Thực thi chính sách

Gia Lai: Kỷ luật cảnh cáo tập thể và cá nhân để xảy ra sai phạm trong quản lý, bảo vệ rừng

Gia Lai

Các sai phạm của Chi bộ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Kông H’de phạm đã làm thiệt hại 218,654m3 gỗ các loại.

Những gốc cây lớn bị nhóm đối tượng cưa hạ. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Trong thời gian giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Kông H’de, ông Lê Xuân Thủy đã để xảy ra các vụ vi phạm lâm luật, gây thiệt hại 218,654m3 gỗ các loại (định giá thiệt hại về tiền gần 2,3 tỷ đồng), khiến nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật phải khởi tố, xem xét kỷ luật. Huyện ủy Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã ra quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối Chi bộ Công ty và cá nhân ông Lê Văn Thủy.

Theo Quyết định số 1477-QĐ/HU và Quyết định số 1478-QĐ/HU của Huyện ủy Kông Chro ban hành ngày 6/2/2024, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro nhận thấy: Chi bộ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Kông H’de nhiệm kỳ 2020-2025 đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao đối với đơn vị chuyên môn và các đảng viên trong Chi bộ, để một số đảng viên không thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, buông lỏng, thiếu tuần tra, kiểm soát dẫn đến trong năm 2022 và 9 tháng năm 2023 xảy ra 4 vụ khai thác, hủy hoại rừng trái pháp luật nhưng không phát hiện, ngăn chặn, xử lý, báo cáo kịp thời.

Các đối tượng đã cưa xẻ nhiều cây dầu thành từng khối gỗ vuông vức. (Ảnh: TTXVN phát)

Các vụ vi phạm đã làm thiệt hại 218,654m3 gỗ các loại (định giá thiệt hại về tiền gần 2,3 tỷ đồng). Đồng thời, nhiều cán bộ, đảng viên trong Chi bộ vi phạm pháp luật phải khởi tố, xem xét kỷ luật.

Đối với cá nhân ông Lê Văn Thủy - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Kông H’de đã buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát; lãnh đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng còn nhiều hạn chế, hiệu quả thấp, dẫn đến xảy ra nhiều vụ phá rừng nhưng không phát hiện, ngăn chặn, xử lý. Đặc biệt, trong thời gian đương nhiệm chức vụ, trên địa bàn quản lý có vụ việc phá rừng được cấp dưới phát hiện, báo cáo nhưng ông Thủy không báo cáo cấp trên.

Theo Kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro, vi phạm của ông Thủy đã gây hậu quả nghiêm trọng, có tính chất, mức độ tác hại lớn, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị nơi sinh hoạt, công tác, làm thiệt hại lớn nguồn tài nguyên của nhà nước đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo theo quy định./.

Quang Thái

Tin liên quan

Xem thêm