Xã hội

Đồng hành cùng học sinh khó khăn trong năm học mới

Vĩnh Long

Nhằm động viên, giúp học sinh khó khăn có điều kiện đến trường, các cấp, ngành, đoàn thể và cộng đồng xã hội đã thực hiện nhiều hoạt động chung tay sẻ chia, hỗ trợ chắp cánh ước mơ cho các em trên con đường chinh phục tri thức.

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, người sáng lập chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo”, trao học bổng cho học sinh tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

TTXVN - Những ngày này, học sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long hân hoan đến trường, đón chào năm học mới 2023-2024. Nhằm động viên, giúp học sinh khó khăn có điều kiện đến trường, các cấp, ngành, đoàn thể và cộng đồng xã hội đã thực hiện nhiều hoạt động chung tay sẻ chia, hỗ trợ. Những bộ sách giáo khoa, suất học bổng, bộ quần áo mới được trao đến học sinh với mong muốn góp phần san sẻ khó khăn và chắp cánh ước mơ cho các em trên con đường chinh phục tri thức.

*Tiếp sức đến trường, vì đàn em thân yêu

Những ngày qua, Đoàn Thanh niên các xã Lộc Hòa, Phú Đức, Long An, Long Phước, Phước Hậu và thị trấn Long Hồ (huyện Long Hồ) đã phối hợp tổ chức hoạt động “Điểm rửa xe thanh niên” gây Quỹ tiếp sức đến trường, vì đàn em thân yêu.

Tham gia hoạt động này, các cán bộ đoàn, đoàn viên đã cùng nhau rửa xe. Dưới cái nắng chói chang, những thợ rửa xe nghiệp dư chia nhau công việc từ dẫn xe, xịt nước, rửa bọt tuyết, làm sạch đến lau khô từng xe. Với việc làm thiết thực, chương trình nhận được sự ủng hộ của các cán bộ, đoàn viên, hội viên và người dân. Người không có xe mang đến rửa, người có điều kiện hơn ngoài tiền rửa xe còn góp thêm một phần kinh phí cho Quỹ.

Bí thư Đoàn xã Phú Đức, huyện Long Hồ, Nguyễn Trường Ái cho biết, các bạn đoàn viên tham gia rất nhiệt tình, mặc dù không chuyên nghiệp nhưng đều cố gắng để hoàn thành. Hoạt động này vừa góp phần phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên vừa lan tỏa hành động ý nghĩa để cộng đồng cùng chung tay, góp sức có thêm kinh phí mua những chiếc cặp, bộ quần áo mới cho học sinh khó khăn

Thấy được tinh thần nhiệt huyết của đoàn viên và ý nghĩa của chương trình, ông Nguyễn Văn Khanh (xã Long Phước, huyện Long Hồ) vui vẻ mang xe đến rửa để ủng hộ và không quên góp thêm một phần nhỏ gây quỹ tiếp sức đến trường cho học sinh khó khăn.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long tiếp nhận kinh phí hỗ trợ học bổng cho học sinh khó khăn. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Bằng nhiệt huyết và sức trẻ, qua 3 ngày tổ chức, chương trình nhận được sự hỗ trợ hơn 5,5 triệu đồng và sẽ tiếp tục thực hiện trong các ngày 6 và 8/9 tại hai xã Long Phước và Phước Hậu. Toàn bộ số tiền thu được sẽ dành để mua dụng cụ học tập, quần áo và làm học bổng hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đã thành thông lệ, hơn 10 năm nay, cứ đến những ngày đầu năm học mới, cô Nguyễn Ngọc Thùy, giáo viên Trường Tiểu học Hòa Bình C (xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn) lại tất bật với những hoạt động tiếp sức học sinh đến trường.

Năm nay, cô vận động kinh phí và nguồn vải để may 500 bộ đồng phục tặng học sinh, đồng thời vận động 90 phần quà là dụng cụ học tập giúp các em đến trường. Để có được những phần quà này, ngay từ ngày đầu kỳ nghỉ Hè, cô Thùy xây dựng kế hoạch, liên hệ bạn bè và nhà hảo tâm vận động hỗ trợ. Cô đồng thời liên hệ với các địa phương, nhà trường, nắm số lượng, thông tin của học sinh có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ những món quà phù hợp.

Theo cô Nguyễn Ngọc Thùy, món quà trao tặng dù giá trị không lớn về vật chất nhưng phần nào san sẻ gánh nặng đầu năm học mới với phụ huynh và hơn hết là động viên, khích lệ tinh thần các em.

Là người bạn đồng hành thân thiết của học sinh, những ngày qua, thầy Lê Trung Lành, Tổng Phụ trách đội Trường Tiểu học Phú Quới C, huyện Long Hồ đã tích cực vận động các nhà hảo tâm ủng hộ nhằm san sẻ với học sinh khó khăn. Dịp khai giảng năm nay, thầy vận động được 25 bộ đồng phục để trao tặng cho học sinh. Ngoài ra, thầy cũng vận động thêm cặp, sách cũ và tập để gửi tặng các học sinh.

Có những học sinh thật sự khó khăn, năm học mới chỉ cần chiếc cặp hay bộ sách cũ các em rất phấn khỏi, vui mừng, thầy Lê Trung Lành chia sẻ thêm.

*Chung tay nâng bước học sinh đến trường

Năm học mới bắt đầu là thời điểm chính quyền địa phương, các cấp, ngành, đoàn thể và nhà hảo tâm triển khai nhiều hoạt động nhằm tiếp sức cho học sinh khó khăn. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long, chuẩn bị cho năm học 2023-2024, Sở tiếp nhận kinh phí hơn 11 tỷ đồng từ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để hỗ trợ học sinh khó khăn và hoạt động của ngành Giáo dục. Sự quan tâm, sẻ chia kịp thời đã giúp các em có thêm điều kiện mua sắm quần áo, sách vở và dụng cụ học tập... chuẩn bị cho năm học mới.

Đoàn viên huyện Long Hồ rửa xe gây quỹ "Tiếp sức đến trường" cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Những ngày tháng 8 vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Long Hồ phối hợp với các nhà tài trợ tặng 52 suất học bổng cho học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, mỗi suất trị giá 1,5 triệu đồng. Để khích lệ tinh thần các em trong quá trình học tập, các nhà hảo tâm còn gửi tặng mỗi tháng 200.000 ngàn đồng cho học sinh có học lực giỏi.

Em Võ Đình Khang, học sinh Trường Trung học Cơ sở Bình Hòa Phước (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ) cho biết, đối với em, học bổng không chỉ là sự giúp đỡ về vật chất mà còn là nguồn động viên, cổ vũ em phấn đấu học tốt hơn. Số tiền học bổng đủ để em chuẩn bị cho năm học mới như mua cặp, sách giáo khoa, đồng phục. Em sẽ cố gắng học giỏi để tiếp tục được nhận học bổng hàng tháng.

Mới đây, Báo Người lao động và Trường Đại học Cửu Long đã trao 150 suất học bổng cho học sinh người dân tộc thiểu số trong tỉnh Vĩnh Long. Đến nhận học bổng trong những ngày cận kề năm học mới, em Thạch Minh Phát (Trường Tiểu học Phan Bội Châu, thị xã Bình Minh) xúc động nói, em rất vui khi nhận được học bổng. Em xin cảm ơn Ban tổ chức đã trao tặng học bổng này để em có tiền mua sách, quần áo mới.

Để chuẩn bị cho năm học 2023-2024, giúp phụ huynh giảm nỗi lo chi phí mua sách giáo khoa, nhiều đơn vị, nhà hảo tâm đã tặng sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần sách, Thiết bị Vĩnh Long Phạm Chí Mẫn cho biết, đồng hành cùng học sinh của tỉnh trong năm học này, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã hỗ trợ 1.600 bộ sách giáo khoa và Công ty cổ phần Giáo dục Đại Trường Phát (Thành phố Hồ Chí Minh) hỗ trợ 340 bộ sách tiếng Anh. Ngay khi nhận được sách từ các đơn vị tài trợ, Công ty đã huy động lực lượng để phân chia thành bộ và đóng gói theo phân phối của Sở Giáo dục và Đào tạo về các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường. Đến nay, 100% sách được hỗ trợ đã được bàn giao kịp thời giúp phụ huynh chủ động hơn trong việc mua sắm đầu năm học, giảm bớt gánh nặng chi phí mua sách giáo khoa.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long Trương Thanh Nhuận chia sẻ, những ngày qua, ngành Giáo dục và Đào tạo, cơ quan đơn vị, Hội Khuyến học các cấp tích cực vận động và trao nhiều phần quà đến học sinh. Việc làm này được ngành thực hiện thường xuyên và liên tục trong năm, nhằm quan tâm và hỗ trợ kịp thời cho các em, với mục tiêu không để học sinh nào vì có hoàn cảnh khó khăn mà không thể đến trường. Thời gian tới, ngành rất mong nhận được sự chung tay, tiếp sức từ đơn vị, cá nhân để tiếp tục sẻ chia và đồng hành với các em. Những phần quà, suất học bổng được trao kịp thời là nguồn động viên tinh thần giúp các em vượt qua hoàn cảnh, vững bước đến trường./.

Lê Thúy Hằng

Xem thêm