An ninh trật tự

Triệt phá thành công chuyên án trộm tiệm vàng với giá trị lớn

Cà Mau

Các đối tượng khai nhận, có cân thử số vàng trộm được là 6,6 kg. Sau đó, cả nhóm chia đều vàng lấy trộm được, đồng thời nấu thành từng thỏi để dễ cất giữ.

Ba trong số năm đối tượng tham gia vụ trộm tiệm vàng Minh Đức, gồm: Lê Văn Lơ, Lê Minh Hoàng và Lê Văn Châu (từ trái qua). Ảnh: TTXVN

TTXVN - Chiều 31/8, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Cà Mau xác nhận, đơn vị vừa triệt phá thành công chuyên án trộm tiệm vàng với giá trị lớn, khoảng 10 tỷ đồng, xảy ra tại huyện Trần Văn Thời.

Cụ thể, Phòng Cảnh sát hình sự thông tin, hiện đã triệu tập 5 đối tượng liên quan trong vụ án, bước đầu những người này thừa nhận hành vi đột nhập vào tiệm vàng Minh Đức (ấp Liên Hoa, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) để lấy đi lượng lớn vàng và tiền.

Cụ thể, 5 đối tượng bị triệu tập gồm: Lê Văn Châu (43 tuổi), Lê Văn Lơ (48 tuổi), Lê Minh Hoàng (35 tuổi), Lê Chí Linh (40 tuổi), đều ngụ ấp Tân Hòa, xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời và Phạm Văn Giới (33 tuổi, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).

Trong đó, đối tượng Lê Văn Châu là anh ruột của Lê Chí Linh, đồng thời có quan hệ họ hàng với Lê Minh Hoàng. Đối tượng Lê Văn Châu cũng có tiền án trộm cắp tài sản và Phạm Văn Giới có 2 tiền án. Được biết, nhóm đối tượng này đều làm nghề đánh bắt hải sản trên biển. Đối tượng Lê Văn Lơ đã có 2 tiền án về tội Trộm cắp tài sản và trốn khỏi nơi giam giữ.

Trước đó, ngày 21/5, Phòng Cảnh sát hình sự tiếp nhận thông tin về việc tiệm vàng Minh Đức bị trộm lấy đi tiền, vàng, giá trị khoảng 10 tỷ đồng. Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây dư luận hoang mang, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã quyết định thành lập chuyên án, tập trung lực lượng điều tra, truy bắt nghi phạm.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tiệm vàng Minh Đức do ông Phạm Minh Đức (44 tuổi) làm chủ; tiệm vàng được mở kinh doanh tại nhà cha mẹ của ông Đức. Buổi tối, sau khi đóng cửa tiệm vàng, ông Đức thường về nhà mình, cách tiệm vàng khoảng 30m.

Khoảng 23 giờ ngày 20/5, khi cha mẹ ông Đức đang ngủ thì nghe có tiếng động ở khu vực bày bán vàng. Do đó, mẹ của ông Đức đi ra xem thì phát hiện có 2 đối tượng đứng trong nhà nên tri hô, các đối tượng liền tẩu thoát.

Sau đó, vụ việc được gia đình bị hại báo cáo đến Công an địa phương. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện két sắt bị cạy phá, vàng trưng bày trong tủ kính bị mất trộm với giá trị khoảng 10 tỷ đồng.

Khám nghiệm hiện trường cho thấy, cả 4 camera của tiệm vàng đều ghi nhận có ít nhất 3 người đeo khẩu trang, đeo bao tay, đội nón, mang theo công cụ cạy phá cửa đột nhập vào tiệm vàng. Đồng thời, vết tích trên cửa, hàng rào đều có dấu cạy, cắt... Bên cạnh đó, tại hiện trường thu giữ được kìm bấm, dao, 2 xà beng... và một số vật dụng khác các đối tượng để lại.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định các nghi phạm là người địa phương nên phân công Tổ trinh sát tiếp tục "bám trụ" địa bàn, rà soát, sàng lọc đối tượng nghi vấn.

Đến ngày 24/8, Tổ Trinh sát phát hiện Lê Văn Châu đi đến một tiệm vàng ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời để bán lượng lớn vàng. Thấy có dấu hiệu bất thường, Tổ Trinh sát đã mời đối tượng về cơ quan để làm việc. Sau thời gian đấu tranh, khai thác và trước những chứng cứ rõ ràng được đưa ra, đối tượng Lê Văn Châu thừa nhận hành vi của mình. Đồng thời, Châu khai nhận thêm các đồng phạm có liên quan đến vụ án.

Phòng Cảnh sát hình sự đã thu hồi được 6kg vàng cùng tiền mặt, sổ tiết kiệm khoảng 530 triệu đồng.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, có cân thử số vàng trộm được là 6,6 kg. Sau đó, cả nhóm chia đều vàng lấy trộm được, đồng thời nấu thành từng thỏi để dễ cất giữ. Để hợp thức hóa, nhóm đối tượng bán số vàng trộm được để mua vàng khác rồi cất giữ, làm của riêng...

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Cà Mau đang củng cố hồ sơ để thực hiện các bước tố tụng tiếp theo./.

Huỳnh Anh

Tin liên quan

Xem thêm