Văn hóa

Du lịch và nông nghiệp Đà Nẵng đồng hành phát triển

Đà Nẵng

Du khách sẽ được trải nghiệm một loại hình du lịch nông nghiệp độc đáo với hoạt động nông nghiệp hữu cơ hướng đến nền sản xuất nông nghiệp sạch, bảo vệ thiên nhiên.

Đại diện chính quyền địa phương cùng các đại biểu cắt băng khai trương nông 2 nông trại. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

TTXVN - Ngày 28/4, hai mô hình thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp của thành phố Đà Nẵng là Bana Rita Glamping Farm và An Phú Farm chính thức đi vào hoạt động tại xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Nguyễn Thúc Dũng cho biết, thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố và Quyết định của UBND thành phố Đà Nẵng về thực hiện Đề án thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp với phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện, UBND huyện đã phê duyệt hai mô hình nông trại Bana Rita Glamping Farm và An Phú Farm. Qua hơn sáu tháng thi công, hai mô hình đã hoàn thành và đi vào phục vụ người dân, du khách đến tham quan, du lịch dịp Lễ 30/4 - 1/5.

Một góc nông trại Bana Rita Glamping Farm vừa được đưa vào hoạt động phục vụ du khách dịp lễ năm nay. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Mô hình nông trại Bana Rita Glamping Farm có diện tích hơn 50.000 m2 là địa điểm du lịch dã ngoại, trải nghiệm ngoại khóa kết hợp rèn luyện kỹ năng sống. Mô hình nông trại An Phú Farm có diện tích hơn 18.000 m2 hiện đang sản xuất các sản phẩm rau củ quả Organic và sản phẩm OCOP (rau sạch Bà Nà); đồng thời cung cấp các dịch vụ trải nghiệm ẩm thực sạch và vui chơi, giải trí cùng người nông dân...

Giám đốc nông trại An Phú Farm, ông Dương Hiển Tú chia sẻ, việc triển khai mô hình phát triển du lịch với nông nghiệp sẽ thúc đẩy nông nghiệp phát triển tốt hơn. Khi du khách tới tham quan có thể mua các sản phẩm nông nghiệp và việc thu nhập từ hoạt động du lịch sẽ hỗ trợ tái sản xuất nông nghiệp. Nông trại hiện có 8.000 m2 đất trồng rau, quả các loại và hơn 1.000 con gà nuôi lấy thịt, trứng, sản lượng rau khoảng hơn 100 kg rau các loại/ngày. Các sản phẩm làm ra đều được tiêu thụ vào các siêu thị thực phẩm sạch trên địa bàn và các tỉnh lân cận.

Nông trại An Phú Farm mô hình thí điểm đầu tiên về Khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp của Đà Nẵng vừa được đưa vào hoạt động phục vụ du khách dịp lễ năm nay. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ông Lê Thanh Tuấn, đại diện Bana Rita Glamping Farm chia sẻ, đến với nông trại du khách sẽ được trải nghiệm một loại hình du lịch nông nghiệp độc đáo với hoạt động nông nghiệp hữu cơ hướng đến nền sản xuất nông nghiệp sạch, bảo vệ thiên nhiên. Du khách có thể tự tay trồng, chăm sóc các loại rau, cây ăn trái; được chia sẻ cách yêu thương, gần gũi các con vật nuôi và trải nghiệm một cuộc sống thân thiện với thiên nhiên, bảo vệ môi trường luôn xanh, sạch, đẹp là tiêu chí đầu tiên của nông trại.

Du khách tham quan trải nghiệm các dịch vụ tại nông trại Bana Rita Glamping Farm. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Tháng 2/2022, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định về Đề án thực hiện thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Hòa Vang, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; đồng thời thực hiện các Nghị quyết của Đảng bộ thành phố hướng tới phát triển các vùng nông nghiệp gắn với khai thác dịch vụ du lịch, gia tăng giá trị kinh tế nông nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân nông thôn… Với khoảng 15 mô hình được thực hiện thí điểm từ năm 2022 - 2025, mỗi tổ chức, cá nhân đăng ký thực hiện không quá một mô hình trên các loại đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản và đất rừng sản xuất và theo các quy định của chính quyền địa phương./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm