Văn hóa

Diễn opera được yêu thích nhất thế giới tại Hà Nội

Đây là một tác phẩm được yêu thích nhất của loại hình nghệ thuật opera mặc dù ban đầu đã gây sốc cho khán giả vì phá vỡ các quy ước thông lệ.

Dàn nhạc của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (Ảnh: VNOB cung cấp)

TTXVN - Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) sẽ chính thức ra mắt vở opera được yêu thích nhất trên thế giới mang tên "Carmen" vào tối 14-16/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là vở diễn tiếp theo của Nhà hát sau thành công của "Những người khốn khổ" với mong muốn đưa khán giả đến với nghệ thuật opera thực sự đỉnh cao xen kẽ với vũ đạo hấp dẫn, hiện đại.

"Carmen" là vở opera của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Pháp - Georges Bize. Đây là một tác phẩm được yêu thích nhất của loại hình nghệ thuật opera mặc dù ban đầu đã gây sốc cho khán giả vì phá vỡ các quy ước, kỳ vọng. Vở diễn lấy bối cảnh ở Tây Ban Nha, kể về câu chuyện một người phụ nữ tên là Carmen nhiều đam mê, vướng vào bi kịch khi gặp Don José - một hạ sĩ quân đội đang tìm kiếm tình yêu.

Trailer quảng bá oprea "Carmen" của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam

"Carmen" do Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam thực hiện được cô đọng trong 120 phút, giữ nguyên giá trị của một tác phẩm kinh điển nhưng có sự đổi mới mang tính hiện đại. Khán giả sẽ được trải nghiệm sự hòa quyện sôi động của kiệt tác nguyên bản trong bối cảnh ở một quán rượu của thế kỷ XXI với điệu nhảy tap dance (nhảy thiết hài) quyến rũ, tiết tấu trẻ trung của K-Pop. Trang phục đầy màu sắc, vũ đạo sôi động góp phần làm tăng thêm sự phong phú về mặt hình ảnh cho tác phẩm.

Vở diễn có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa dàn nghệ sỹ nổi tiếng, nhiều kinh nghiệm như Nghệ sỹ Ưu tú Huy Đức, giọng mezzo soprano (giọng nữ trung trữ tình) Hương Diệp, chất giọng terno (giọng nam cao) đầy nội lực của Anh Vũ... và sức trẻ của Lan Nhung - giải Nhất, Trường Linh - giải Nhì Cuộc thi hát thính phòng - nhạc kịch - hợp xướng toàn quốc 2023. Cùng với đó là sự góp mặt của các nghệ sỹ ballet nổi tiếng như Đức Hiếu - giải Nhất Cuộc thi tài năng múa 2022 …Vở diễn còn có sự tham gia của Dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voices.

Nữ nghệ sỹ  giọng mezzo soprano - Hương Diệp. (Ảnh: VNOB cung cấp)

Nghệ sỹ Ưu tú Phan Mạnh Đức, Giám đốc Nhà hát, chỉ đạo nghệ thuật chia sẻ: Đơn vị đã, đang thực hiện đúng hướng tiêu chí nghệ thuật, mong muốn mang đến cho khán giả cảm nhận thực sự về một tác phẩm opera mang tầm thế giới, kỹ thuật điêu luyện, diễn xuất của nghệ sỹ, tạo nên không gian lãng mạn, quyến rũ, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của công chúng.

Nữ đạo diễn Leung Siu Kwan. (Ảnh: VNOB cung cấp)

Đặc biệt, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đã mời bà Leung Siu Kwan (nghệ danh Cindy), một đạo diễn opera hàng đầu của HongKong (Trung Quốc), đã từng 7 lần đạo diễn vở "Carmen" sang dàn dựng. Bà mong muốn đưa "Carmen" đến gần hơn nữa với xu thế của dòng chảy nghệ thuật hiện đại với những điệu nhảy mà giới trẻ đang ưa chuộng. Mặt khác, "Carmen" phiên bản 2024 sẽ giúp thay đổi cách nhìn về người phụ nữ.../.

Thanh Giang

Xem thêm