Xã hội

Đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo phấn khởi vui đón Tết Ramưvan

Ninh Thuận

Tết Ramưwan là tết cổ truyền, mang đậm sắc thái riêng của đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo Bàni và Islam tại tỉnh Ninh Thuận. Đây là dịp để đồng bào theo đạo báo công, báo hiếu về đạo lý, cội nguồn đối với người đã khuất.

Ảnh tư liệu: Hàng nghìn người Chăm mặc đồ truyền thống tập trung về các động để tảo mộ.
Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

TTXVN - Trong 3 ngày (9 - 11/3), Tết Ramưvan 2024 của đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo Bàni và Islam ở tỉnh Ninh Thuận sẽ chính thức diễn ra. Người dân theo đạo đang tất bật chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc (hay còn gọi là tháng Chay - niệm) với tinh thần lạc quan, vui tươi, phấn khởi.

Tại các địa phương có đồng bào Chăm theo đạo sinh sống, không khí của ngày Tết Ramưvan rất rộn ràng. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ tạo không khí vui tươi cho ngày Tết được lãnh đạo các địa phương quan tâm và chuẩn bị chu đáo.

Tết Ramưwan là tết cổ truyền, mang đậm sắc thái riêng của đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo Bàni và Islam tại tỉnh Ninh Thuận. Đây là dịp để đồng bào theo đạo báo công, báo hiếu về đạo lý, cội nguồn đối với người đã khuất như: Thực hiện lễ tảo mộ tại các nghĩa trang, cúng tại gia, mời ông bà tổ tiên về vui Tết với con cháu; đồng thời, là dịp để người dân cầu nguyện, mong sự bình an, sung túc đến với mọi người, mọi nhà… Vì thế, Tết Ramưwan là sản phẩm văn hóa và tinh thần được hun đúc từ truyền thống tín ngưỡng cổ xưa của cư dân người Chăm, góp phần làm phong phú bản sắc văn hóa các dân tộc anh em trong tỉnh cũng như cả nước.

Nhằm tạo điều kiện để đồng bào Chăm theo đạo đón Tết Ramưwan vui tươi, an toàn và tiết kiệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị, chính quyền các địa phương có đồng bào theo đạo sinh sống quan tâm, tổ chức tết thật trang trọng, đảm bảo an ninh - an toàn, gắn với giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời, các địa phương động viên đồng bào vui tết không quên nhiệm vụ thi đua phát triển sản xuất, góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 của tỉnh.

Dịp này, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận đã thành lập các đoàn đến chúc tết các vị chức sắc, chức việc, các nhân sỹ trí thức, người có uy tín trong đồng bào. Tại các nơi đến thăm, lãnh đạo tỉnh chúc mừng đồng bào vui đón tết; đồng thời mong muốn, các vị chức sắc, chức việc, người có uy tín và đồng bào theo đạo phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, nỗ lực phấn đấu và ra sức thi đua lao động sản xuất, ổn định đời sống.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận, đồng bào Chăm sinh sống trên địa bàn theo 3 tôn giáo chính là người Chăm theo đạo Bàlamôn, người Chăm theo Hồi giáo Bàni và người Chăm theo đạo Hồi giáo Islam. Tỉnh luôn quan tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Chăm bằng nhiều nguồn vốn hỗ trợ để phát triển toàn diện. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào đã được nâng lên rõ rệt; các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể luôn được bảo tồn và phát huy./.

Công Thử

Xem thêm