Thời sự

Ngăn chặn tình trạng xâm lấn rừng trái phép dịp Tết

Hà Tĩnh

“Lực lượng bảo vệ rừng tập trung canh gác 24/24 giờ; đồng thời, bố trí lực lượng chốt chặn thường xuyên các tuyến đường trọng điểm, để tuần tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đối tượng có dấu hiệu vi phạm.

Khu rừng tại xã Hương Sơn, Hà Tĩnh (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

TTXVN-Trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 được đánh giá là thời điểm có nguy cơ xảy ra các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Do đó, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Khê - một trong những đơn vị quản lý, bảo vệ diện tích rừng lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường lực lượng, triển khai nhiều giải pháp giữ rừng.

Những ngày giáp Tết, dù thời tiết không thuận lợi nhưng các cán bộ của Trạm bảo vệ rừng cây Trồ (Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Khê) vẫn tổ chức các hoạt động tuần tra, canh gác tại các khu vực có nguy cơ xảy ra tình trạng xâm lấn rừng trái phép. Tổ công tác gồm 5 cán bộ của đơn vị phối hợp cùng 2 cán bộ của lực lượng Biên phòng đã thực hiện công tác tuần tra bảo vệ đường biên kết hợp với bảo vệ rừng.

Theo ông Lê Khắc Thỏa, Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng cây Trồ, dịp Tết Nguyên đán là thời điểm lực lượng lao động tại địa bàn dôi dư, các lao động đi làm ăn xa về nghỉ Tết. Trong khi đó, nhu cầu kinh tế của người dân địa phương tăng lên. Do đó, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép. Vì vậy, công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp này gặp nhiều khó khăn, phức tạp.

“Lực lượng bảo vệ rừng tập trung canh gác 24/24 giờ; đồng thời, bố trí lực lượng chốt chặn thường xuyên các tuyến đường trọng điểm, để tuần tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đối tượng có dấu hiệu vi phạm. Từ đó, không để xảy ra hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép”, ông Lê Khắc Thỏa thông tin thêm.

Để tăng cường công tác bảo vệ rừng, hàng năm, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Khê đã ký kết chương trình phối hợp và thường xuyên trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình với các đơn vị Biên phòng đóng trên địa bàn. Nhờ đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã hỗ trợ hiệu quả, tích cực cho công tác bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần quan trọng giúp Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Khê hoàn thành nhiệm vụ, nhất là ngăn chặn tình trạng lấn chiếm đất rừng trái phép, vận chuyển lâm sản và đánh bắt động vật rừng trên địa bàn các xã biên giới.

Thiếu tá Trương Mạnh Cường, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Phú Gia (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh) cho hay, thực hiện kế hoạch hàng năm, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Khê trong công tác tuần tra, kiểm soát. Hàng tuần, hàng quý, hàng tháng giữa hai đơn vị có giao ban đánh giá tình hình công tác bảo vệ rừng và an ninh trật tự trên địa bàn. “Đặc biệt dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hai đơn vị đã xây dựng kế hoạch chặt chẽ, thường xuyên triển khai 2 tổ tuần tra vùng đệm, vùng lõi. Qua đó, đảm bảo an ninh trật tự, để nhân dân đón Tết an toàn và không để xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trên địa bàn”, Thiếu tá Trương Mạnh Cường nhấn mạnh.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Khê hiện được giao quản lý, bảo vệ hơn 31.000 ha rừng; trong đó có 29.000 ha là rừng tự nhiên. Tại đây, có những cánh rừng tự nhiên còn giàu trữ lượng gỗ, với nhiều loài cho giá trị kinh tế cao. Động vật rừng ở đây rất phong phú. Do lâm phần trải rộng trên địa bàn 12 xã với nhiều diện tích giáp ranh, dễ bị xâm hại cùng ý thức chấp hành luật của người dân còn hạn chế nên công tác bảo vệ rừng trong dịp cao điểm này luôn được Ban Quản lý quan tâm, chú trọng. Hiện, Ban Quản lý đã hoàn thiện kế hoạch, bố trí nhân lực, sẵn sàng phương tiện để cùng chính quyền địa phương, lực lượng Kiểm lâm, Công an, Biên phòng... tuyên truyền, nhắc nhở, ký cam kết gắn với tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Ông Lê Văn Hòe, Trưởng thôn Phú Lâm (xã Phú Gia, huyện Hương Khê) cho hay, người dân nơi đây đã được các cơ quan chức năng tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng. Nhờ đó, nhận thức của người dân đã thay đổi, địa bàn không xảy ra vụ việc khai thác gỗ như trước đây. Mọi người đều thấy được lợi ích của rừng mang lại (như: khí hậu trong lành, cảnh quan môi trường tươi đẹp) nên luôn cố gắng bảo vệ.  

Theo đánh giá của Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Khê, giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán là thời điểm người dân tập trung trồng rừng. Do đó, luôn hiện hữu nguy cơ xâm hại rừng. Trong đó, đáng chú ý là việc xâm hại rừng tự nhiên nghèo, nghèo kiệt để trồng keo tràm. Vì vậy, các trạm bảo vệ rừng đã duy trì lực lượng nhằm ngăn chặn tình trạng người dân lén lút lấn chiếm đất rừng trái phép.

Phó Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Khê Nguyễn Văn Hướng cho biết, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đơn vị đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng đến từng thôn, xóm, người dân trong địa bàn quản lý. Đồng thời, Ban Quản lý luôn làm tốt công tác phối hợp, kết hợp giữa chính quyền các cấp và các lực lượng Công an, Kiểm lâm, Bộ đội Biên phòng.

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh và của ngành Lâm nghiệp về công tác bảo vệ rừng, đơn vị đã xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng trước, trong và sau Tết với nhiều phương án cụ thể; đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng bảo vệ rừng ở các trạm và các thành viên Ban Chỉ đạo; bố trí lực lượng trực gác 24/24 giờ trong những ngày Tết./.

Hữu Quyết

Xem thêm