Hội nhập

Diễn đàn Doanh nghiệp “Việt Nam - Liên bang Nga: Cơ hội hợp tác mới và các lĩnh vực tiềm năng"

Khái quát về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam trong năm 2022, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư các nước, trong đó có các doanh nghiệp Nga.

Trong ảnh: Quang cảnh diễn đàn. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

TTXVN - Chiều 6/4, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko dự khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp với chủ đề “Việt Nam - Liên bang Nga: Cơ hội hợp tác mới và các lĩnh vực tiềm năng”.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, do Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đồng tổ chức. Diễn đàn có sự tham gia của nhiều lãnh đạo bộ, ngành hai nước, hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam và hơn 50 doanh nghiệp Liên bang Nga.

“Dòng chảy hợp tác Việt - Nga” luôn mạnh mẽ

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, trải qua hơn 70 năm hợp tác gắn bó, đặc biệt, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012 và cùng triển khai Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu vào năm 2016, quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước không ngừng phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Trong bối cảnh hiện nay, việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động phức tạp, khó lường. Do đó, việc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Nga là rất quan trọng và cần 

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Phó Thủ tướng cho biết, tại Khóa họp lần thứ 24 của Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, hai bên đã tổng kết, đánh giá tình hình hợp tác thời gian qua; đồng thời nhận định, dù có nhiều khó khăn, biến động, “dòng chảy hợp tác Việt - Nga” luôn mạnh mẽ.

“Những kết quả hợp tác đạt được trong thời gian qua còn khiêm tốn so với tình hữu nghị, tiềm năng của hai nước. Lãnh đạo các bộ, ngành đã đề xuất nhiều nội dung, nhiệm vụ mới, dự án và ý tưởng mới, hết sức sáng tạo, nhằm hình thành “hệ sinh thái” hợp tác từ giáo dục, đào tạo, văn hóa, khoa học công nghệ đến các dự án cụ thể để phát triển đồng bộ hạ tầng, năng lượng xanh, sạch”, Phó Thủ tướng nói.

Khái quát về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam trong năm 2022, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư các nước, trong đó có các doanh nghiệp Nga. Dựa trên nền tảng vững chắc từ các thế hệ, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa hai nước sẽ đóng góp vào hệ thống hệ sinh thái kết nối, tạo tương lai lâu dài cho mối quan hệ hai nước.

“Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện về môi trường đầu tư, hành lang pháp lý, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước, nước ngoài”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh; đồng thời tin tưởng, với truyền thống hữu nghị và ngoại giao, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân và doanh nghiệp hai nước sẽ tạo ra nguồn năng lượng, cảm hứng tích cực trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống cũng như mở ra những cơ hội mới.

Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko phát biểu. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Theo Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko, Việt Nam luôn là một đối tác quan trọng hàng đầu của Nga tại Đông Nam Á. Hiện nay, Việt Nam là quốc gia đầu tiên và duy nhất trong khu vực có Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu. Nhờ đó, hoạt động kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nga đã được hưởng nhiều lợi ích. Liên bang Nga và Việt Nam sẵn sàng thảo luận về các biện pháp mới để khai thác hiệu quả hơn nữa Hiệp định này.

Liên bang Nga đang tập trung phát triển nền kinh tế mở, hỗ trợ doanh nghiệp tự do kinh doanh. Doanh nghiệp Nga làm việc với các đối tác trên cơ sở tôn trọng các cam kết và nghĩa vụ trong hợp đồng, trung thực và cởi mở trong công việc. Chính phủ Nga ưu tiên các hướng phát triển mới trong lĩnh vực khoa học, giáo dục, công nghệ số, du lịch và sẵn sàng chia sẻ các thành tựu cũng như công nghệ trong các lĩnh vực này ở những dự án chung của hai nước.

Đồng thời, Chính phủ Nga nỗ lực giải quyết các vấn đề tồn tại trong vận tải và logistics để thúc đẩy hợp tác thương mại với các nước; sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi và cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài phát triển tại thị trường Nga.

Kết nối giao thương hiệu quả

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, Việt Nam và Liên bang Nga là đối tác truyền thống, luôn kề vai sát cánh trên con đường phát triển. Quan hệ song phương giữa hai nước đang phát triển nhanh, toàn diện, đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó, hợp tác về kinh tế và đầu tư tiếp tục là trụ cột quan trọng, là động lực thúc đẩy mối quan hệ song phương.

Trong ảnh: Doanh nghiệp Việt Nam - Nga tham dự diễn đàn. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Hiện nay, châu Á - Thái Bình Dương là một trong những khu vực phát triển năng động với nhiều tiềm năng và có vị trí thuận lợi. Trong đó, Việt Nam đã và đang trở thành mắt xích quan trọng, là trung tâm, cầu nối của Nga với khu vực ASEAN cũng như châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, đầu tư của Nga vào Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, hạn chế. Cho đến nay, Nga mới có 171 dự án đầu tư tại Việt Nam. Số vốn đầu tư còn hiệu lực chỉ khoảng 970 triệu USD. Ở chiều ngược lại, tại Nga, có 17 dự án của doanh nghiệp Việt Nam với vốn đăng ký khoảng 1,63 tỷ USD.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, doanh nghiệp hai nước cần thúc đẩy những lĩnh vực ưu tiên phát triển như thương mại hàng hóa, các sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ cao, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, giáo dục…; tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp Việt - Nga.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp Nga để các bạn có môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam. Đồng thời, mong muốn phía Nga tạo điều kiện và cải cách mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh để các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động hiệu quả”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nói.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đề xuất, trong thời gian tới, doanh nghiệp hai nước cần khai thác hiệu quả hơn nữa tính bổ trợ của hai nền kinh tế.

Cụ thể, Việt Nam có thế mạnh về nông nghiệp, dệt may, da giày, đồ gỗ, công nghiệp điện tử, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng; đồng thời có nhu cầu thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp có tính chất nền tảng như cơ khí, chế biến chế tạo, vật liệu mới, luyện kim, hóa chất...

Trong khi đó, Liên bang Nga là quốc gia có nền công nghiệp phát triển, có tiềm lực mạnh về nghiên cứu khoa học - công nghệ, tài nguyên thiên nhiên phong phú. Do đó, doanh nghiệp hai nước cần chủ động kết nối, trao đổi thông tin, nắm rõ nhu cầu và thị hiếu của thị trường, tham gia tích cực các hoạt động xúc tiến thương mại của hai nước để kết nối giao thương hiệu quả, tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư cụ thể.

Đứng trước tiềm năng, những cơ hội, thách thức mới, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga đã cho thấy sự sẵn sàng nắm bắt thời cơ để cùng Chính phủ hai nước hiện thực hóa những cam kết mà hai bên đã đạt được trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học kỹ thuật.

Tại Diễn đàn, bốn phiên “Bàn tròn kết nối” doanh nghiệp đã diễn ra theo các chủ đề: Hợp tác trong lĩnh vực vận tải hàng hóa và logistics; Hợp tác trong lĩnh vực năng lượng; Hợp tác công nghiệp và sản xuất xanh; Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số.

Các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga đã trao đổi, thảo luận thẳng thắn và cởi mở về nhu cầu hợp tác, các định hướng quan trọng trong từng lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, từ đó tạo tiền đề triển khai hiệu quả và thực chất các dự án hợp tác trong tương lai./.

Diệp Trương

Xem thêm