Du lịch

Điện Biên và Đồng Nai xúc tiến, liên kết du lịch

Điện Biên

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai tỉnh Đồng Nai và Điện Biên tổ chức Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch Đồng Nai. Hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024.

Quang cảnh Hội nghị.
Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

TTXVN - Ngày 14/3, tại thành phố Điện Biên Phủ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai tỉnh Đồng Nai và Điện Biên tổ chức Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch Đồng Nai. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Đồng Nai, Điện Biên, An Giang và Bình Thuận; đại diện các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch của Điện Biên và Đồng Nai.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai Lê Thị Ngọc Loan, để phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng theo tinh thần Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Đồng Nai, các Sở, ngành, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp, góp phần phục hồi và phát triển du lịch; hạ tầng du lịch tiếp tục được quan tâm đầu tư. Tỉnh Đồng Nai cũng đã xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, trong đó chú trọng phát triển 3 loại hình: Du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp - nông thôn và du lịch về nguồn - tâm linh để tạo thương hiệu.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai cho biết, để khai thác lợi thế, tiềm năng phát triển du lịch, những năm qua, tỉnh đã tập trung đầu tư hạ tầng giao thông và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch để đáp ứng nhu cầu của du khách. Đến nay, Đồng Nai có 23 khu, điểm du lịch, 134 cơ sở lưu trú với sức chứa khoảng 8.000 khách, với nhiều loại hình du lịch như: Tham quan, vui chơi giải trí, sinh thái, thể thao, tín ngưỡng, văn hóa… Đồng Nai tiếp tục triển khai nhiều dự án du lịch lớn, tạo diện mạo mới cho du lịch tỉnh trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai Lê Thị Ngọc Loan phát biểu tại Hội nghị.
Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên Nguyễn Thị Thanh Chuyên cho biết, Điện Biên có 33 di tích lịch sử được xếp hạng, trong đó có một Di tích quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ. Với quần thể Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ chính là yếu tố cốt lõi để Điện Biên phát triển du lịch dựa trên nền tảng du lịch lịch sử. Ngoài ra, tỉnh Điện Biên có 18 Di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có Xòe Thái và Then của người Tày, Nùng, Thái. Đặc biệt, Điện Biên là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh thắng đẹp, hoang sơ. Với 19 dân tộc anh em sinh sống, Điện Biên là địa phương có nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo từ trang phục, phong tục, tín ngưỡng đến lễ hội... Giao thông đến Điện Biên cũng thuận lợi với đường hàng không kết nối hai trung tâm kinh tế lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Chuyên cũng cho rằng, với địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh du lịch như Đồng Nai, việc tổ chức hoạt động xúc tiến du lịch giữa hai tỉnh sẽ giúp tăng cường liên kết hoạt động du lịch, kinh doanh dịch vụ du lịch. Qua đó, thiết lập mối quan hệ liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Điện Biên và Đồng Nai.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên Nguyễn Thị Thanh Chuyên phát biểu tại Hội nghị.
Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi để tăng cường hoạt động xúc tiến, liên kết du lịch của Điện Biên với Đồng Nai và khu vực phía Nam trong thời gian tới, trong đó đẩy mạnh xây dựng liên kết các tour du lịch trải nghiệm giữa hai vùng.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai và Điện Biên cũng thống nhất việc hợp tác trong công tác quản lý nhà nước về du lịch, định kỳ trao đổi thông tin về kết quả hoạt động phát triển du lịch, các sản phẩm du lịch mới; kinh nghiệm tổ chức, quản lý hoạt động du lịch, các chính sách, dự án thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Hai tỉnh sẽ lựa chọn những sản phẩm du lịch đặc trưng mới để giới thiệu; định hướng cho các doanh nghiệp du lịch liên kết xây dựng tuyến du lịch kết nối để gắn kết hoạt động lữ hành, lưu trú, vận tải du khách.

Hai tỉnh Điện Biên và Đồng Nai tăng cường trao đổi, giới thiệu thông tin về tiềm năng, thế mạnh các sản phẩm du lịch trên mạng xã hội; hỗ trợ hiệp hội du lịch, doanh nghiệp đẩy mạnh cung cấp thông tin, hình ảnh về sản phẩm du lịch. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác thu hút du khách trải nghiệm, khám phá vùng đất Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng với những vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, văn hóa đặc sắc, lịch sử hào hùng./.

Xuân Tư

Tin liên quan

Xem thêm