An ninh trật tự

Gia Lai triệt phá vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn tại rừng giáp ranh

Gia Lai

Tổ quản lý bảo vệ rừng số 6 của Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp Kông Chiêng đã phát hiện tại khoảnh 7 và khoảnh 9 tiểu khu 583 thuộc khu vực rừng sản xuất do Công ty quản lý có dấu hiệu bị khai thác gỗ trái phép.

Hiện trường vụ khai thác gỗ trái phép tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

TTXVN - Mới đây, lực lượng chức năng huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã phát hiện và triệt phá một vụ khai thác lâm sản trái phép quy mô lớn tại khu vực rừng sản xuất giáp ranh giữa hai huyện Mang Yang và Ia Pa. Đây là khu vực có địa hình hiểm trở, khó kiểm soát, nên các đối tượng thường lợi dụng để xâm nhập và khai thác gỗ trái phép.

Thông tin từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Kông Chiêng cho biết, vào ngày 19/8/2023, khi Tổ quản lý bảo vệ rừng số 6 của Công ty này đang tuần tra tại xã Kon Chiêng, đã phát hiện tại khoảnh 7 và khoảnh 9 tiểu khu 583 thuộc khu vực rừng sản xuất do Công ty quản lý có dấu hiệu bị khai thác gỗ trái phép. Tại hiện trường, Tổ công tác đã kiểm tra và xác định có 20 cây gỗ bị khai thác; các đối tượng để lại 19 lóng gỗ với khối lượng hơn 5 m3. Công ty đã vận chuyển toàn bộ số gỗ này về Tổ quản lý bảo vệ rừng số 6 để quản lý và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 30/8/2023, có mặt tại hiện trường, phóng viên TTXVN đã ghi nhận được cảnh tượng tan hoang của rừng sau khi bị các đối tượng khai thác trái phép. Hàng chục cây gỗ bị cưa hạ không thương tiếc, các đối tượng đã sử dụng máy cưa xích để cưa xẻ thành hộp, vận chuyển đi nơi khác. Hiện trường chỉ còn lại gốc, mùn cưa và bìa gỗ.

Ông Lê Đức Tấn, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Kông Chiêng cho biết, ngay khi nhận được tin báo của người dân về việc có các đối tượng vào khai thác gỗ trái phép tại khu vực này, Công ty đã huy động ngay cán bộ vào kiểm tra và thu giữ toàn bộ số gỗ bị các đối tượng cất giấu. Đồng thời, Công ty đã làm báo cáo gửi ngay cho Huyện ủy, Ủy ban nhân dân và Hạt kiểm lâm huyện Mang Yang để chỉ đạo xử lý vụ việc.

Hiện trường vụ khai thác gỗ trái phép tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

“Hiện công ty đang quản lý diện tích hơn 15.000 ha rừng sản xuất. Riêng tại khu vực rừng giáp ranh giữa huyện Mang Yang và Ia Pa do Tổ quản lý bảo vệ rừng số 6 được giao nhiệm vụ quản lý bảo vệ 3.000 ha. Khu vực rừng giáp ranh này có điều kiện đi lại khó khăn, địa hình phức tạp, nên chúng tôi đã chỉ đạo các Tổ quản lý bảo vệ rừng luôn nâng cao trách nhiệm, thường xuyên tuần tra, kiểm tra và ngăn chặn các hành vi khai thác gỗ trái phép. Tuy nhiên, các đối tượng và người dân trên địa bàn vẫn thường lợi dụng địa hình hiểm trở để vào rừng khai thác lâm sản trái phép.” – ông Tấn cho biết thêm.

Theo Hạt Trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mang Yang Nguyễn Thành Vĩnh, ngay khi tiếp nhận thông tin vụ việc từ đơn vị chủ rừng vào ngày 30/8 vừa qua, đơn vị cũng đã phối hợp với Công an huyện và các ngành chức năng vào trực tiếp hiện trường kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các khu vực. Qua đó, phát hiện 20 gốc chặt và khối lượng tang vật đã được công ty thu giữ là hơn 5 m3 gỗ.”

Chia sẻ về vụ việc, ông Lê Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết: Các khu vực rừng giáp ranh với các các huyện Mang Yang, Ia Pa, Kông Chro và Phú Thiện, luôn là những vùng mà các đối tượng khai thác lâm sản trái phép ở các địa phương lân cận thường xuyên xâm lấn. Đối với vụ việc khai thác gỗ trái phép xảy ra tại lâm phần thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Kông Chiêng quản lý, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các ngành liên quan vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với chủ rừng và hai huyện Ia Pa và Phú Thiện để điều tra, làm rõ nguyên nhân, quy mô và đối tượng tham gia vi phạm.

“Quan điểm là sẽ xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm. Qua đó, ra soát và chấn chỉnh công tác quản lý bảo vệ rừng của các chủ rừng, khi tình trạng khai thác lâm sản trái phép vẫn còn diễn ra tại lâm phần được giao phụ trách.” - Chủ tịch UBND huyện Mang Yang nhấn mạnh.

Hiện trường vụ khai thác gỗ trái phép tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Đây là vụ khai thác lâm sản trái phép diễn ra phức tạp và quy mô, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi của rừng và sự phát triển bền vững của địa phương.

Huyện Mang Yang có diện tích rừng lên tới 63.000 ha, chiếm hơn 50% tổng diện tích đất tự nhiên của huyện. Rừng ở đây bao gồm rừng phòng hộ (12.000 ha), rừng đặc dụng (5.700 ha) và rừng sản xuất (45.000 ha). Những năm qua, địa phương luôn chú trọng công tác quản lý và bảo vệ rừng, đặc biệt là giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư sống dựa vào rừng. Huyện Mang Yang cũng đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/HU về “Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn giai đoạn 2020-2025”. Nghị quyết này đề ra mục tiêu đạt độ che phủ rừng 51%, tương ứng với nhiệm vụ phải trồng mới thêm 500 ha rừng trong 5 năm, bình quân mỗi năm khoảng 100 ha./.

Hoài Nam – Xuân Huy

Xem thêm