Thực thi chính sách

Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, dự báo các vấn đề liên quan đến quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Thực hiện các chương trình hợp tác về trao đổi lý luận, giáo dục và bồi dưỡng với các đối tác quốc tế, trong đó Ấn Độ là một trong những đối tác hàng đầu.

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

(TTXVN) Chiều 13/12, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chúc mừng ông Sandeep Arya được bổ nhiệm làm Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, nhiệm kỳ của Đại sứ bắt đầu vào thời điểm hai nước Việt Nam - Ấn Độ đang trong bối cảnh quan hệ hữu nghị. Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng phát triển và năm 2022 kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Giới thiệu với Đại sứ Sandeep Arya về vị trí, vai trò của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết, trong định hướng phát triển của Học viện có việc tăng cường mở rộng, thực hiện các chương trình hợp tác về trao đổi lý luận, giáo dục và bồi dưỡng với các đối tác quốc tế, trong đó Ấn Độ là một trong những đối tác hàng đầu. 

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tháng 9/2014, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thành lập Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ. Qua 8 năm hoạt động, Trung tâm đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam thực hiện các dự án, chuyên đề nghiên cứu, dự báo có tính khoa học, thực tiễn cao về các vấn đề trung, dài hạn liên quan đến quan hệ hợp tác hai nước.

Trong thời gian tới, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đề nghị Đại sứ Sandeep Arya và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tiếp tục duy trì, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác trên, trong đó gần nhất là việc hai bên phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tổ chức hội thảo khoa học “Giao lưu kinh tế Việt Nam - Ấn Độ” và một số tọa đàm, hội thảo trong năm 2023. 

Đồng thời, mong muốn Đại sứ và Đại sứ quán Ấn Độ sẽ là cầu nối để Học viện mời các chuyên gia, học giả Ấn Độ sang Việt Nam, tham gia giảng dạy tại các lớp đào tạo quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, nhằm trang bị, bồi dưỡng tri thức cho học viên. Học viện rất quan tâm đến kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng đất nước. Hoạt động này cần được duy trì và đẩy mạnh trong thời gian tới.

Cảm ơn Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng đã dành thời gian tiếp đoàn, Đại sứ Sandeep Arya cho biết ông rất vinh dự khi được cử làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam.

Đại sứ cho biết trước khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, ông đã có cuộc gặp với Tổng thống, Thủ tướng Ấn Độ. Các nhà lãnh đạo Ấn Độ đều thể hiện những tình cảm đặc biệt với Việt và dành sự coi trọng cao độ đối với việc tăng cường hợp tác với Việt Nam. Khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, qua các cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam, ông nhận được những tình cảm tương tự.

Đại sứ Sandeep Arya khẳng định sẽ có những đóng góp hiệu quả để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ nói chung, mối quan hệ hợp tác giữa các đối tác Ấn Độ với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nói riêng trong thời gian tới./.

Việt Đức

Xem thêm