Xã hội

Đồng bào Công giáo náo nức chuẩn bị đón lễ Giáng sinh

Nam Định

Là địa phương có 49% đồng bào theo đạo Thiên chúa, mừng lễ Giáng sinh năm nay, tại các nhà thờ trên địa bàn xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, việc trang trí đèn màu, cây thông, hang đá… đang được gấp rút tiến hành.

Giáo dân xã Hồng Quang, huyện Nam Trực trang trí hang đá phục vụ lễ Giáng sinh. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

TTXVN - Một mùa Giáng sinh nữa lại đến, không khí đón Noel đã rộn ràng trên khắp các đường phố tại tỉnh Nam Định. Tại các xứ đạo, họ đạo, bà con đang tất bật chuẩn bị, háo hức chờ đón một mùa Giáng sinh an lành, ấm áp.

Con đường dẫn vào nhà thờ giáo họ Phú An (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường) những ngày gần đến lễ Giáng sinh như được khoác tấm áo mới. Hai bên đường được trang hoàng lộng lẫy bởi vô vàn ánh đèn led lung linh sắc màu mang đặc trưng rất riêng của xứ đạo. Bên trong khuôn viên nhà thờ, đồng bào Công giáo đang hoàn thành những công đoạn cuối cùng trong việc làm hang đá, làm sân khấu biểu diễn đêm Noel.

Anh Vũ Trường Giang, giáo họ Phú An, xã Xuân Ngọc cho biết, để chuẩn bị cho lễ Giáng sinh, ngay từ đầu tháng 12, người dân trong giáo họ lấy tre nứa, bao xi măng, sắt thép... làm núi đá, hang đá. Ngoài cây thông Noel, con tuần lộc, ông già Tuyết, năm nay, giáo họ làm tiểu cảnh ngựa kéo ông già Noel ở dưới hồ và núi đá ở dưới hồ để thêm phần sinh động.

Bên trong, bên ngoài nhà thờ, những hang đá, cây thông, các biểu tượng về đức Chúa... đều được đồng bào Công giáo trang trí bắt mắt với đèn nhấp nháy, đèn led nhiều màu sắc. Đặc biệt, những hoạt cảnh mang đậm dấu ấn của đạo Thiên chúa như: "Hang đá Balem nơi chúa sinh", "Làng Na-da-ret", "Tiệc cưới tại Ca-na"... hay những lời chúc mừng Giáng sinh an lành, đều được làm rất tỉ mỉ.

Theo anh Vũ Văn Khởi, giáo họ Phú An, ngoài kỷ niệm ngày Chúa giáng sinh, Noel là dịp để mọi thành viên, con cháu trong gia đình ở nơi xa về sum họp, đoàn tụ. Vì vậy, người dân trong giáo xứ chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ việc trang hoàng nhà cửa đến trang trí đường làng, ngõ xóm. Giáo họ và ca đoàn của nhà thờ tích cực tập luyện, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ, hoạt cảnh đón mừng ngày đại lễ.

Tại Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh, xã Xuân Ngọc, công tác chuẩn bị chào đón lễ Giáng sinh của đồng bào Công giáo dân nơi đây đang rộn ràng. Để tổ chức đêm hoan ca mừng Chúa tái sinh, đồng bào cùng nhau trang trí thánh đường, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Ông Trần Thanh Trường, Trùm chánh Giáo xứ Trung Linh chia sẻ, "Giáng sinh năm nay chúng tôi rất vui mừng có được cha chánh xứ mới". Công việc chuẩn bị cho lễ Giáng sinh tại đây được người dân thực hiện rất chu đáo, từ làm hang đá, tuần lộc, bể cá, hay sân khấu chuẩn bị cho các tiết mục ca múa nhạc đêm Giáng sinh. Mọi công việc đã hoàn thành được trên 90%, bà con rất háo hức chờ đón đến ngày Chúa Giáng sinh, ông Trần Thanh Trường cho biết thêm.

Giáo dân Giáo xứ Trung Linh, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường làm hang đá chuẩn bị đón Giáng sinh. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

Là địa phương có 49% đồng bào theo đạo Thiên chúa, mừng lễ Giáng sinh năm nay, tại các nhà thờ trên địa bàn xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, việc trang trí đèn màu, cây thông, hang đá… đang được gấp rút tiến hành. Tuyến đường chính và các trục đường thôn đều được bà con vệ sinh sạch sẽ, hai bên đường trang trí đèn led rực rỡ.

Ông Nguyễn Văn Xã, Trưởng giáp Đức Mẹ Mân Côi cho biết, bà con nơi đây luôn thực hiện "Sống phúc âm trong lòng dân tộc", "Kính Chúa, yêu nước", chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Hiện nay, tại các nhà thờ, bà con đang tích cực chuẩn bị để đón mùa Giáng sinh an lành, thể hiện tinh thần kính Chúa yêu nước, đoàn kết dân tộc.

Tại thành phố Nam Định, không khí đón Giáng sinh tràn ngập trên khắp các nẻo đường. Đặc biệt, ở khu vực Nhà thờ Khoái Đồng, không khí đón mừng ngày Chúa Giáng sinh rộn ràng hơn cả. Ngoài cây thông và một hang đá lớn được dựng lên ở khuôn viên nhà thờ còn có nhiều hang đá nhỏ trang trí khắp nơi, thu hút nhiều đoàn khách đến tham quan, chụp ảnh.

Nam Định có gần 600 nhà thờ, trên 140 giáo xứ, hơn 500 giáo họ, với trên 470.000 người theo đạo. Những năm qua, với phương châm sống "tốt đời, đẹp đạo", "đồng hành cùng dân tộc", đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh hưởng ứng, thực hiện hiệu quả các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", "Xây dựng xứ đạo, họ đạo tiên tiến, gia đình công giáo gương mẫu", "Xứ đạo, họ đạo không ma túy"…

Không chỉ là ngày lễ lớn của đồng bào, nhiều năm nay, lễ Giáng sinh trở thành ngày vui chung của tất cả mọi người, mang đến niềm vui, đưa mọi người đến gần nhau hơn, gắn chặt tình yêu thương của con người cùng mong ước những điều tốt đẹp, an lành, bình yên trong cuộc sống./.

Công Luật

Xem thêm