100% kế hoạch ban đầu và gần 5 triệu bản sách giáo lớp 4, 8, 11 mới phát sinh. Một số địa phương tiếp tục có bổ sung nhỏ lẻ, Nhà xuất bản đang tiếp tục nỗ lực để in ấn và cung ứng đủ trước ngày khai giảng.

Hiện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã cung ứng đủ số lượng đặt hàng sách giáo khoa của các địa phương; đang tiếp tục cung ứng số lượng mới phát sinh của một số tỉnh, thành phố, đảm bảo học sinh có đủ sách giáo khoa trước khi năm học mới bắt đầu. Sách giáo khoa các lớp được bán tại cửa hàng bán lẻ của các đơn vị thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và đối tác phát hành tại địa phương trên toàn quốc.

Về giá sách giáo khoa, đối với lớp 4,8,11 bắt đầu được triển khai từ năm học 2023-2024, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tiếp tục thực hiện tiết giảm các chi phí để giảm giá bán, vì vậy, giá sách giáo khoa lớp 4,8,11 thấp hơn từ 4% - 6% so với lớp 3,7,10, trên cơ sở so sánh đơn giá bình quân một trang sách. Đối với sách giáo khoa các lớp 1,2,3,6,7,10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và lớp 5,9,12 theo Chương trình 2000, giá sách vẫn giữ ổn định như các năm trước.

Trao tặng sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tủ sách giáo khoa dùng chung cho tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: nguồn NXBGDVN)

Bên cạnh đó, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức thực hiện hai chương trình hỗ trợ: Cùng tiếp bước em tới trường và Tủ sách giáo khoa dùng chung. Đây là hoạt động thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đảm bảo đủ sách giáo khoa phục vụ năm học 2023-2024 cho học sinh cả nước; học sinh có hoàn cảnh khó khăn đủ sách giáo khoa khi bước vào năm học mới cũng như tạo nguồn tài liệu học tập, giảng dạy cho học sinh, giáo viên sử dụng chung tại thư viện trường học.

Đến thời điểm này, trên 100.000 bộ sách giáo khoa đã được trao tặng cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11 tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng trao tặng khoảng 1.000 tủ sách dùng chung cho các trường, điểm trường tiểu học vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… trên toàn quốc. Mỗi tủ sách gồm 120 bộ sách giáo khoa và 8 bộ sách giáo viên từ lớp 1 đến lớp 4 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Các tủ sách giáo khoa dùng chung dự kiến sẽ hoàn thành trao tặng trong tháng 10/2023./.

Việt Hà

Tin liên quan

Xem thêm