Xã hội

Đưa Công viên bờ sông Sài Gòn vào phục vụ người dân

TP. Hồ Chí Minh

Công viên được thiết kế bắt mắt, thân thiện với thiên nhiên, môi trường gồm hơn 200 cây xanh, thảm cỏ, tiểu cảnh, đường dạo, ghế ngồi, hệ thống chiếu sáng công viên...

Hình ảnh công viên bờ sông Sài Gòn (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

TTXVN - Chiều 23/12, UBND thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) đã khánh thành Công viên bờ sông Sài Gòn và khai mạc Tuần lễ hoạt động chào đón năm mới 2024 với chủ đề “Hội tụ Thủ Đức”.

Công viên bờ sông Sài Gòn có diện tích khoảng 20ha, chiều dài khoảng 600m, kéo dài từ cầu Ba Son (phạm vi bến tàu) đến đường hầm sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm). Không gian này được thiết kế bắt mắt, thân thiện với thiên nhiên, môi trường gồm hơn 200 cây xanh, thảm cỏ, tiểu cảnh, đường dạo, ghế ngồi, hệ thống chiếu sáng công viên...

Kinh phí đầu tư Công viên khoảng 90 tỷ đồng, toàn bộ được huy động từ nguồn xã hội hóa. Công viên có 13 hạng mục chính, nổi bật là khuôn viên sinh hoạt cộng đồng, sân sinh hoạt cộng đồng đa năng, cánh đồng hoa hướng dương, chuỗi bè nổi thủy sinh; công viên đá; công viên ven sông Sài Gòn; đài phun nước; lắp đặt hệ thống màn hình Led cổ động chính trị kết hợp quảng cáo...

Giai đoạn đầu, Công viên đưa vào các hạng mục như cánh đồng hoa hướng dương, chuỗi bè nổi thủy sinh, sân sinh hoạt cộng đồng đa năng, bãi xe... Cánh đồng hoa hướng dương với diện tích hơn 5.200 m2 được bố trí khu vực ven bờ sông và phía sau Đình thần An Khánh, trong dịp Tết Dương lịch 2024 sẽ có khoảng 15.000 cây nở hoa và dịp Tết Nguyên đán sẽ có khoảng 20.000 cây nở hoa. 

Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức Hoàng Tùng cho biết, Công viên bờ sông Sài Gòn không chỉ là công viên xanh mà còn là không gian tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất Thủ Thiêm, nổi bật như Đình thần An Khánh, Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm. Đây là nơi lưu giữ nét đẹp truyền thống, tín ngưỡng, tôn vinh công lao, thể hiện lòng biết ơn đối với tiền nhân, những người có công mở đất khai phá và tạo dựng vùng đất Thủ Thiêm.

“Mỗi góc cỏ, mỗi hàng cây, mỗi khóm hoa đều là kết quả của tình yêu thương và sự quan tâm của cộng đồng để tạo nên một không gian xanh, sạch đẹp và thân thiện với môi trường. Công viên là sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại; là nơi dành cho người dân vui chơi, gặp gỡ và xây dựng tình thân ái”, ông Hoàng Tùng chia sẻ. 

Đồng thời, Tuần lễ hoạt động chào đón năm mới 2024 diễn ra tại Công viên bờ sông từ ngày 23/12/2023 đến 1/1/2024. Với chủ đề “Hội tụ Thủ Đức”, Tuần lễ có nhiều hoạt động giải trí và kết nối cộng đồng đặc sắc mang ý nghĩa “tinh hoa, sắc màu, thanh âm đẹp đẽ cùng nhau hội tụ tại thành phố Thủ Đức”, điểm đến giao thoa giữa tính di sản văn hóa và nhịp sống hiện đại.

Các hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ như: Khánh thành cánh đồng hoa hướng dương; Sự kiện chào đón năm mới Countdown Fest; Bay dù lượn và khinh khí cầu; Trải nghiệm chuỗi gian hàng mua sắm, ẩm thực, hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật dân tộc, hoạt động biểu diễn đường phố và các hoạt động thể thao cộng đồng./.

Tiến Lực

Xem thêm