Môi trường

Động đất có độ lớn 4.0 xảy ra tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Trận động đất trên xảy ra vào 8 giờ 5 phút 35 giây, tại tọa độ 20.770 độ Vĩ Bắc - 105.720 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 16 km.

TTXVN - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), sáng 25/3, trận động đất có độ lớn 4.0 xảy ra tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Trận động đất trên xảy ra vào 8 giờ 5 phút 35 giây, tại tọa độ 20.770 độ Vĩ Bắc - 105.720 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 16 km.

Cùng ngày, tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum vào lúc 3 giờ 54 phút 40 giây và 5 giờ 57 phút 18 giây, đã xảy ra 2 trận động đất có độ lớn 3.2 và 3.7, tại tọa độ 14.957độ Vĩ Bắc - 108.237 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km.

Động đất tại khu vực huyện Kon Plông xảy thường xuyên và liên tục kể từ năm 2021 đến nay. Khu vực này ghi nhận trận động đất có độ lớn cao nhất trong nhiều năm trở lại đây là 4.7, xảy ra vào chiều 23/8/2022.

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho biết, trên cơ sở số liệu động đất ghi nhận được cho thấy, khu vực tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ. Các nghiên cứu trước chỉ ra rằng, các trận động đất tại khu vực này có độ lớn không quá 5.0. Viện Vật lý Địa cầu cũng thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này. Các cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh khuyến cáo, mức độ động đất tại khu vực này dù xảy ra nhiều nhưng chưa đến mức cảnh báo rủi ro. Người dân không quá lo lắng mà cần bình tĩnh, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng; đồng thời chủ động gia cố nhà cửa, tự trang bị thêm những kiến thức về phòng, chống động đất. Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền về các cách phòng, tránh này; đồng thời thông tin rõ về cường độ, mức độ rủi ro của các trận động đất vừa qua cho người dân.

Người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng; các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh. Đặc biệt, khi có động đất xảy ra, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng cần thực hiện nghiêm theo các quy định tại Quyết định số 78/2007/QĐ-TTg ngày 29/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế phòng, chống động đất, sóng thần./.

Diệu Thúy

Xem thêm