Giáo dục

Năm học mới 2023 - 2024: Đà Nẵng đảm bảo về giáo viên, cơ sở vật chất cho các trường

Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng triển khai nhiều giải pháp đảm bảo về giáo viên, cơ sở vật chất cho các trường, tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh các cấp trong năm học mới 2023 - 2024.

Học sinh Đà Nẵng khai giảng năm học 2022-2023. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

TTXVN - Thành phố Đà Nẵng triển khai các kế hoạch, hoạt động hỗ trợ học sinh, giáo viên nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh các cấp trong năm học mới 2023 - 2024.

* Đảm bảo sách giáo khoa, bố trí giáo viên tăng thêm

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Trần Nguyễn Minh Thành cho biết, từ đầu Hè, Sở đã chỉ đạo các đơn vị, trường học chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức vận động hỗ trợ cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tại trường, trung tâm; đảm bảo không có học sinh, học viên thiếu sách giáo khoa, dụng cụ học tập khi bước vào năm học mới. Các đơn vị, trường học tổ chức vận động, quyên góp sách giáo khoa cũ, sách vở, áo quần… để chuyển đến cho học sinh các trường vùng cao Quảng Nam như Nam Trà My, Hiệp Đức, Tây Giang…

Sở đã làm việc và nhận được cam kết tài trợ học bổng đầu năm gồm học bổng Vallet của Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam cho học sinh với tổng giá trị 896 triệu đồng; học bổng của Công ty Sojitz Việt Nam cho các em có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị là 575 triệu đồng. Ngoài ra, các trường học đã và đang khảo sát, nắm danh sách, sử dụng quỹ khuyến học, kêu gọi cựu học sinh, nhà hảo tâm kịp thời hỗ trợ khó khăn ban đầu cho các em.

Theo báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, năm học 2023-2024, dự báo số lớp, số học sinh các cấp trên địa bàn thành phố tiếp tục tăng cao, để đảm bảo đủ giáo viên đứng lớp năm học 2023-2024, thành phố ban hành Nghị quyết số 20/NQ-HĐND về số lượng hợp đồng lao động được ký kết, theo đó, giao 537 chỉ tiêu hợp đồng lao động cho các đơn vị sự nghiệp công lập năm học 2023-2024.

Khắc phục tình trạng thiếu nguồn tuyển dụng giáo viên Tiểu học, ngoài bỏ yêu cầu tiêu chuẩn về hộ khẩu thường trú tại thành phố và xếp loại tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc trong tuyển dụng giáo viên nói chung, ngày 18/4/2023, Chủ tịch UBND thành phố đã có Công văn số 1890/UBND-SNV tiếp nhận giáo viên ngoài thành phố về giảng dạy văn hóa tại các trường Tiểu học công lập trên địa bàn thành phố. Theo đó, tiêu chuẩn đã được thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương thực hiện tiếp nhận.

Theo chỉ đạo của UBND thành phố, các địa phương được chủ động tổ chức tuyển dụng viên chức nhiều đợt trong năm học để đảm bảo đội tuyển dụng đủ số lượng theo nhu cầu.

* Đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng Trần Nguyễn Minh Thành, đến tháng 7/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố đã tiếp nhận, thẩm định, trình UBND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư 119 công trình với tổng mức đầu tư 3.302 tỷ đồng. Đến nay, có 33 công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, 22 công trình đang triển khai xây dựng; 49 công trình đang triển khai các bước chuẩn bị đầu tư, phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu.

Ngoài ra, có 15 công trình đang được Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định chủ trương đầu tư trình thành phố phê duyệt. Thành phố hoàn thành, triển khai xây dựng đạt trên 46% số công trình được duyệt và đang thẩm định chủ trương đầu tư; 64 công trình triển khai các bước chuẩn bị đầu tư.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng Trần Nguyễn Minh Thành cho rằng, kết quả này góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai đề án, đáp ứng các yêu cầu của ngành về cơ sở vật chất phục vụ chương trình “Phổ cập mầm non 5 tuổi”, “Phòng học ngày 2 buổi bậc Tiểu học”, “Phòng học bộ môn của cơ sở giáo dục phổ thông”, “Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia”, “Xây dựng nông thôn mới”, “Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho Chương trình giáo dục mầm non và Giáo dục phổ thông giai đoạn 2017-2020”, “Chính sách khuyến khích xã hội hóa giáo dục”.

Về đảm bảo dụng cụ học tập, trong thời gian qua, Sở đã tham mưu các văn bản hướng dẫn việc mua sắm thiết bị tối thiểu các cấp trong năm 2022 và năm 2023. Hiện nay, công tác mua sắm thiết bị tối thiểu phục vụ chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cấp Trung học phổ thông đã cơ bản hoàn thành.

Năm học này, ngoài các chính sách của Trung ương, thành phố Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm