Giáo dục

Nghệ An đảm bảo cung ứng đủ sách giáo khoa cho năm học mới 2023-2024

Nghệ An

Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Nghệ An đã phát hành hơn 6,2 triệu bản sách giáo khoa, bài tập, tham khảo.

Tại các nhà sách, sách, đồ dùng học tập được bố trí theo từng vị trí riêng, đẹp mắt để phụ huynh và học sinh thuận tiện lựa chọn. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

TTXVN - Chuẩn bị cho năm học mới 2023 - 2024, các cơ sở giáo dục và nhà sách trên địa bàn tỉnh Nghệ An chủ động, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu sách giáo khoa, đồ dùng học tập. Đây là năm thứ 3, ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Vì vậy, thị trường sách giáo khoa có những đặc thù riêng.

Theo đó, với học sinh lớp 5, 9 và 12, các em sẽ học theo chương trình hiện hành và đây cũng là lứa học sinh cuối cùng học chương trình này. Trong khi đó, học sinh các lớp 1, 2, 3, 6, 7 và 10 sẽ học sách đại trà theo chương trình mới. Các lớp còn lại là 4, 8 và lớp 11 sẽ học sách mới.

Là đơn vị chính cung ứng sách giáo khoa trên địa bàn tỉnh nhiều năm nay, ông Trần Xuân Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Nghệ An cho biết, sách của các lớp 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9, 10 về cơ bản đáp ứng 100% nhu cầu. Tuy nhiên, với lớp 4, 8 và 11, các nhà xuất bản đã có đủ đầu sách nhưng việc in và phát hành chậm, đặc biệt là thiếu một số sách bài tập. Trước mắt, Công ty mới cung ứng được khoảng 80% và cố gắng đảm bảo cung ứng đầy đủ trước ngày khai giảng.

Nhờ chủ động nắm bắt thông tin, rà soát nhu cầu của các nhà trường và xây dựng kế hoạch sớm, từ tháng 4, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Nghệ An đã chủ động nhập sách giáo khoa phục vụ năm học 2023 - 2024. Đơn vị đã phát hành hơn 6,2 triệu bản sách, trong đó, hơn 2,9 triệu bản sách giáo khoa, hơn 1,5 triệu bản sách bài tập và hơn 1,7 triệu sách tham khảo.

Năm nay, phụ huynh, học sinh mua sách, đồ dùng học tập đều được chiết khấu 5 - 10%. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Hiện nay, tại các nhà sách, nhiều loại sách giáo khoa, sách tham khảo, đồ dùng học tập được bày bán đầy đủ, bố trí theo từng vị trí riêng, đẹp mắt để phụ huynh và học sinh thuận tiện lựa chọn. Việc cung ứng sách vẫn sẽ được Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Nghệ An thực hiện đến năm học mới với mức giá bình ổn. Không chỉ sách giáo khoa, năm nay, phụ huynh, học sinh mua các nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập đều được chiết khấu 5 - 10% so với giá in trên bao bì.

Đặc biệt, năm nay, khoảng 35% học sinh Nghệ An tái sử dụng sách cũ. Chợ mua bán sách cũ ở thành phố Vinh, càng gần đến năm học mới, nhu cầu trao đổi sách và mua bán sách càng sôi nổi. Mức giá chung cho một cuốn sách giáo khoa cũ được rao bán giá dao động từ 1.000 - 5.000 đồng/cuốn. Nếu phụ huynh, học sinh nào có nhu cầu mua cả bộ khoảng 100.000 - 150.000 đồng, bao gồm cả sách tham khảo, sách bài tập.

Với phương châm không để học sinh thiếu sách học, không chỉ ở vùng đồng bằng, tại nhiều trường học ở các huyện miền núi, nhiều trường và giáo viên đã chủ động đặt sách, tạo điều kiện cho phụ huynh trả tiền sau. Để tiếp sức cho học sinh khó khăn, nhiều tổ chức, đơn vị đã đứng ra quyên góp, hỗ trợ sách cho học sinh nghèo. Thông qua Sở Giáo dục và Đào tạo, các nhà xuất bản, nhà tài trợ đã tặng gần 3.000 bộ sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Tân Kỳ./.

Bích Huệ

Tin liên quan

Xem thêm