Văn hóa

Đưa văn hóa, nghệ thuật truyền thống vào sản phẩm sơn mài Tết 2024

Lấy cảm hứng từ bức tranh “Ngư tảo” của Họa sỹ Nguyễn Huyến, nhóm nhà sáng tạo trẻ của dự án Moon n Sun đã sáng tạo, cho ra mắt bộ sưu tập quà tặng Tết mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống.

Ảnh: Nhóm thiết kế trẻ sáng tạo trẻ của dự án Moon n Sun. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Chào mừng năm mới 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhóm nhà sáng tạo trẻ của dự án Moon n Sun đã lấy cảm hứng từ bức tranh “Ngư tảo” của Họa sỹ Nguyễn Huyến để sáng tạo, cho ra mắt bộ sưu tập quà tặng Tết mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống.

Họa sỹ Nguyễn Huyến theo học trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (khoảng năm 1932 - 1936). Ông là họa sỹ tham gia vẽ tờ tiền 100 đồng "con trâu xanh" của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (tiền Cụ Hồ).

Tác phẩm tranh sơn mài "Ngư tảo" được ông sáng tác vào năm 1975, khi đã 60 tuổi. Bức tranh vẽ 4 con cá vàng đang bơi lội cùng vài nhánh rong rêu làm trang trí sống động và rực rỡ. Trong văn hóa Việt, cá vàng là loài biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, kiên trì, bền bỉ, đồng thời thể hiện sự dồi dào, thịnh vượng, mang đến nhiều may mắn, an lành…

Sản phẩm quà tặng lấy cảm hứng từ bức tranh “Ngư Tảo” của Họa sỹ Nguyễn Huyến. (Ảnh: TTXVN phát)

Lấy cảm hứng từ bức tranh “Ngư tảo”, các nhà thiết kế trẻ của Moon n Sun đã sáng tạo và đưa hình ảnh trong tranh, kết hợp cùng chất liệu sơn mài truyền thống của làng nghề Hạ Thái vào bộ sưu tập Tết 2024. Bộ sưu tập gồm các sản phẩm hộp sơn mài hình tròn và hình chữ nhật, với nhiều kích cỡ, hình dáng khác nhau, nổi bật với họa tiết cá vàng bơi lội… như một lời chúc lành gửi đến người dùng. Đây là lời chúc một năm mới tràn đầy năng lượng, mạnh mẽ, an khang, thịnh vượng, may mắn, tài lộc đến mọi người, giống như ý nghĩa biểu tượng của cá vàng.

Đại diện nhóm thiết kế trẻ cho biết, họ lựa chọn “Ngư tảo” để thiết kế với mong muốn tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ các giá trị văn hóa thông qua dự án đưa mỹ thuật ứng dụng vào cuộc sống. Các tác phẩm mỹ thuật chất lượng cao, đậm bản sắc văn hóa của người Việt sẽ được những người thiết kế trẻ, yêu văn hóa, giá trị của dân tộc đưa vào các sản phẩm mỹ thuật ứng dụng, sử dụng rộng rãi trong đời sống đương đại.

Sản phẩm quà tặng lấy cảm hứng từ bức tranh “Ngư Tảo” của Họa sỹ Nguyễn Huyến. (Ảnh: TTXVN phát)

Họ cho rằng, mỗi thiết kế được tạo nên là một câu chuyện truyền thống tiếp tục được kể. Đó là câu chuyện của một tác phẩm nghệ thuật, câu chuyện về một người họa sỹ tài hoa, câu chuyện của những làng nghề Việt. Nhóm thiết kế đang cùng với nghệ nhân, những người tâm huyết giải bài toán bảo tồn, gìn giữ và phát triển các làng nghề truyền thống Việt trong xã hội đương đại. Đó là việc khai thác, lưu giữ nét đẹp truyền thống và kỹ thuật thủ công, kết nối với doanh nghiệp, nhà sáng tạo trẻ để đưa các tác phẩm thủ công thành sản phẩm mỹ thuật ứng dụng, gần gũi với cuộc sống, được sử dụng thường xuyên trong xã hội hiện đại.../.


Phương Hà

Xem thêm